Mưa lũ nghiêm trọng khiến nhiều nơi ở Trung Quốc chìm trong biển nước

Các cơn mưa lớn đầu tháng 7 ở tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang... và thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã gây lũ lụt, sạt lở, khiến hơn 120 người tử vong hoặc mất tích và gây hư hại nhiều công trình.

 
Vài ngày qua, mưa lớn kéo dài, mực nước trên nhiều sông hồ vượt mức cảnh báo và tình hình phòng chống lũ lụt ngày càng gay go. Ảnh: Tân Hoa Xã. 
 
Nhiều ngôi nhà kiến cố bị nhấm chìm trong biển nước. Ảnh: Tân Hoa Xã. 
 
Các nhân viên cứu hộ xây dựng một con đê ở thành phố Hồ Châu, phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc hôm 7.7. Ảnh: Tân Hoa Xã. 
 
Các quan chức và người dân địa phương ra sức tìm người mất tích, người mắc kẹt, dọn đường sau các cơn mưa lớn Ảnh: Tân Hoa Xã. 
 
Hôm 7.7, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa to màu cam (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ). Những ngày trước, trung tâm này đã phát các cảnh báo màu xanh trong khoảng thời gian dài, rồi chuyển sang màu vàng những ngày gần đây khi mưa lớn tấn công Trung Quốc kể từ đầu tháng 6. Việc nâng cảnh báo lên mức cao như vậy cho thấy tình hình mưa lũ ở Trung Quốc dường như đang chuyển biến nghiêm trọng hơn. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 
Trong cùng ngày 7.7, văn phòng khí tượng của Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) đã ban hành báo động đỏ (nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp) về mưa lớn. Ảnh: Tân Hoa Xã. 
 
Do ảnh hưởng bởi mưa lũ lịch sử, lần đầu tiên trong 50 năm qua, huyện Hấp ở tỉnh An Huy của Trung Quốc bị mưa lũ nghiêm trọng khiến thí sinh không thể đi thi đại học, buộc cơ quan chức năng phải hoãn hai môn trong ngày thi đầu tiên. Ảnh: Tân Hoa Xã. 
 
Trước đó, các cơ quan liên quan đã thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp ở một số tỉnh ở lưu vực sông Trường Giang. Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cũng cử đội cứu hộ quốc gia đến nhiều tỉnh thành hỗ trợ. Ảnh: Tân Hoa Xã. 
 
Ngay sáng 8.7, vụ sạt lở đất ảnh hưởng đến 5 hộ gia đình và chôn vùi 9 người ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Hơn 40 dân làng trong cùng khu vực đã được chuyển tới nơi an toàn. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 
Nhiều con đường ở các tỉnh Hồ Bắc, Chiết Giang, An Huy... bị ngập lụt khi mưa như trút nước. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 
Hoa màu cũng trôi theo dòng nước. Một cây cầu cổ có từ thời nhà Minh (1368-1644) đã đổ sập trước sức mạnh của dòng nước lũ ở tỉnh An Huy của Trung Quốc trong sự nuối tiếc của nhiều người hôm 7.7. Ảnh: Tân Hoa Xã. 
 
Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cuối tuần trước cho biết đã có 19,3 triệu người ở 26 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tổng cộng 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lũ gây ra cho nước này đến nay đã hơn 41,6 tỉ nhân dân tệ (5,89 tỉ USD). Ảnh: Tân Hoa Xã.  

Photo

Lên top