Long An: Những người đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2

Ngày 26.2, tại Trung tâm y tế huyện Bến Lức (tỉnh Long An), những tình nguyện viện đầu tiên đã tiêm thử nghiệm mũi vaccine COVID-19 giai đoạn 2 do Việt Nam sản xuất.

Từ sáng, nhiều tình nguyện viên đã có mặt, chờ tới lượt khám sức khoẻ trước khi được tiêm thử nghiệm vaccine.
Loại vaccine có tên Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu và sản xuất là loại vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng.
Phòng cấp thẻ tham gia nghiên cứu
TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học- Công nghệ (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết, để chuẩn bị cho đợt thử nghiệm quan trọng này, các tình nguyện viên đã được sàng lọc kỹ lưỡng.
Phòng khám
Ở đợt thử nghiệm giai đoạn 2 có sự khác biệt so với giai đoạn 1 là có 4 nhóm thử nghiệm; trong đó 3 nhóm sử dụng vaccine, còn 1 nhóm sử dụng giả dược.
Phòng khám đợt 2
Điều này hoàn toàn ngẫu nhiên, bản thân người nghiên cứu, nhân viên y tế và tình nguyện viên đều không biết để có sự khách quan. Mục đích của việc làm này là để đánh giá với từng đối tượng thì tỉ lệ sinh miễn dịch ra sao.
Vaccine COVID-19 được bảo quản cẩn thận. Trước khi tiêm thử nghiệm, các bác sĩ kiểm tra lần cuối.
Các tình nguyện viên đến tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax đa phần tin tưởng vào độ an toàn của vaccine.
Được biết, nguồn vaccine hiện nay Việt Nam có thể tiếp cận được là 100 triệu liều đảm bảo đủ cho giai đoạn trước mắt. Tuy nhiên, về lâu dài, đặc biệt với biến chủng COVID-19 đang thay đổi, việc làm chủ công nghệ, làm chủ nguồn cung, tự sản xuất để phục vụ cho phòng, chống đại dịch vẫn là nhiệm vụ ưu tiên.
Sau khi tiêm mũi đầu tiên, các tình nguyện viên sẽ được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn điền đơn theo dõi tình trạng trong 7 ngày đầu.

Photo

Lên top