Làng nghề lồng đèn đìu hiu, làm cầm chừng nghe ngóng dịch bệnh

Làng nghề lồng đèn Phú Bình (Quận 11, TPHCM) đìu hiu, vắng khách ghé mua so với mọi năm, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Xóm đạo Phú Bình được nhiều người dân trong và ngoài TPHCM biết đến với  sự nổi tiếng về nghề truyền thống làm lồng đèn từ lâu đời. Đây là nơi cung cấp các mặt hàng lồng đèn cho các tiểu thương kinh doanh tại Thành phố và các tỉnh thành lân cận.
Xóm đạo Phú Bình được nhiều người dân trong và ngoài TPHCM biết đến với sự nổi tiếng về nghề truyền thống làm lồng đèn từ lâu đời. Đây là nơi cung cấp các mặt hàng lồng đèn cho các tiểu thương kinh doanh tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận.
 
Còn 1 tháng nữa là tới tết Trung thu nhưng không khí nơi đây lại khá ảm đạm, vắng khách khác với mọi năm. 

Theo các hộ kinh doanh tại đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay mọi người đều làm lồng đèn khá muộn, người mua cũng ngại đi đến những chỗ đông người nên tình hình buôn bán khá ế ẩm.
Theo các hộ kinh doanh tại đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay mọi người đều làm lồng đèn khá muộn. Người mua cũng ngại đi đến những chỗ đông người nên tình hình buôn bán khá ế ẩm.
Theo bà Tô Thị Ngọc Mai, thợ gia công đèn lồng tại xóm đạo Phú Bình (Quận 11) cho biết: “Mọi năm ra Tết tầm mùng 4-5 là mọi người đã bắt tay vào chuẩn bị tre, giấy kiếng, màu vẽ để làm lồng đèn. Cứ đầu tháng 7 âm lịch là nơi đây nhộn nhịp người mua kẻ bán lắm nhưng năm nay do dịch phức tạp người ta cũng không mặn mà làm đèn lồng nữa, sợ không bán được“.
Theo bà Tô Thị Ngọc Mai, thợ gia công đèn lồng tại xóm đạo Phú Bình (Quận 11) cho biết: “Mọi năm ra Tết tầm mùng 4-5 là mọi người đã bắt tay vào chuẩn bị tre, giấy kính, màu vẽ để làm lồng đèn. Cứ đầu tháng 7 âm lịch là nơi đây nhộn nhịp người mua kẻ bán nhưng năm nay do dịch bệnh phức tạp, người ta cũng không mặn mà làm đèn lồng nữa, sợ không bán được".
Được biết, để làm ra 1 chiếc đèn lồng mất rất nhiều công đoạn, nhiều hộ kinh doanh đã phải thuê thợ về gia công từng công đoạn. Khung được làm sẵn và chuyển đi cho thợ gia công dán giấy kiếng, vẽ màu, dán lông. Trung bình giá gia công mỗi công đoạn là 2.000 đồng/con.
Được biết, để làm ra 1 chiếc đèn lồng mất rất nhiều công đoạn, nhiều hộ kinh doanh đã phải thuê thợ về gia công từng công đoạn. Khung được làm sẵn và chuyển đi cho thợ gia công dán giấy kiếng, vẽ màu, dán lông. Trung bình giá gia công mỗi công đoạn là 2.000 đồng/cái.
Việc chuẩn bị tre, cắt kẽm, quấn lò xo, làm khung,.. đều được chuẩn bị từ trước, tới gần Trung thu chỉ cần ráp vào, bọc giấy bóng kính và vẽ màu theo yêu cầu các đơn đặt hàng.
Việc chuẩn bị tre, cắt kẽm, quấn lò xo, làm khung,.. đều được chuẩn bị từ trước.
 
 Tới gần Trung thu chỉ cần ráp vào, bọc giấy bóng kính và vẽ màu theo yêu cầu các đơn đặt hàng.
 
 Lồng đèn Phú Bình được xuất đi hầu hết các tỉnh thành, một số hộ kinh doanh còn xuất khẩu ra nước ngoài.
Chủ cơ sở lồng đèn 423/12 Lạc Long Quận (Quận 11) cho biết: “Cơ sở của tôi kinh doanh ở đường lớn nên còn bán được lai rai, đa số là khách sỉ quen tới lấy về bán. Còn một số cơ sở ở trong hẻm nhỏ đều không bán được mặc dù năm nay đã làm đèn lồng muộn và số lượng ít đi. Tôi còn có ý định không làm đèn lồng nữa vì sợ dịch bệnh phức tạp không bán được hàng mà chi phí làm thì khá đắt và mất công“.
Chủ cơ sở lồng đèn 423/12 Lạc Long Quận (Quận 11) cho biết: “Cơ sở của tôi kinh doanh ở đường lớn nên còn bán được lai rai, đa số là khách sỉ quen tới lấy về bán. Còn một số cơ sở ở trong hẻm nhỏ đều không bán được mặc dù năm nay đã làm đèn lồng muộn và số lượng ít đi. Tôi còn có ý định không làm đèn lồng nữa vì sợ dịch bệnh phức tạp không bán được hàng mà chi phí làm thì khá đắt và mất công".
 
Được biết, các mặt hàng truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, các đèn con thú làm bằng giấy kiếng vẫn được nhiều người ưa chuộng. Giá bỏ sỉ dao động từ 10.000-200.000 đồng/chiếc tuỳ kích cỡ, các loại đèn làm bằng nhựa  giá từ 20.000-30.000 đồng/chiếc. 

Photo

Lên top