Làm cố cho xong dự án 341 tỉ đồng dù không đạt mục tiêu nào đề ra

Được đầu tư 341 tỉ đồng, sau gần 10 năm chậm tiến độ với nhiều lần điều chỉnh, dự án Hồ chứa nước Ẳng Cang (Mường Ảng, Điện Biên) đang cố gắng để hoàn thành dù không đạt được bất cứ mục tiêu nào đề ra ban đầu.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong năm 2011 để phục vụ 3 mục tiêu: Cấp nước tưới ẩm chủ động cho khoảng 1.000ha cà phê; cấp nước tưới chủ động cho 400ha lúa của xã Ẳng Cang và cấp nước sinh hoạt cho khoảng 10.000 người thuộc khu vực xã Ẳng Nưa, thị trấn Mường Ảng và xã Ẳng Cang.
Dự án hồ chứa nước Ẳng Cang được khởi công năm 2009 với số vốn ban đầu 355 tỉ đồng nhằm phục vụ 3 mục tiêu chính: Cấp nước tưới ẩm chủ động cho khoảng 1.000 ha cà phê; cấp nước tưới chủ động cho 400 ha lúa của xã Ẳng Cang và cấp nước sinh hoạt cho khoảng 10.000 người thuộc khu vực xã Ẳng Nưa, thị trấn Mường Ảng và xã Ẳng Cang.
hồ Ẳng Cang có dung tích hơn 4,4 triệu mét khối, trong đó dung tích hữu ích 3,8 triệu mét khối. Đây là công trình thủy lợi lớn nhất, hiện đại nhất trên địa bàn huyện Mường Ảng được kỳ vọng sẽ góp phần đem lại ấm no cho người dân.
Hồ có dung tích hơn 4,4 triệu mét khối, trong đó dung tích hữu ích 3,8 triệu mét khối. Đây là công trình thủy lợi lớn nhất, hiện đại nhất trên địa bàn huyện Mường Ảng được kỳ vọng sẽ góp phần đem lại ấm no cho người dân.
Để thực hiện dự án thì gần 300 hộ dân thuộc diện phải thu hồi đất, trong đó sắp xếp tái định cư cho 62 hộ. Thế nhưng từ nhiều năm nay các hộ dân tái định cư phải đối diện với một thực tế: Đất ruộng không còn, đất nương cằn cỗi và thiếu nước sản xuất…
Để thực hiện dự án, gần 300 hộ dân thuộc diện phải thu hồi đất, trong đó sắp xếp tái định cư cho 62 hộ. Thế nhưng từ nhiều năm nay các hộ dân tái định cư phải đối diện với một thực tế: Đất ruộng không còn, đất nương cằn cỗi và thiếu nước sản xuất…
Sau nhiêu lần điều chỉnh thời gian thực hiện thì đến ngày 25.10.2016, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 1298/QĐ-UBND về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình Hồ chứa nước Ẳng Cang. Theo đó, thời gian hoàn thành dự án được điều chỉnh đến năm 2020.
Sau nhiều lần điều chỉnh tiến độ, đến ngày 25.10.2016, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 1298/QĐ-UBND về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình Hồ chứa nước Ẳng Cang. Theo đó, thời gian hoàn thành dự án được điều chỉnh đến năm 2020, rồi lại điều chỉnh đến năm 2021.
Tại quyết định này tổng mức đầu tư từ hơn 355 tỉ đồng cũng được điều chỉnh giảm xuống 341 tỉ đồng. Đồng thời, cắt giảm tuyến kênh tả và tuyến kênh hữu cùng với các công trình trên 2 tuyến kênh này.
Tại quyết định này tổng mức đầu tư từ hơn 355 tỉ đồng cũng được điều chỉnh giảm xuống 341 tỉ đồng. Đồng thời, cắt giảm tuyến kênh tả và tuyến kênh hữu cùng với các công trình trên 2 tuyến kênh này.
Tại quyết định này tổng mức đầu tư từ hơn 355 tỉ đồng cũng được điều chỉnh giảm xuống 341 tỉ đồng. Đồng thời, cắt giảm tuyến kênh tả và tuyến kênh hữu cùng với các công trình trên 2 tuyến kênh này. Đây là những hạng mục quan trọng có chức năng dẫn và cấp nước thủy lợi như mục tiêu dự án đề ra!
Đây là những hạng mục quan trọng có chức năng dẫn và cấp nước thủy lợi như mục tiêu dự án đề ra.
Giải thích về sự bất hợp lý này, ông Nguyễn Trung Chính, Trưởng ban QLDA các công trình huyện Mường Ảng cho biết, giai đoạn 2 của dự án sẽ thực hiện xây dựng các tuyến kênh như đã được phê duyệt ban đầu là hơn 24km để phát huy hiệu quả của dự án. Tuy nhiên, trong các quyết định phê duyệt và điều chỉnh dự án này đều không có “giai đoạn 2”.
Giải thích về sự bất hợp lý này, ông Nguyễn Trung Chính - Trưởng ban QLDA các công trình huyện Mường Ảng cho biết, giai đoạn 2 của dự án sẽ thực hiện xây dựng các tuyến kênh như đã được phê duyệt ban đầu là hơn 24 km để phát huy hiệu quả của dự án.
Như vậy, sau khi dự án có tổng mức đầu tư 341 tỉ đồng này kết thúc thì mục tiêu ban đầu vẫn chưa đạt được mà phải chờ một dự án khác để xậy dựng hơn 24km kênh và các công trình trên kênh.
Như vậy, sau khi dự án có tổng mức đầu tư 341 tỉ đồng này kết thúc thì mục tiêu ban đầu vẫn chưa đạt được mà phải chờ một dự án khác để xậy dựng hơn 24 km kênh và các công trình trên kênh.
Cùng với đó, mục tiêu cấp nước sinh hoạt cho khoảng 10.000 người cũng phải chờ một dự án khác…
Cùng với đó, mục tiêu cấp nước sinh hoạt cho khoảng 10.000 người dân cũng vẫn phải chờ một dự án khác.
Trả lời câu hỏi: "Khi hoàn thành, dự án này sẽ đem lại hiệu quả gì cho địa phương?"; Ông Nguyễn Trung Chính cho biết, trước mắt, cụm công trình đập đầu mới có chức năng điều tiết lũ và tạo nguồn cho "giai đoạn 2".
Còn ông Tạ Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng thì cho biết, dự án này hoàn thành còn có chức năng “tạo cảnh quan, phục vụ du lịch“. Ông Cường cũng cho biết thêm: “Hiện nay huyện đã giao Phòng Kinh tế hạ tầng và các đơn vị liên quan, khảo sát, lập hồ sơ dự án phát triển du lịch gắn với bản sắc văn hóa của người dân địa phương“...
Còn ông Tạ Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng thì cho biết, dự án này hoàn thành còn có chức năng “tạo cảnh quan, phục vụ du lịch“. Ông Cường cho biết thêm: “Hiện nay huyện đã giao Phòng Kinh tế hạ tầng và các đơn vị liên quan, khảo sát, lập hồ sơ dự án phát triển du lịch gắn với bản sắc văn hóa của người dân địa phương“...
Như vậy, để hoàn thành mục tiêu, Dự án
Như vậy để hoàn thành mục tiêu đề ra ban đầu, Công trình Hồ chứa nước Ẳng Cang sẽ buộc phải chờ các công trình khác để đấu nối vào. Còn chờ đến bao giờ thì khó ai có thể trả lời được.

Photo

Lên top