Một ngày theo chân gia đình 3 thế hệ làm trà sen

Trong căn nhà tại phố Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), vợ chồng ông Nguyễn Quang Mẫn đang cặm cụi lấy từng bông hoa sen, tách từng hạt gạo sen và trộn với một loại trà đặc biệt để đem ướp. Ông Mẫn là đời thứ 3 trong gia đình làm nghề này. 

 
Từ sáng sớm, ông Mẫn đã có mặt tại đầm sen cạnh hồ Tây để mua sen. Ông chọn những bông sen còn búp, mới hé mở để hương còn đượm và cánh hoa còn nguyên vẹn. 
 
Dù đã thử nhiều loại sen khác nhau, song chỉ có sen trồng ở cạnh hồ Tây mới cho ra loại trà khiến ông Mẫn ưng ý. Đây cũng là loại sen mà ông bà nội và bố mẹ ông Mẫn vẫn dùng để ướp trà khi xưa. 
 
Một cây hoa sen có nhiều công dụng như đài hoa được dùng để làm thuốc, cánh hoa sen được dùng để làm gia vị ướp thức ăn, nhụy hoa sen dùng để ướp với chè sấy thành món trà sen. 
 
Sau khi nhận sen ở đầm về, vợ chồng ông Mẫn sẽ tiến hành ngắt đài, sàng nhụy, sàng cánh hoa.
 
Nhụy hoa sen qua quá trình sàng lọc được gọi là gạo vì những hạt nhụy có màu trắng và tròn như những hạt gạo. Những hạt gạo này sẽ được ủ cùng với lá chè đã sấy để ra chè sen. Khâu sàng gạo được cho là khâu tốn thời gian nhất trong cả quy trình ướp trà sen.
 
 
"Sàng gạo phải sàng thật kỹ, sau đó phải lọc lại thêm 2, 3 lần nữa mới có thể yên tâm. Nếu sàng không kỹ, để các bộ phận khác của hoa còn xót lại thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của trà"  - ông Mẫn chia sẻ. 
 
  Sau khâu sàng gạo sẽ đến khâu trộn trà với gạo. Gắn bó với nghề suốt mấy chục năm qua nên hiện tại vợ chồng ông Mẫn có thể trộn trà với gạo theo cảm tính, không cần cân đo tính toán.
 
Mỗi một cân trà cần sẽ cần khoảng 1.000 bông hoa sen để ướp. Hiện tại, giá trà sen khoảng 7-8 triệu đồng/cân.

Photo

Lên top