Miền Tây chạy nước rút thu hoạch dưa hấu Tết

Sáng ngày 3.2 (tức 22 tháng Chạp) tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long người dân đang tất bật thu hoạch dưa hấu Tết, không khí thu hoạch, vận chuyển dưa hấu trên các rẫy đã diễn ra từ rất sớm.

aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
Với kinh nghiệm trồng dưa hấu Tết lâu năm, theo người dân nơi đây dưa hấu phải được cắt từ sáng sớm để đảm bảo không bị héo cuống và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của dưa.
Dưa sau khi được cắt sẽ được các thương lái cẩn thận truyền tay nhau và chất lên xe, Những quả dưa được vận chuyển hết sức nhẹ nhàng để đảm bảo không bị hư hỏng. Không khí thu hoạch dưa cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Dưa hấu Tết sau khi được cắt sẽ được các thương lái cẩn thận chuyền tay nhau và chất lên xe, những quả dưa được vận chuyển hết sức nhẹ nhàng để đảm bảo không bị hư hỏng. Không khí thu hoạch dưa cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Ghe là phương tiện chính mà các thương lái dùng để vận chuyển dưa hấu đến nơi tiêu thụ. Hình thức này vốn phổ biến ở khu vực miền tây sông nước.
Ghe là phương tiện chính mà các thương lái dùng để vận chuyển dưa hấu đến nơi tiêu thụ. Hình thức này vốn phổ biến ở khu vực miền tây sông nước.
Dưa hấu là loại quả rất dễ bị chịu tác động hư hỏng từ bên trong vì qua lớp vỏ dày thì bên trong ruột rất yếu ớt nên các thương lái phải vận chuyển khéo léo, để tránh sự va đập mạnh phải lót một lớp rơm bên dưới. từng quả dưa được nâng niu như sự trân quý đối với người trồng nên nó.
Dưa hấu là loại quả rất dễ bị chịu tác động hư hỏng từ bên trong vì qua lớp vỏ dày thì bên trong ruột rất yếu ớt nên các thương lái phải vận chuyển khéo léo, để tránh sự va đập mạnh phải lót một lớp rơm bên dưới. từng quả dưa được nâng niu như sự trân quý đối với người trồng nên nó.
Dưa hấu là loại quả rất dễ bị tác động hư hỏng từ bên trong vì qua lớp vỏ dày, bên trong ruột rất yếu nên các thương lái phải vận chuyển khéo léo, cẩn thận. Để tránh sự va đập mạnh, cọ xát phải lót một lớp rơm bên dưới. Từng quả dưa được nâng niu và bảo quản như sự trân quý đối với người trồng nên nó.
Dưa vỏ xanh là giống dưa chưng tết được trồng nhiều nhất và được người dân miền tây ưa chuộng. Theo các hộ dân, dưa chưng tết phải  đảm bảo độ bóng
Dưa vỏ xanh là giống dưa chưng Tết được trồng nhiều nhất và được người dân miền tây ưa chuộng. Theo các hộ dân, dưa chưng Tết phải đảm bảo độ đen bóng, trái to tròn, cân đối, không tì vết trên da. Với loại dưa hấu chưng Tết này có quả nặng từ 5 - 10 kg. So với những loại dưa hấu bình thường thì dưa hấu Tết được trồng kì công hơn, công chăm sóc cũng nhiều hơn, phải nâng niu từ nhỏ đến lớn thì mới mang lại dáng quả đẹp.
Thời điểm thu hoạch dưa hấu Tết được cho là phù hợp nhất dao động từ 20 tháng chạp (âm lịch) và dứt điểm là 26 tháng chạp (âm lịch).
Thời điểm thu hoạch dưa hấu Tết được cho là phù hợp nhất dao động từ 20 tháng chạp (âm lịch) và dứt điểm vào 26 tháng chạp (âm lịch). Dưa hấu Tết sẽ được cung ứng tại các tỉnh ĐBSCL, kể cả Hà Nội. Sau một năm lao động đầy vất vả cho vụ dưa hấu Tết, nông dân huyện Bình Tân đã thu được quả ngọt, có thêm thu nhập để đón chào một năm mới vui tươi và phấn khởi.
Theo nhiều thương lái, dưa hấu huyện bình Tân có vị ngọt thanh, hạt lép, màu đỏ tươi rất bắt mắt, đặc biệt là có khả năng bảo quan được lâu nên thuận lợi cho việc vận chuyển và chưng trên bàn thờ gia đình trong những ngày tết.
Theo nhiều thương lái, dưa hấu huyện Bình Tân có vị ngọt thanh, hạt lép, màu đỏ tươi rất bắt mắt, đặc biệt là có khả năng bảo quản được lâu nên thuận lợi cho việc vận chuyển và chưng trên bàn thờ gia đình trong những ngày tết.
Ngoài dưa vỏ xanh chưng trong ngày Tết, thì người dân còn trồng thêm loại dưa vỏ vàng nhưng chiếm số lượng ít. Theo các hộ nông dân, từ 15 tháng chạp (âm lịch) các thương lái đã bắt đầu tìm mua tại các rẫy nhằm tiêu thụ thị trường tết năm nay.
Ngoài dưa vỏ xanh thì người dân còn trồng thêm loại dưa vỏ vàng mang đến sự mới lạ cho mâm quả ngày Tết, nhưng lại chiếm số lượng ít. Theo các hộ nông dân, từ 15 tháng Chạp (âm lịch) các thương lái đã bắt đầu tìm mua tại các rẫy nhằm tiêu thụ thị trường tết năm nay.
Bên cạnh việc trồng dưa hấu mang lại hiệu quả kinh tế, thì việc cắt dưa thu hoạch cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Chị Tuyết (làm vườn) chia sẻ: “Để được quả dưa hấu chưng Tết đẹp mắt người cắt phải cẩn thận cắt cuống sao cho đẹp,
Bên cạnh việc trồng dưa hấu mang lại hiệu quả kinh tế ngày tết, thì việc cắt dưa thu hoạch cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Chị Tuyết (làm vườn) chia sẻ: “Để được quả dưa hấu chưng Tết đẹp mắt người cắt phải cắt cuống sao cho đẹp, không nên vội vàng, nhớ cắt thêm một đoạn dây leo, điều này sẽ tốt cho quá trình bảo quản dưa được lâu hơn".

Photo

Lên top