Làng nuôi cá chép đỏ Thuỷ Trầm hối hả trước ngày ông Công ông Táo

Vào những ngày cận Tết, người dân làng nghề nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm (Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ) lại tất bật xuống ao quăng chài, thả lưới, bắt cá.

 
Làng Thủy Trầm tại xã Tuy Lộc, Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ được biết đến với thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm nổi tiếng khắp cả nước. 
 
Ngay từ sáng sớm, bà con đã phải ra đồng để kiểm tra ao, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để con cá khỏe. 
 
Ông Nguyễn Huy Luận (Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ) cho hay: "Năm nay, bà con áp dụng công nghệ cao vào việc nuôi cá nên sản lượng tăng so với mọi năm. Tuy nhiên, giá thành của cá sẽ thấp hơn".
 
Nuôi cá nhiều năm, hộ gia đình ông luận có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và nuôi cá. Theo ông Luận, thời tiết năm nay thuận lợi nên cá phát triển tốt.
 
 Những ao cá chép đỏ dọc con đường xung quanh làng nhộn nhịp người dân kéo lưới, tát ao vớt cá. 
 
 Cá chép đỏ Thủy Trầm được người dân gây giống, chăm sóc từ khoảng tháng 6 hàng năm cho đến tháng Chạp. Tiêu chuẩn của một con cá đẹp là mình đỏ đẹp, mắt đen và có mỡ cá...
 
Dịp 23 tháng Chạp, mỗi hộ thu hoạch được khoảng 1-2 tấn cá.
 
Theo người dân làng Thuỷ Trầm, giá giao thương lái 55-60 nghìn đồng/kg 
 
Cá ở Thuỷ Trầm chủ yếu được phân phối đi Tuyên Quang, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Yến Bái... Ông Luận nói thêm: "Năm nay nhiều người nuôi cá, như nhà tôi thu lại khoảng 90 triệu trên 2 mẫu ao".
 
Nghề nuôi cá chép đỏ với người dân Thủy Trầm không chỉ với mục đích kinh tế mà còn là nét văn hóa truyền thống đã có từ bao đời của người dân nơi đây.

Photo

Lên top