Làm bánh trôi, bánh chay như này đảm bảo ngon miễn chê cho tết Hàn thực

Bánh trôi bánh chay. Ảnh: Sơn Tùng
Bánh trôi bánh chay. Ảnh: Sơn Tùng

Bánh trôi, bánh chay từ lâu đã là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Hàn thực. Dưới đây là cách làm bánh trôi, bánh chay thơm ngon mà đơn giản nhất tại nhà. 

Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay  

- 500g bột nếp làm bánh trôi

- Nước hoa bưởi, tinh chất vani

- Bột sắn 

- 150g đường

- Vừng rang

- 1 túi đường phên làm nhân bánh trôi 

Cách làm bánh trôi bánh chay:
Bước 1: Đổ bột nếp làm bánh trôi trong một bát lớn sau đó từ từ đổ nước, khuấy đều cho tới khi bột sánh lại, mịn và chờ 15 phút.
Đổ bột nếp làm bánh trôi trong một bát lớn sau đó từ từ đổ nước, khuấy đều cho tới khi bột sánh lại, mịn và chờ 15 phút. Có thể mua nhiều loại bột khác nhau để bánh trôi thêm vào sắc.
 
Đường phên đem cắt hạt lựu để làm nhân bánh trôi.
Bước 4: Nặn bánh. Vê bột đã trộn thành những viên nhỏ rồi ép dẹt, cho viên đường phên đã cắt vào và tiếp tục vê cho kín viên đường. Không nên vê kỹ nếu không đun bánh sẽ bị vỡ vụn.
Bước 4: Nặn bánh. Vê bột đã trộn thành những viên nhỏ rồi ép dẹt.
 
 Cho viên đường phên đã cắt vào giữa
 
 
 Tiếp tục vê bột cho kín viên đường. Không nên vê kỹ nếu không đun bánh sẽ bị vỡ vụn. 
Bước 5: Đặt nồi nước lên bếp, cho thêm nước hoa bưởi, tinh chất va ni cho thơm. Tới khi nước sôi, thả bánh trôi đã nặn vào luộc cho tới khi bánh nổi nên rồi vớt ra để và bát nước lạnh cho bánh không bị dính vào nhau.
Bước 5: Đặt nồi nước lên bếp, cho thêm nước hoa bưởi, tinh chất va ni cho thơm. Tới khi nước sôi, thả bánh trôi đã nặn vào luộc cho tới khi bánh nổi nên rồi vớt ra để và bát nước lạnh cho bánh không bị dính vào nhau.
Bước 7:  Khi bánh chín, đổ ra đĩa và rắc vừng rang chấm lên mặt bánh.
Khi bánh chín, đổ ra đĩa và rắc vừng rang chấm lên mặt bánh.
Có thể khuấy thêm bột sắn để ăn cùng bánh trôi
Có thể khuấy thêm bột sắn để ăn cùng bánh trôi
Nguyên Linh - Sơn Tùng

Photo