Lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học Truyền máu TƯ đang giảm nghiêm trọng

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều địa phương đã khiến lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương giảm nghiêm trọng trong thời gian giáp Tết Nguyên đán.

Ngày 3.2, tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, hàng trăm cán bộ nhân viên của bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và người dân khu vực lân cận đã có mặt từ sớm để hiến máu tình nguyện.
Tất cả những trường hợp hiến máu đều được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 trước khi thực hiện hiến máu.
Chia sẻ với Lao Động, TS.BS Bùi Vinh Quang - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, lượng máu hiện tại đang khan hiếm nghiêm trọng vào dịp tết, cùng với dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến công tác điều trị cho người bệnh.
"Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc hiến máu, các cán bộ nhân viên của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã hưởng ứng nhiệt tình. Dự kiến hôm nay chúng tôi sẽ thu được khoảng 150 đơn vị máu, đây là lượng máu quý giá đối với những người cần hiến máu", Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho hay.
TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3 – 5 ngày.
Theo TS Bạch Quốc Khánh, kỳ nghỉ Tết dài và dịch COVID-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã khiến nỗi lo càng trầm trọng hơn. Với kế hoạch tiếp nhận máu hiện tại, Viện còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị dịp trước, trong và sau Tết.
Qua đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm máu O và nhóm máu A) hiến tiểu cầu từ nay đến hết tháng 2.2021. Đồng thời mong cơ quan, đơn vị duy trì việc hiến máu theo kế hoạc và tích cự tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.
Được biết, tính đến 9h sáng ngày 2.2.2021, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 7.500 đơn vị máu. Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất, ảnh hưởng đến việc cung cấp cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố (với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân).
Ngoài ra, đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu với hơn 8.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận.
Trong 4 ngày (29.1 – 1.2), Viện chỉ tiếp nhận được hơn 1.300 đơn vị máu; trong khi nhu cầu máu các ngày bình thường cần cung cấp là 1.200 – 1.500 đơn vị. Cả tuần trước khi nghỉ Tết (01 – 7.2.2021), Viện cũng chỉ dự kiến tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu.

Photo

Lên top