Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng đồng chí Trần Quốc Hương

Chiều ngày 15.6, tại Nhà Tang lễ quốc gia phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra lễ viếng  đồng chí Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

14h ngày 15/6, lễ tang ông Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã được tổ chức tại Nhà Tang lễ quốc gia phía Nam.
Tang lễ được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. Ban lễ tang Nhà nước gồm 21 đồng chí do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, làm trưởng ban.
Linh cữu đồng chí Trần Quốc Hương được quàn tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng
Linh cữu đồng chí Trần Quốc Hương được đặt trang trọng tại nhà tang lễ.
Gia quyến đi vòng quanh linh cữu đồng chí Trần Quốc Hương
Gia quyến đi vòng quanh linh cữu đồng chí Trần Quốc Hương
Gia quyến đi vòng quanh linh cữu đồng chí Trần Quốc Hương.
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM, các cơ quan ban ngành, đồng đội đồng chí, người dân... đã đến viếng hoặc gửi vòng hoa đến viếng, chia buồn cùng gia quyến đồng chí Trần Quốc Hương
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM, các cơ quan ban ngành, đồng đội đồng chí, người dân... đã đến viếng hoặc gửi vòng hoa đến viếng, chia buồn cùng gia quyến đồng chí Trần Quốc Hương.
 
Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu vào viếng đồng chí Trần Quốc Hương.
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị thắp nén nhang tiễn biệt...
Đồng chí Trần Quốc Vượng thắp nén nhang tiễn biệt đồng chí Trần Quốc Hương.
 
Các đoàn nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đoàn Ban Thường vụ Quốc hội; đoàn Chủ tịch nước; đoàn Chính phủ; đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đoàn Ban Nội chính Trung ương; đoàn lãnh đạo Thành ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và TP Hà Nội; đoàn Văn phòng Trung ương Đảng... đã vào viếng đồng chí Trần Quốc Hương.
Nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết chia buồn cùng gia quyến đồng chí Trần Quốc Hương.
Nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết chia buồn cùng gia quyến đồng chí Trần Quốc Hương.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia buồn cùng gia đình đồng chí Trần Quốc Hương.
Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đến chia buồn cùng gia quyến đồng chí Trần Quốc Hương.
Trong sổ tang, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ: “Bác Mười Hương, một cán bộ lão thành cách mạng, người có công lớn với đất nước, một nhà tình báo xuất sắc, kiên cường, luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân… Các thế hệ đi sau luôn nhớ về đồng chí với lòng thành kính biết ơn sâu sắc và nguyện noi theo tấm gương của đồng chí”.
Trong sổ tang, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ: “Bác Mười Hương, một cán bộ lão thành cách mạng, người có công lớn với đất nước, một nhà tình báo xuất sắc, kiên cường, luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân… Các thế hệ đi sau luôn nhớ về đồng chí với lòng thành kính biết ơn sâu sắc và nguyện noi theo tấm gương của đồng chí”.
Đến chia buồn, Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viếng và ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đồng chí Trần Quốc Hương, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, người chiến sĩ công an kiên trung, bất khuất. Cả cuộc đời đồng chí phấn đấu vì nước vì dân. Người cán bộ ưu tú, tài năng, có nhiều đóng góp lớn trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Xin kính cẩn tiễn biệt đồng chí – một nhân cách lớn! Xin chia buồn sâu sắc cùng gia quyến”.
Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (bên trái ảnh), ghi vào sổ tang: “Vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đồng chí Trần Quốc Hương, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, người chiến sĩ công an kiên trung, bất khuất. Cả cuộc đời đồng chí phấn đấu vì nước vì dân. Người cán bộ ưu tú, tài năng, có nhiều đóng góp lớn trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Xin kính cẩn tiễn biệt đồng chí – một nhân cách lớn! Xin chia buồn sâu sắc cùng gia quyến”.
Đại tá Tư Cang (92 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) nguyên là Cụm trưởng Cụm tình báo H.63. Ông cũng chính là người cứu tướng tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương  ra khỏi ngục tù của chính quyền Ngô Đình Diệm năm 1963.
Đại tá Tư Cang (92 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) nguyên Cụm trưởng Cụm tình báo H. 63 dù tuổi cao sức yếu, nhưng vẫn đến viếng người đồng chí đồng đội từng một thời vào sinh ra tử.  Ông Tư Cang cũng chính là người cứu tướng tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương ra khỏi ngục tù của chính quyền Ngô Đình Diệm năm 1963.
Theo chương trình lễ tang, lễ viếng nhà tình báo cách mạng Trần Quốc Hương kéo dài đến  hết chiều mai, ngày 16.6.
Theo chương trình lễ tang, lễ viếng nhà tình báo cách mạng Trần Quốc Hương kéo dài đến hết chiều mai, ngày 16.6. Lễ truy điệu vào 9h ngày 17.6, sau đó là di quan, an táng tại Nghĩa trang TPHCM.

Người thầy của những nhà tình báo

Nhà tình báo Mười Hương tên là Trần Quốc Hương sinh năm 1924, quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, tham gia cách mạng từ năm 13 tuổi và vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi bước sang tuổi 19.

Ông từng làm việc bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trường Chinh, cụ Nguyễn Lương Bằng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, từng bị tù đày trong nhà tù của Pháp và Việt Nam Cộng hòa.

Cho đến nay, người dân nhắc đến ông Mười Hương nhiều hơn cả trong vai trò là nhà tình báo chiến lược xuất sắc, chỉ huy mạng lưới tình báo miền Nam trong thời kỳ kháng chiến cứu nước. Tên tuổi của ông gắn liền với nhiều chiến công trên mặt trận thầm lặng, người đóng vai trò bảo vệ cho tướng tình báo nổi tiếng Phạm Xuân Ẩn.

Trong quá trình công tác, ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Ủy viên Trung ương Đảng khóa IV, V, VI; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương khóa VI.

Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Photo

Lên top