Máy bay Mỹ đưa 400 công dân "mắc kẹt" trên siêu du thuyền về nước

Trước tình trạng số ca nhiễm COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess liên tục tăng, Mỹ huy động hai máy bay đón 400 công dân trở về nước hôm nay 17.2.

 
Hôm 3.2, siêu thuyền Anh có tên Diamond Princess đã bị phong tỏa sau khi phát hiện một hành khách nhiễm COVID-19 ở ngoài cảng Nhật Bản. 3.771 hành khách và phi hành đoàn “mắc kẹt” trên siêu du thuyền. Ảnh: Reuter.
 
Ngày 16.2, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo tiếp tục phát hiện thêm 70 ca nhiễm mới trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số trường hợp dương tính với COVID-19 lên đến 355 người. Số ca nhiễm liên tục tăng những ngày qua bất chấp những biện pháp cách ly hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu. Ảnh: Kyodonews.
 
Cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ nhận định tình hình trên du thuyền khiến hành khách và thủy thủ đoàn đều có nguy cơ phơi nhiễm cao. Các nhà chức trách Mỹ tuyên bố vào ngày 16.2 họ sẽ đưa công dân Mỹ rời khỏi tàu và bay về nhà, nơi họ sẽ phải đối mặt với khoảng thời gian cách ly 14 ngày nữa. Ảnh: Reuters.
 
Ông Anthony Fauci - một quan chức cấp cao của Viện Sức khỏe Quốc gia thông tin: "40 công dân Mỹ trong số những người trên tàu đã bị nhiễm bệnh. Họ sẽ được đưa đến một bệnh viện ở Nhật Bản để điều trị". Ảnh: Kyodonews.
 
Mỹ huy động hai máy bay đón 400 công dân trở về nước hôm nay 17.2. Máy bay Mỹ cất cánh từ sân bay Haneda (Tokyo, Nhật Bản) để đưa các công dân trở về nước. Ảnh: Kyodonews.
Nhật Bản thông báo sẽ hợp tác với mọi quốc gia và vùng lãnh thổ muốn đưa người sơ tán khỏi tàu Diamond Princess.
Nhật Bản thông báo sẽ hợp tác với mọi quốc gia và vùng lãnh thổ muốn đưa người sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess. Ảnh: AFP.
Các hành khách Canada, Italy, Hàn Quốc và Hong Kong dự kiến cũng sớm rời du thuyền trong các nỗ lực sơ tán tương tự.
Các hành khách Canada, Italy, Hàn Quốc và Hong Kong dự kiến cũng sớm rời du thuyền trong các nỗ lực sơ tán tương tự. Ảnh: AFP.
Trong số 355 ca nhiễm, có đến 73 trường hợp không xuất hiện triệu chứng nhưng vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới. Cơ quan chức năng Nhật Bản chỉ mới xét nghiệm được 1.219/3701 người trên tàu.
Trong số 355 ca nhiễm, có đến 73 trường hợp không xuất hiện triệu chứng nhưng vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Cơ quan chức năng Nhật Bản chỉ mới xét nghiệm được 1.219/3.701 người trên tàu. Ảnh: Kyodonews.
Máy bay Mỹ sẽ hạ cánh tại sân bay quân sự Travis ở California. Hành khách từ tàu Diamond Princess sau đó được đưa đến căn cứ quân sự Lackland ở Texas. Tất cả được cách ly trong thời gian 14 ngày. Ảnh: AFP.
Máy bay Mỹ sẽ hạ cánh tại sân bay quân sự Travis ở California. Hành khách từ du thuyền Diamond Princess sau đó được đưa đến căn cứ quân sự Lackland ở Texas. Tất cả được cách ly trong thời gian 14 ngày. Ảnh: AFP.

Photo

Lên top