Linh vật phục vụ đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 sắp trình làng

Còn 10 ngày nữa, các linh vật trâu sẽ được giao tới phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TPHCM) để thực hiện lắp ráp đường hoa Tết Tân Sửu.

Theo nghệ nhân Văn Tòng (người thiết kế linh vật đường hoa Nguyễn Huệ), còn 10 ngày nữa các linh vật sẽ được giao tới phố đi bộ Nguyễn Huệ để thực hiện lắp ráp đường hoa. Hiện đơn vị thi công đã hoàn thành 70% công đoạn, chỉ còn khâu cuối cùng là sơn, phết để bàn giao sản phẩm.
Mút xốp là vật liệu được dùng để tạo hình phần thô của linh vật trâu. Các vật liệu thân thiện với môi trường như lá sen, vỏ tràm được dùng để tạo hình bên ngoài.
Mút xốp sau khi cắt thành hình sẽ được các nghệ nhân chà láng.
Đây là một khâu quan trọng trong quá trình làm linh vật, đòi hỏi nghệ nhân phải tỉ mỉ, thổi hồn vào sản phẩm để linh vật trông thật sinh động, tự nhiên.
Sau phần chà láng, các nghệ nhân sẽ quét keo, dán vải và phết một lớp sơn lên linh vật. Việc này tạo tính thẩm mỹ cũng như bảo quản linh vật được lâu hơn.
Khác biệt với những năm trước, thay vì những linh vật được tạo hình nhân cách hóa, linh vật trâu năm nay được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc, gần gũi và chân thật hơn.
Ngoài thi công tạo hình linh vật, những vật trang trí biểu tượng cho mùa xuân như bánh tét, bánh chưng, hoa mai,... cũng được các nghệ nhân tất bật thực hiện để hoàn thành đúng tiến độ.
Thiết kế linh vật trâu năm nay đa dạng từ các chú nghé đến những đàn trâu to khỏe, thân thiện được tạo hình cách điệu bằng các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường như lá sen, mây tre, vỏ cừ tràm.
Dự kiến diễn ra từ ngày 9.2 đến 21 giờ ngày 15.2.2021 (tức 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết), đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là địa điểm cho người dân và du khách thoả sức vui chơi, khám phá trong dịp Tết Tân Sửu.

Photo

Lên top