Làng đào Nhật Tân vào vụ: Nhà tuốt lá, nhà dựng buồng cho hoa

Hà Nội - Thời điểm này, các vườn đào tại vựa đào Nhật Tân đã được tuốt lá, vun nụ. Những cây đào thế thân to, nhiều nụ đã được bứng lên chậu chờ khách hàng đến lựa chọn mua hay thuê. Còn đào Thất Thốn đang nằm "buồng" chờ Tết.

a
Những ngày này, vườn Đào Nhật Tân lại tấp nập người làm, chăm sóc cho cây đào chuẩn bị cho vụ Tết. Hàng trăm cây đào thất thốn được ủ mình quanh năm trong phòng máy lạnh tại một vườn đào Nhật Tân (Hà Nội). 
a
Theo ông Lê Hàm, chủ vườn cho biết, để thành hình, cây phải được tôn luyện ít nhất 10 năm. Đào thất thốn trồng trong 3 năm mới đơm hoa, 7 năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh, vào ban đêm hoa tỏa hương thoang thoảng mà các giống đào khác không có được.
a
Thời điểm này, một số cây đã ra hoa, màu hoa nở mới đẹp.
a
Đào Thất Thốn là loại cảnh quý, khó tính. Nếu đúng dịp thì hoa chỉ nở vào Rằm Tháng Giêng. "Chăm sóc đào Thất Thốn là thách thức với tất cả người trồng đào. Vì vậy, người trồng đào như chúng tôi phải tự mình sáng tạo làm sao cho đào nở đúng thời điểm. Nhiệt độ luôn được giữ từ 18 - 22 độ C”, ông Hàm nói.
a
Nghệ nhân Lê Hàm đang chuẩn bị các tấm che cho "buồng" hoa.
a
Dịp này ở các vườn khác, các nhà đang thuê nhân công để tuốt lá cho cây đào.
a
Tùy vào từng loại đào, thời gian tuốt lá sẽ khác nhau. Các loại đào thế, gốc to thì tuốt látrước Tết Nguyên đán khoảng 50- 60 ngày. 
a
Đào Nhật Tân được tuốt lá chờ dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, tùy vào từng loại cây, những cây già yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe.
a
Tuy nhiên, cũng tuỳ vào từng nhà vườn lại có những điều chỉnh về thời gian tuốt lá, và cách tuốt lá khác nhau.
a
Có nhà vườn chỉ tuốt nguyên phần ngọn, có nhà tuốt "trắng" cây.
a
Thời điểm này, hầu hết các vườn đào tại Nhật Tân đều đã hoàn thành xong công đoạn tuốt lá, vun nụ cho những cây hoa đào. 
a
Những cây đào thế to đẹp được bứng lên chậu chờ xuất vườn về tay chủ mới.

Photo

Lên top