Mưa lũ Lai Châu gây sạt lở: Đưa vợ con sang họ hàng lánh tạm

Mưa lớn kèo dài gây sạt lở đã làm 9 hộ dân ở xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) bị ảnh hưởng trực tiếp. 

 
 Mưa lớn kéo dài từ ngày 10 đến 12.7 tại tỉnh Lai Châu đã gây thiệt hại về sản xuất, nhà cửa của người dân và cơ sở hạ tầng. Nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ trên địa bàn bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó khăn trong việc đi lại.
 
 Đặc biệt, mưa kéo dài gây sạt lở đất làm 9 nhà dân ở xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) bị ảnh hưởng trực tiếp. Về giao thông, quốc lộ 32 đoạn qua xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên) có 4 điểm sạt lở, lún sụt với khối lượng đất lên tới 10.000m3.
 
 Địa phương đã khẩn trương san gạt, dọn dẹp để đảm bảo thông suốt tuyến đường và đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Trong ngày 14.7, địa phương cũng đã điều động 4 xe máy xúc và 7 xe tải để vận chuyển phần sạt lở do mưa lớn gây ra.
 
Làm việc từ tờ mờ sáng, anh Phạm Văn Trung (39 tuổi) – công nhân tại công trường chia sẻ: “Hôm nay, tổ điều động nhiều xe đến hỗ trợ hơn vì tối qua ở đây lại sạt lở thêm một đoạn. Mình làm để thông đường cho dân đi, còn giúp đỡ thêm mấy nhà xung quanh bị ảnh hưởng nên mưa nắng gì cũng cố gắng làm cho xong công việc”. 
 
 Một ngôi nhà của người dân bị nghiêng ngả sau 3 trận sạt lở.
 
 "Cửa đóng then cài" cũng không thể ngăn bùn đất tràn vào nhà.
 
Anh Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: "Sau trận sạt lở đầu tiên, tôi đã đưa vợ con sang nhà họ hàng để lánh tạm. Hiện tại với ngôi nhà tôi đang ở tường đã nứt hết, có thể đổ sập bất kì lúc nào".
 
 Không những vậy, mưa lớn gây sạt lỡ còn vùi lấp đồi chè của bà Lê Thị Mão. Bà tâm sự: “Mưa lớn trong 3 ngày liền gây sạt lỡ, tràn bùn đất vào nhà. Nhà tôi phải di dời vật dụng, gia súc sang nhà hàng xóm gửi nhờ. Có lẽ thiệt hại nặng nề nhất đối với nhà tôi là 300m2 diện tích chè bị mất trắng”.
 
 
Hiện, chính quyền xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác phòng, chống lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ” và thường trực, liên tục cập nhật thông tin để ứng phó, triển khai khắc phục tình hình.  


Photo

Lên top