Mua hoa quả, thức ăn lề đường, hè phố, ngộ độc rình rập

Vào mùa hè, tình trạng ngộ độc thực phẩm  luôn ở mức cao. Điển hình, ngày 30.6 vừa qua, bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận sau khi ăn đào mua ở ngoài hàng rong... Tuy nhiên, người dân vẫn rất chủ quan trong việc mua, bán, sử dụng các thực phẩm được bán ngoài lề đường, hè phố...

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ hoa quả, thức ăn... được bày bán ở lề đường, hè phố, từ những gánh hàng rong, những chiếc xe đạp rong đi khắp phố vốn  là “chuyện thường gặp” ở Hà Nội. Đặc biệt, chỉ mới cách đây 02 ngày, đã có người phụ nữ phải vào viện cấp cứu trong tình trạng suy thận, lại tiếp tục “gióng lên hồi chuông” cảnh báo về ẩn họa từ thức ăn, hoa quả không rõ nguồn gốc ở lề đường, hè phố.
Mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ hoa quả, thức ăn... được bày bán ở lề đường, hè phố, từ những gánh hàng rong, những chiếc xe đạp rong đi khắp phố vốn là “chuyện thường gặp” ở Hà Nội. Đặc biệt, chỉ mới cách đây 2 ngày, một phụ nữ phải vào viện cấp cứu trong tình trạng sốc, suy thận do ăn quả đào mua hàng rong ở lề đường tiếp tục “gióng lên hồi chuông” cảnh báo về ẩn họa từ thức ăn, hoa quả không rõ nguồn gốc ở lề đường, hè phố.
a
Khảo sát tại một số tuyến đường của Hà Nội sáng 2.7, không khó để bắt gặp những xe hoa quả được bày bán la liệt ngay vòng xuyến phía trước cổng Cung Trí Thức, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Người bán, người mua, tấp nập, bất chấp nguồn gốc ra sao, bất chấp vi phạm an toàn giao thông thế nào.
Chị Minh Châu (Cầu Giấy) cho biết:
Chị Minh Châu (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết: "Tôi thường mua đồ ăn, hoa quả ở vỉa hè vì giá cả ở đây khá rẻ và tiện đường chứ đi siêu thị mua vừa lâu vừa mất thời gian chờ đợi thanh toán. Khi mua thì tôi hỏi người bán về nguồn gốc và tin họ thôi chứ làm sao xác minh được họ nói đúng hay không."
Tại tuyến phố Lò Rèn, một chiếc xe “hoa quả di động” cũng xuôi ngược phố để phục vụ khách hàng.
Tại tuyến phố Lò Rèn (quận Hoàn Kiếm), một chiếc xe “hoa quả di động” đang xuôi, ngược phố để phục vụ khách hàng với các loại hoa quả phong phú, được bày biện bắt mắt.
a
Một người bán hàng trên phố Phạm Văn Bạch cho biết: "Cứ mùa nào thức nấy chúng tôi bán thôi. Như mùa này là đào, mận thì lại bán đào mận. Chúng tôi nhập đào từ Mộc Châu về bán. Nhưng người dân cứ quen đào Sapa nên ghi là Sapa cho dễ bán."
Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc đã ghi nhận 48 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 870 người mắc, 824 người nhập viện điều trị và 22 người tử vong. So sánh với cùng kỳ năm 2019, tăng 11 vụ (29,7%) ngộ độc thực phẩm, số người mắc tăng 18 người và tử vong tăng 17 người. Điều này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về  tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc đã ghi nhận 48 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 870 người mắc, 824 người nhập viện điều trị và 22 người tử vong. So sánh với cùng kỳ năm 2019, tăng 11 vụ (29,7%) ngộ độc thực phẩm, số người mắc tăng 18 người và tử vong tăng 17 người. Điều này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để phòng, tránh ngộ độc thực phẩm, người dân nên lựa chọn mua các thực phẩm có nguồn gốc rỗ ràng, tốt nhất là các sản phẩm có đăng ký và việc mua bán nên lựa chọn các chỗ có đăng ký kinh doanh.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để phòng, tránh ngộ độc thực phẩm, người dân nên lựa chọn mua các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là các sản phẩm có đăng ký và việc mua bán nên lựa chọn các chỗ có đăng ký kinh doanh. Không nên mua đồ từ vỉa hè, lòng lề đường, nơi không rõ nguồn gốc vì dễ dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

Photo

Lên top