"Lão nông triệu view" làm mâm cơm cổ truyền khiến ai cũng nôn nao đến Tết

Ông Thọ - "Lão nông triệu view" với kênh YouTube "Hương vị quê nhà" đạt gần 100 triệu lượt xem đã tự tay nấu mâm cơm cổ truyền. Những hình ảnh ông lão lụm khụm quanh bếp, mùi khói bốc lên nghi ngút khiến ai cũng cay khóe mắt, mong đến Tết.

Mới đây, Ông Thọ đã mang lại cho cộng đồng mạng những cảm xúc xúc động về những ngày thơ ấu với mâm cơm đoàn viên đầu năm mới. Những thước ảnh giản dị bên bếp lửa, chăm chút nhà cửa hay khoảng sân trước nhà đặc trưng của vùng nông thôn miền bắc đều được Ông Thọ tái hiện lại một cách nhẹ nhàng, thân thương.  Hình ảnh ông Thọ chăm cháu cho các con đi làm xa cũng là hình ảnh quen thuộc quen thuộc của bao người.
Ông Thọ gây xúc động về những ngày thơ ấu với những hình ảnh giản dị trước khoảng sân nhà đặc trưng của vùng nông thôn miền Bắc.
Dọn nhà cuối năm cũng là nét đẹp cổ truyền phong tục tập quán của người Việt.
Ông nói dọn nhà cuối năm cũng là nét đẹp cổ truyền phong tục tập quán của người Việt.
Phong tục tự tay gói những chiếc bánh chưng vuông vức có lẽ không còn được nhiều gia đình thành thị giữ lại ở thời kì hiện đại. Nhưng ở những vùng quê thì việc cả nhà quay quần gói bánh, chuẩn bị nguyên liệu như ngâm đãi gạo thật kĩ, ướp những miếng thịt heo có cả nhạc, bì, mỡ,… vẫn được những người lớn tuổi cố gắng duy trì. Bởi họ quan niệm rằng, con cháu đi làm xa ở đô thị, Tết Nguyên Đán là dịp để sum họp cùng gia đình bên nồi bánh chưng cũng là duy trì nét đẹp tinh hoa văn hoá lâu đời.
"Phong tục tự tay gói những chiếc bánh chưng vuông vức có lẽ không còn được nhiều gia đình thành thị giữ lại ở thời kì hiện đại. Nhưng ở những vùng quê thì việc cả nhà quây quần gói bánh, chuẩn bị nguyên liệu như ngâm đãi gạo thật kĩ, ướp những miếng thịt heo có cả nạc, bì, mỡ,… vẫn được những người lớn tuổi cố gắng duy trì" - ông chia sẻ thêm.
Ông Thọ chia sẻ: “Để có thể làm ra chiếc bánh chưng vuông đẹp, chín rền thì lúc gói phải để ý đỗ trong gạo, gạo trong lá, gói chặt tay, không cần ép mà bánh vẫn để được lâu. Khi vớt bánh ra phỉa có màu sắc xanh dịu nhẹ của lá dong, độ dẻo ngọt của nếp, thơm của đậu xanh và béo ngậy của thịt. Tất cả phải hoà quyện hài hoà để tạo ra một món ăn ngon, độc đáo tinh thần văn hoá của người Việt”.
Ông Thọ chia sẻ bí quyết gói bánh: “Để có thể làm ra chiếc bánh chưng vuông đẹp, chín rền thì lúc gói phải để ý đỗ trong gạo, gạo trong lá, gói chặt tay, không cần ép mà bánh vẫn để được lâu. Khi vớt bánh ra phải có màu sắc xanh dịu nhẹ của lá dong, độ dẻo ngọt của nếp, thơm của đậu xanh và béo ngậy của thịt. Tất cả phải hoà quyện hài hoà để tạo ra một món ăn ngon, độc đáo tinh thần văn hoá của người Việt”.
Bàn thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm, nơi để mỗi con người tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính và hướng về nguồn cội. Vào mỗi dịp cuối năm, ông Thọ đều dọn dẹp lại nhà cửa, đặc biệt là chú trọng tân trang lại bàn thờ gia tiên.
Bàn thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm, nơi để mỗi con người tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính và hướng về nguồn cội. Vào mỗi dịp cuối năm, ông Thọ đều dọn dẹp lại nhà cửa, đặc biệt là chú trọng tân trang lại bàn thờ gia tiên.
