Mùa mưa bão, dân lo nơm nớp với cổ thụ mọc xuyên mái nhà ở khu tập thể cũ

Khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) có rất nhiều cây xà cừ cổ thụ thân lớn 2-3 người ôm, mọc xuyên qua các mái nhà. Mỗi mùa mưa bão đến, người dân ở đây lại nơm nớp lo sợ cây đổ, cành gãy. 

 
Hình ảnh khiến những người lần đầu đến Khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) không khỏi cảm thấy lạ lẫm chính là ở đây có rất nhiều cây xà cừ cổ thụ thân lớn 2-3 người ôm, mọc xuyên qua các mái nhà.
 
 
 Theo người dân ở đây cho biết, những cây xà cừ này được trồng trước khi các căn nhà mọc lên.
 
Sau nhiều năm, những thân cây xà cừ nằm trọn trong các ngôi nhà, xuyên qua mái.
 
Người dân tận dụng thân cây mọc bên trong căn nhà của mình để treo đồ dùng. "Những cây này khoảng 60 năm tuổi, trước đây vị trí cây nằm cách nhà hơn 5m , sau nhiều năm người dân xây lấn thêm nên cây nghiễm nhiên nằm trọn trong nhà"- Một người dân sinh sống ở đây cho biết.
  
Đến mùa mưa bão người dân ở đây rất sợ cây đổ hoặc cành gãy đổ vào hệ thống dây điện gây chập cháy. 
 
Được biết, hàng năm, trước khi mùa mưa bão đến cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, cắt tỉa bớt cành lá để đảm bảo an toàn cho người dân.
 
Có những cây lớn chắn gần hết diện tích cửa của các căn nhà.
  
Khoảng năm 2018, thành phố Hà Nội đã có quy hoạch cải tạo khu tập thể này trở thành các nhà cao tầng hiện đại. Tuy nhiên, việc cải tạo vẫn phải lưu giữ được kiến trúc, cây xanh đặc trưng một thời.

Photo

Lên top