Lạ mắt với bánh mì tí hon gây tò mò giới trẻ Tây Đô

Những ổ bánh mì ra lò chỉ nhỉnh hơn ngón tay, nhỏ hơn 6 - 7 lần so với ổ bánh mì truyền thống khiến ai nhìn cũng thích thú, tò mò mỗi khi đến tiệm bánh của chị Huỳnh Thụy Thúy Vân (34 tuổi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).

Chị Huỳnh Thụy Thúy Vân trước kia là giáo viên mầm non, trong quá trình giảng dạy chị thích sáng tạo những món đồ chơi nhỏ cho học trò chơi.. Sau khi nghỉ dạy, chị Vân theo học làm bánh, rồi quyết định khởi nghiệp bằng việc mở lò bánh mì tí hon.
Chị Huỳnh Thụy Thúy Vân trước kia là giáo viên mầm non, trong quá trình giảng dạy chị thích sáng tạo những món đồ chơi nhỏ cho học trò chơi. Sau khi nghỉ dạy, chị Vân theo học làm bánh, rồi quyết định khởi nghiệp bằng việc mở lò bánh mì tí hon.
Cũng theo chị Vân, khi đi học, giáo viên sẽ dạy cách làm bánh mì truyền thống. Riêng đối với bánh mì tí hon thì không có ai dạy, chị phải tự tay thử nghiệm nhiều lần mới thành công.
Cũng theo chị Vân, khi đi học, giáo viên sẽ dạy cách làm bánh mì truyền thống. Riêng đối với bánh mì tí hon thì không ai dạy, chị phải tự tay thử nghiệm nhiều lần mới thành công.
Đối với bánh mì truyền thống, mỗi ổ sử dụng khoảng 100gr bột, riêng đối với bánh mì tí hon chỉ dùng vỏn vẹn 10gr bột. Mỗi ngày, chị cho ra lò hơn 100 ổ bánh mì lạt tí hon (để bán bánh mì thịt), 150 ổ bánh mì ngọt và 300 ổ bánh mì thanh long.
Đối với bánh mì truyền thống, mỗi ổ sử dụng khoảng 100gr bột, riêng đối với bánh mì tí hon chỉ dùng vỏn vẹn 10gr bột. Mỗi ngày, chị cho ra lò hơn 100 ổ bánh mì lạt tí hon (để bán bánh mì thịt), 150 ổ bánh mì ngọt và 300 ổ bánh mì thanh long.
“Khi đi học, ngày ta chỉ dạy làm bánh mì lớn thôi, còn bánh mì tí hon thì không có ai dạy, tôi phải tự làm hết. Đặc biệt, tôi dùng 1kg bột có thể cho ra lò khoảng 100 ổ bánh mì, nhưng phải bỏ hơn 20 ổ vì không đạt yêu cầu” – chị Vân cho hay.
“Khi đi học, giáo viên chỉ dạy làm bánh mì lớn thôi, còn bánh mì tí hon thì không có ai dạy, tôi phải tự làm hết. