Làng nghề bánh in truyền thống ở Quảng Nam tất bật vụ Tết

Những ngày này, làng nghề làm bánh in ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đang hối hả chuẩn bị nguyên liệu sản xuất phục vụ thị trường Tết nguyên đán 2021.

Những ngày này, hàng chục hộ dân ở thôn An Lạc, xã Duy Thành, đang tất bật nhào bột làm bánh in.
Ông Đinh Xuân Cầm (66 tuổi, trú thôn An Lạc) cho hay, năm nay làm bánh trễ hơn so với năm 2020 nên ngoài 4 thành viên trong gia đình, ông Cầm phải thuê thêm 2 người làm để kịp bánh cho các thương lái cung ứng thị trường dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.
“Năm nay, gia đình tôi bắt đầu làm bánh từ đầu tháng 11 âm lịch, trung bình mỗi ngày sản xuất khoảng 1 tạ bánh in đậu xanh và các loại bánh khác. Đến nay, bánh đã được các thương lái đặt gần hết nên mọi người cũng vui vẻ làm ngày đêm để có thêm thu nhập trang trải dịp Tết”- ông Cầm nói.
Nguyên liệu làm bánh in gồm bột nếp, đường cát;… sau đó, đường cát, được nấu lên rồi trộn chung giữa đường cát với bột nếp rồi cho vào khuôn để làm bánh in.
Ông Huỳnh Văn Trung (58 tuổi) cho biết ông là đời thứ 3 trong gia đình theo nghề làm bán in. Bánh in được làm theo mùa vụ chứ không phải làm liên tục như những sản phẩm khác nên nhiều người đã bỏ nghề kiếm công việc ổn định hơn. Để đảm bảo chất lượng việc quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn vệ sinh và phải chú ý khâu nhào bột và khuấy nước đường. Ngoài ra, khâu in bánh cũng phải làm thế nào để bánh in chặt, đẹp mắt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bột nếp, do đó, thợ làm bánh cần phải tỉ mỉ, khéo léo.
Ông Trung nói thêm, giá bán mỗi bao bánh in khác nhau tùy thuộc vào trọng lượng của bánh như: 1 bao bánh in loại 1kg có giá từ 20 đến 30 nghìn đồng và các loại bánh in loại 0,5kg có giá từ 6 đến 14 nghìn đồng. Thị trường tiêu thụ bánh in này hầu như phục vụ các huyện lân cận trong tỉnh và TP.Đà Nẵng.
Ông Đỗ Văn Việt - Chủ tịch UBND xã Duy Thành cho biết, thôn An Lạc có hơn 20 cơ sở sản xuất làm bánh in đậu xanh. Mùa Tết mỗi cơ sở sản xuất hàng chục tấn bánh đậu xanh. Đến nay, bánh in đậu xanh An Lạc, xã Duy Thành được tiêu thụ mạnh ở các huyện trong tỉnh và TP.Đà Nẵng... Qua đó, giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương và nâng cao thu nhập kinh tế cho người dân nơi đây, qua đó giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.

Photo

Lên top