Lắp lưới chắn an toàn tại chung cư: Nơi làm chặt, chỗ lỏng lẻo

Nhiều gia đình sinh sống tại các chung cư trên địa bàn Hà Nội hiện nay đang có những biện pháp khác nhau để đảm bảo an toàn tại các khu vực như ban công, lô gia như lắp tấm chắn, lưới an toàn... Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình cũng chưa thực sự quan tâm việc này.

Theo ghi nhận của PV Lao Động, nhiều gia đình sinh sống tại các chung cư trên địa bàn Hà Nội hiện nay đang có những biện pháp khác nhau để đảm bảo an toàn tại các khu vực như ban công, lô gia.
Nhiều gia đình chọn giải pháp sử dụng là những tấm lưới chắn an toàn.
Tại một số khu vực khác, những thanh chắn có độ chắc chắn hơn được dựng lên. Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt ra các lưu ý, các giải pháp đảm bảo an toàn nhưng phải đảm bảo các quy tắc trong an toàn phòng cháy, chữa cháy và các tình huống khẩn cấp khác. Các cơ quan chức năng, không có quy định cấm hay không cấm về việc lắp lưới bảo vệ mà phụ thuộc vào quy định của tòa nhà nơi cư dân sinh sống.
Sau vụ bé N.P.H (sinh năm 2018) rơi từ lan can chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội), nhiều gia đình đã kiểm tra lại hành lang các khu vực lô gia, ban công để đảm bảo an toàn.
Tại chung cư N06 trên đường Thành Thái (Cầu Giấy) trong các phòng, tại nơi có khoảng trống, nhiều gia đình cũng lựa chọn giải pháp lắp lưới mềm dọc theo cửa sổ để đảm bảo an toàn.
Những tấm lưới mềm được nhiều gia đình sử dụng.
Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam- Nhà ở và công trình công cộng- an toàn sinh mạng và sức khoẻ (QCXDVN 05 : 2008/BXD), đối với nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng thì tại lô- gia và sân thượng ở những vị trí cao từ 9 tầng trở lên thì chiều cao tối thiểu là 1,4 mét.
Cũng theo ghi nhận của PV Lao Động, tại một số chung cư trên địa bàn Hà Nội, ở một số khu vực lô gia, hành lang không có lưới an toàn, rào chắn.
Một số hộ gia đình tại chung cư trên đường Mạc Thái Tổ cũng chưa thực hiện lắp đặt lưới an toàn tại khu vực ban công, lô gia.
Một số hộ gia đình tại chung cư trên đường Mạc Thái Tổ cũng chưa thực hiện lắp đặt lưới an toàn tại khu vực ban công, lô gia.
Nhiều gia đình đã kết hợp cả chắn lưới an toàn, vừa trang trí thêm hoa, cây cảnh tại căn nhà của mình.
Nhiều gia đình đã kết hợp cả chắn lưới an toàn, vừa trang trí thêm hoa, cây cảnh tại căn nhà của mình.
Cũng theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam- Nhà ở và công trình công cộng- an toàn sinh mạng và sức khoẻ năm 2008 của Bộ Xây dựng, lan can phải đạt tiêu chuẩn: Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi lui tới, lan can cần đảm bảo các yêu cầu sau: Khe hở của lan can không đút lọt quả cầu có đường kính 100mm; không có cấu tạo để trẻ em dễ trèo qua lan can.

Photo

Lên top