Làng nghề làm hương ở Quảng Nam tất bật vào vụ Tết

Những ngày này, người dân ở Quảng Nam tất bật làm hương để kịp cung ứng cho thị trường Tết Tân Sửu 2021.

Làng hương tất bật vào vụ Tết. Video: Thanh Chung
Những ngày này, người dân ở thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) tất bật mang hương phơi khắp nẻo đường.
Ông Võ Tấn Quốc (45 tuổi, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), cho biết, nguyên liệu làm hương gồm bột cưa, quế, thuốc bắc, trầm hương được phơi khô và xay mịn. Sau đó, người thợ cho nguyên liệu vào máy, rồi thêm bột dẻo và nước lã trộn đều. Tuy nhiên, những ngày này thời tiết lạnh, độ ẩm cao nên việc phơi hương gặp nhiều khó khăn.
Trước đây nghề làm hương chủ yếu làm thủ công nhưng bây giờ chuyển sang dùng máy sản xuất. Do đó, sản xuất bằng máy sản phẩm đều và đẹp, vừa tăng sản lượng, giảm nhân công lao động.
Tăm hương được người dân nhập từ các tỉnh miền Bắc về với giá 26.000 đồng mỗi kilogam. Tăm được nhúng vào chậu chứa phẩm màu và đem phơi khô.
Anh Võ Tấn Bửu (30 tuổi, thị trấn Hà Lam), cho biết mỗi ngày nếu điều kiện thuận lợi xưởng sản xuất của gia đình anh có thể chế biến được 400kg hương thành phẩm, nhưng nay mưa lạnh nên việc sản xuất không được như mong muốn.
"Năm nay không những bị thời tiết ảnh hưởng đến năng suất mà dịch COVID-19 cũng làm việc tiêu thụ không ổn định. Dịp Tết là thời điểm chúng tôi làm nhiều nhất trong năm nhưng thiếu nắng cũng làm chúng tôi lo lắng" - anh Bửu nói.

Theo anh Bửu, giá bán của các loại hương năm nay cũng khác nhau. Với những loại hương quế giá ra thị trường sẽ dao động từ 8.000 đồng đến 150.000 đồng/bó. Loại hương trầm thì được bán theo cân nặng, với giá 300.000 đến 2 triệu đồng/1kg.
Ông Võ Tấn Hiếu - Trưởng ban đại diện làng nghề Quán Hương, cho biết hiện làng nghề truyền thống có 100 hộ tham gia với hơn 300 lao động, trung bình mỗi tháng các hộ này cung ứng 30 tấn tăm hương và 50 tấn bột các loại ra thị trường.
"Dịp tết này, cả làng có tới hơn 50 máy phục vụ sản xuất, do khách ở các huyện lân cận trong tỉnh, ngoài tỉnh như: Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi… đặt hàng rất nhiều nên hiện tại người dân đang tập trung mọi nguồn lực sản xuất cho vụ tết" - ông Hiếu nói.

Photo

Lên top