Mã Pì Lèng và "tứ đại đỉnh đèo" thu hút giới trẻ

Mã Pì Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ được mệnh danh là tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam thu hút khách du lịch, dân "phượt", đặc biệt là giới trẻ chinh phục.

1. Mã Pì Lèng

Mã Pì Lèng là đèo trên quốc lộ 4C ở vùng đất xã Pải Lủng và Pả Vi huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang. Đèo Mã Pì Lèng là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20 km vượt đỉnh Mã Pì Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc Cao nguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. 

 
Một khúc cua trên đèo Mã Pì Lèng. Hàng nghìn người dân tộc thiểu số đã xẻ núi, đẽo đá suốt 6 năm làm nên cung đường huyền thoại dài 20 km này. Ảnh: Đăng Huỳnh 
Đây là địa điểm thu hút giới trẻ , “dân phượt” và khách du lịch đến chinh phục. Trong ảnh, “phượt thủ” Xu Kiên trong một lần trải nghiệm trên cung đường của đèo Mã Pì Lèng.
Đây là địa điểm thu hút giới trẻ , “dân phượt” và khách du lịch đến chinh phục. Trong ảnh, “phượt thủ” Xu Kiên trong một lần trải nghiệm trên cung đường của đèo Mã Pì Lèng. Ảnh: Xu Kiên
 
 
 Đèo Mã Pì Lèng nằm ở độ cao 1.200 m, thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, địa danh được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu vào năm 2010. Những cung đường uốn lượn và các khúc cua đã tạo ra sự lôi cuốn cho con đèo này.  Ảnh: Xu Kiên
 
Khách du lịch dừng chân chụp ảnh trên đèo Mã Pì Lèng.  Ảnh: Xu Kiên
Điểm nhấn trên đường đèo là hẻm Tu Sản nằm dưới khe núi tạo thành sông Nho Quế. Sông Nho Quế chảy vào Việt Nam từ địa phận thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú, Đồng Văn, đi qua hẻm núi Tu Sản rồi chạy dọc theo đèo Mã Pì Lèng.
Điểm nhấn trên đường đèo là hẻm Tu Sản nằm dưới khe núi tạo thành sông Nho Quế. Đây là điểm thu hút khách du lịch dừng chân ngắm cảnh. Ảnh: Đăng Huỳnh

2. Khau Phạ 

Đèo Khau Phạ hay đèo Cao Phạ là đèo trên quốc lộ 32 ở vùng đất xã Cao Phạ huyện Mù Cang Chải bên ranh giới với huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km. Đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có... ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

 
 Một khúc cua trên đèo Khau Phạ. Ảnh: Đúc Tee 
 
Một hình ảnh từ trên cao tại Festival dù lượn “Bay Trên Mùa Vàng”  tại đèo Khau Phạ. Ảnh: VIETWINGS
 
 
Từ điểm bay trên đèo Khau Phạ, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Lìm Mông vàng óng trong mùa lúa chín. Ảnh: VIETWINGS

3. Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ hay đèo Hoàng Liên Sơn là đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng ở gần ranh giới giữa hai tỉnh. Đây là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam.

 
Trên cung đường, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng lôi cuồn với 2 bên là vực sâu hun hút và vách đá dựng đứng. Ảnh: Đúc Tee 
 
Một hình ảnh hoàng hôn đẹp mắt nhìn từ đèo Ô Quy Hồ. Ảnh: Đúc Tee 
 
 Những cung đường lôi cuốn sở thích chinh phục đèo của giới trẻ. Ảnh: Đúc Tee 
Nhóm “phượt” trên đèo Ô Quy Hồ. Ảnh: Đúc Tee
Nhóm “phượt” trên đèo Ô Quy Hồ. Ảnh: Đúc Tee
 
Ô Quy Hồ  là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc. Ảnh: Đúc Tee 

4. Đèo Pha Đin 

Đèo Pha Đin hay Dốc Pha Đin là đèo núi trên quốc lộ 6 ở ranh giới xã Phổng Lái huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và xã Tỏa Tình huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên.

Đèo có độ dài 32 km. Điểm khởi đầu của đèo cách Thành phố Sơn La về phía Tây 66 km còn điểm cuối của đèo cách Thành phố Điện Biên Phủ khoảng 84 km.

 
Đây là cung đèo thu hút những du khách, giới trẻ yêu thích và tham gia các cuộc đua xe. Ảnh: Khương Xuân
 
Hình ảnh các vận động viên xe đạp đổ đèo trong một giải đua tại Pha Đin.  Ảnh: Khương Xuân
Video: Khương Xuân
 
 

Photo

Lên top