Khoảng sân đơn sơ nhưng là kỉ niệm của nhiều người, là nơi ai cũng muốn trở về sau một năm miệt mài bon chen nơi đô hội.
Khoảng sân đơn sơ nhưng là kỉ niệm của nhiều người, là nơi ai cũng muốn trở về sau một năm miệt mài bon chen nơi đô hội.
Hồi còn bé chắc chắn ai cũng sẽ nhớ khoảng bếp củi, bếp than của ông bà hay thức nguyên đêm chỉ để nghịch phá khi ông đang canh nồi bánh chưng. Bếp than hồng rực lửa của ông Thọ chính là nơi mà ông nấu mâm cơm cổ truyền để mừng đàn con phương xa trở về. Ông chia sẻ: “Bánh chưng trong tâm thức người Việt là truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là món ăn đặc trưng dân tộc, là cảm giác háo hức thời thơ bé ngồi canh nồi bánh chưng ấm cúng, hay đơn giản chỉ là bữa cơm gia đình sum họp ấm áp trong những ngày đầu năm mới”. Đêm 30 tết cả gia đình trò chuyện bên nồi bánh chưng là nét đẹp, là kí ức, là những điều đơn sơ trong tâm trí của mỗi người Việt.
Bếp của ông Thọ chính là nơi mà ông nấu mâm cơm cổ truyền để mừng đàn con phương xa trở về. Ông chia sẻ: “Bánh chưng trong tâm thức người Việt là truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là món ăn đặc trưng dân tộc, là cảm giác háo hức thời thơ bé ngồi canh nồi bánh chưng ấm cúng, hay đơn giản chỉ là bữa cơm gia đình sum họp ấm áp trong những ngày đầu năm mới”.
Cao lương mĩ vị đôi lúc cũng chẳng miếng nem rán của bố mẹ ở quê. Nhân nem truyền thống bao gồm củ cà rốt nạo nhỏ, nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên màu sắc cho món ăn, bên cạnh đó, người ta quan niệm màu sắc của cà rốt mang lại sự may mắn cho mọi người trong năm mới.
Cao lương mĩ vị đôi lúc cũng chẳng miếng nem rán của bố mẹ ở quê. Nhân nem truyền thống bao gồm củ cà rốt nạo nhỏ, nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên màu sắc cho món ăn, bên cạnh đó, người ta quan niệm màu sắc của cà rốt mang lại sự may mắn cho mọi người trong năm mới.
Ngoài ra, ông còn làm nem rán truyền thống. Nhân nem của ông làm bao gồm củ cà rốt nạo nhỏ, nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên màu sắc cho món ăn...
Mâm cơm của người bắc không thể thiếu dưa cải muối chua.
Mâm cơm của người Bắc như ông Thọ không thể thiếu dưa cải muối chua.
zsdf
zsdf
Sau khi đồ ăn được nấu chín, ông Thọ múc ra bát lớn.
Ý nghĩa mâm cơm cổ truyền không phải mâm cao cỗ đầy mà là sự đầm ấm, hòa thuận và những điều may mắn tốt lành sẽ đến trong những ngày đầu năm.
"Ý nghĩa mâm cơm cổ truyền không phải mâm cao cỗ đầy mà là sự đầm ấm, hòa thuận và những điều may mắn tốt lành sẽ đến trong những ngày đầu năm" - ông nói.
Tết cổ truyền người ta không hỏi nhau ăn món gì vì ai cũng biết mâm cỗ ngày Tết sao có thể thiếu bánh chưng xanh, khoanh giò lụa, nem rán, vại dưa hành và món canh măng.
Tết cổ truyền người ta không hỏi nhau ăn món gì vì ai cũng biết mâm cỗ ngày Tết sao có thể thiếu bánh chưng xanh, khoanh giò lụa, nem rán, vại dưa hành và món canh măng. Và đúng như thế, nhìn mâm cơm của ông, ai ai cũng nôn nao đến Tết, mong được ngày về đoàn viên bên gia đình. Ảnh: NVCC.

Photo

Lên top