Làng bánh ú tro Quảng Nam tất bật những ngày cận Tết Đoan Ngọ

Văn Trực |

Những ngày này, nhiều hộ gia đình tại làng Tân Phong (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) lại bận rộn hơn thường nhật để cho ra lò những mẻ bánh ú tro phục vụ cho dịp Tết Đoan Ngọ đã cận kề.

Chỉ còn 1 ngày nữa là tới Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), nhiều hộ gia đình tại làng Tân Phong lại “đỏ lửa” để làm bánh ú tro cung ứng ra thị trường.
Chỉ còn 1 ngày nữa là tới Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), nhiều hộ gia đình tại làng Tân Phong lại “đỏ lửa” để làm bánh ú tro cung ứng ra thị trường.
Là hộ gia đình có truyền thống làm bánh ú tro hơn chục năm nay, trong nhà anh Mai Văn Anh (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) nhiều người thân trong gia đình đang gấp rút hoàn thiện 10.000 chiếc bánh để giao cho khách.
Là hộ gia đình có truyền thống làm bánh ú tro hơn chục năm nay, nhà anh Mai Văn Anh (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đang gấp rút hoàn thiện 10.000 chiếc bánh để giao cho khách.
Để chuẩn bị cho kịp số lượng bánh đặt hàng đợt Tết này, gia đình anh phải làm từ dậy từ 4 giờ sáng để hái lá và làm cho tới tận 22 giờ tối, bắt đầu từ mùng 1 tháng 5 âm lịch cho tới nay.
Để chuẩn bị cho kịp số lượng bánh đặt hàng đợt Tết này, gia đình anh phải dậy từ 4 giờ sáng để hái lá và làm bánh cho tới tận 22 giờ tối, bắt đầu từ mùng 1 tháng 5 âm lịch cho tới nay.
Với số lượng 10 người làm, dự kiến đợt này gia đình anh cho ra khoảng hơn 100.000 chiếc bánh để cung ứng ra thị trường.
Với số lượng 10 người làm, dự kiến đợt này gia đình anh cho ra lò khoảng hơn 100.000 chiếc bánh cung ứng ra thị trường.
Trong căn bếp của gia đình mình, anh Đặng Văn Lai (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đang nấu 3000 chiếc bánh ú tro không nhân.
Trong căn bếp của gia đình mình, anh Đặng Văn Lai (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đang nấu 3.000 chiếc bánh ú tro không nhân.
Theo những người làm bánh tại đây cho biết, bánh ú được dùng lá đót để gói, dùng gạo nếp quê ngâm với tro (được lắng từ tro mè) để làm bánh và được cho vào nồi nấu trong vòng 3–5 giờ trước khi ra thành phẩm.
Những người làm bánh tại đây cho biết, bánh ú tro được dùng lá đót để gói, dùng gạo nếp quê ngâm với tro (được lắng từ tro mè) để làm bánh và được cho vào nồi nấu trong vòng 3–5 giờ trước khi ra thành phẩm.
Bánh ú tro không nhân sẽ được bán với giá 12.000 đồng/10 cái. Bánh có nhân có giá 37.000 đồng/10 cái.
Bánh ú tro không nhân sẽ được bán với giá 12.000 đồng/10 cái. Bánh có nhân có giá 37.000 đồng/10 cái.
Hiện tất cả bánh làm ra đều đã được đặt trước nên sẽ được đóng bao gửi đi tiêu thụ với số lượng 5000 cái/1 bao. Thị trường tiêu thụ của bánh ú tro chủ yếu là ở Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên.
Hiện tất cả bánh làm ra đều đã được đặt trước nên sẽ được đóng bao gửi đi tiêu thụ với số lượng 5.000 cái/1 bao. Thị trường tiêu thụ của bánh ú tro chủ yếu là ở Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên.
Video làng bánh ú tro Quảng Nam tất bật dịp Tết Đoan Ngọ. Video: Văn Trực
Văn Trực
TIN LIÊN QUAN

Phong vị bánh bá trạng của người Hoa ngày Tết Đoan Ngọ

Mộc Anh |

Bá trạng dẻo thơm là loại bánh truyền thống nhất định phải có trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Hoa.

Làng bánh ú tro hiếm hoi ở TP Hồ Chí Minh tất bật đón Tết Đoan Ngọ

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Mỗi năm một lần, dịp Tết Đoan Ngọ (5.5 Âm lịch), làng bánh ú tro có tuổi đời hơn 50 năm trên đường Phạm Thế Hiển (Quận 8, TP Hồ Chí Minh) lại nhộn nhịp. Từ 30.4 Âm lịch, những lò bánh ú ở đây đã đông đúc nhân công, mỗi người mỗi việc liên tay không ngừng nghỉ.

Xóm bánh ú giữa lòng TPHCM tất bật trước ngày Tết Đoan Ngọ

YẾN NHI |

Cứ đến dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm, xóm nhỏ nằm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 5, Quận 8, TPHCM tất bật chuẩn bị làm bánh ú tro.

Phát hiện vật thể giống hóa thạch của voi ma mút tại Nghệ An

Hà Thủy |

Một gia đình ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đang giữ một vật thể màu trắng đục có nhiều lớp chồng lên nhau giống hóa thạch của voi ma mút.

Mưa lớn, nước về tràn sông Đà, người dân phấn khởi

Minh Nguyễn |

Người dân Hòa Bình vui mừng khi thấy mực nước trên hồ thuỷ điện Hoà Bình dâng lên từng ngày, đây là kết quả của những cơn mưa lớn giúp “giải nhiệt” mùa khô hạn.

Người hưởng mức lương hưu cao nhất cả nước là hơn 124 triệu đồng/tháng

Hà Anh |

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tại thời điểm tháng 4.2023, cả nước có 471 trường hợp đang hưởng lương hưu từ 20 triệu đồng trở lên.

Dấu ấn nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan gắn liền với đổi mới và hội nhập

Vương Trần |

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là một trong những người tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới, mở cửa, hội nhập của Việt Nam. Ông minh triết, sắc sảo nhưng cũng rất khiêm tốn, là người nỗ lực học tập suốt đời.

4 tuyến đường Thủ Thiêm mất hàng loạt nắp cống, bẫy người đi đường

MINH QUÂN |

TPHCM – Hàng loạt nắp cống ở 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị mất cắp, chỉ được rào chắn tạm bợ tạo thành cái bẫy rình rập người đi đường. Ngoài ra, hàng loạt thiết bị chiếu sáng, tủ điện, lan can cầu trên các tuyến đường cũng “không cánh mà bay”.

Phong vị bánh bá trạng của người Hoa ngày Tết Đoan Ngọ

Mộc Anh |

Bá trạng dẻo thơm là loại bánh truyền thống nhất định phải có trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Hoa.

Làng bánh ú tro hiếm hoi ở TP Hồ Chí Minh tất bật đón Tết Đoan Ngọ

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Mỗi năm một lần, dịp Tết Đoan Ngọ (5.5 Âm lịch), làng bánh ú tro có tuổi đời hơn 50 năm trên đường Phạm Thế Hiển (Quận 8, TP Hồ Chí Minh) lại nhộn nhịp. Từ 30.4 Âm lịch, những lò bánh ú ở đây đã đông đúc nhân công, mỗi người mỗi việc liên tay không ngừng nghỉ.

Xóm bánh ú giữa lòng TPHCM tất bật trước ngày Tết Đoan Ngọ

YẾN NHI |

Cứ đến dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm, xóm nhỏ nằm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 5, Quận 8, TPHCM tất bật chuẩn bị làm bánh ú tro.