Lễ tưởng niệm ở xóm có 7 người ra đi mãi mãi vì COVID-19

TPHCM - Nhằm tưởng nhớ những người hàng xóm xấu số mất trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, những người hàng xóm nghĩa tình đã cùng nhau tổ chức một buổi tưởng niệm ngay tại nơi họ đã từng chung sống, chia sẻ vui buồn cùng nhau suốt bao năm qua.

 
Nằm sâu trong con hẻm số 266, tổ 31, KP3, phường 8, quận 4 TPHCM, không khí tiếc thương bao trùm con hẻm này. Bởi dịch COVID-19 quét qua khiến 7 người dân trong tổ đã ra đi mãi mãi. Nhằm tưởng nhớ đến những người hàng xóm của mình, người dân tại tổ dân phố này đã cùng nhau lập tạm một bàn thờ "dã chiến" ngay tại ngã 3 của khu phố để mọi người cùng nhau cầu nguyện trong đêm 19.11.
 
 
Bàn thờ tuy có phần đơn giản với hoa, quả, bánh kẹo,... nhưng trong không khí trang nghiêm và thành kính, không ai bảo ai, đúng 20 giờ ngày 19.11, tất cả người dân trong tổ dân phố đã sum họp để thắp nén nhang tưởng nhớ đến những người hàng xóm kém may mắn của mình. Các hộ dân ở đây cũng đồng loạt tắt đèn để tưởng niệm những người đã khuất.
 
 
"Nam mô a di đà phât,...",  "Mong anh, chị,.. được an nghỉ",... lời cầu nguyện của những người hàng xóm vang lên giữa không khí trang nghiêm.
 
 
 Người dân tại khu phố thắp nhang cầu nguyện cho những người hàng xóm kém may mắn của mình.
 
Có mặt từ sớm, cùng những người hàng xóm của mình chuẩn bị đồ thờ, cúng trong đêm tưởng niệm, anh Hồ Văn Sang (ngụ Quận 4, TPHCM) cho biết, đợt dịch COVID-19 vừa qua khiến gia đình anh mất đi một người cha, người chồng, người ông đáng kính. "Gia đình tôi 9 người đều bị nhiễm COVID-19, trong đó có ba dượng của tôi đã không thể vượt qua được. Đến hôm nay tôi vẫn chưa thể tin được là ba mình đã mất, trong thâm tâm tôi vẫn nghĩ là ba mình còn, vì chuyện xảy ra quá đột ngột", anh Sang chia sẻ.
 
Anh Cao Cần, Tổ trưởng tổ 31, KP3 xúc động chia sẻ trong buổi tưởng niệm. “Tôi làm tổ trưởng ở đây đã 16 năm rồi, không năm nào mà người dân trong hẻm khổ như năm nay. Cả hẻm mà có 7 người mất, chứng kiến từng người ra đi tôi thực sự rất đau lòng”.
 
 Bên cạnh lễ tưởng niệm chung tại tổ dân phố, những người dân có người thân mất vì COVID-19 cũng lau dọn lại bàn thờ cho người thân của mình. Hình ảnh bà Trần Thị Vân (ngụ Quận 4, TPHCM) sửa dọn lại bàn thờ của chồng mình đã mất do COVID-19. Trong đợt dịch vừa rồi, 3 thành viên trong gia đình bà đều bị nhiễm COVID-19.
Noi về người chồng đã mất của mình, bà Trần Thị Vân vẫn không cầm được được nước mắt. Chị Vân kể: ” “Ở xóm người ta cũng vận động cô, chú và con cô ráng giữ, nhưng chồng tôi bị ám ảnh vì bên hẻm kế có nhiều người thân, bạn bè bị nhiễm COVID-19 và mất. Hôm nay khu phố tổ chức lễ tưởng niệm như thế này cô cảm thấy ấm lòng hơn, hy vọng chú ra đi thanh thản”.
Nói về người chồng đã mất của mình, bà Trần Thị Vân vẫn không cầm được nước mắt: “Ở xóm người ta cũng vận động gia đình tôi ráng giữ, nhưng chồng tôi bị ám ảnh vì bên hẻm kế có nhiều người thân, bạn bè bị nhiễm COVID-19 và mất. Hôm nay khu phố tổ chức lễ tưởng niệm như thế này tôi cảm thấy ấm lòng hơn, hy vọng ông nhà tôi ra đi thanh thản”.

Photo

Lên top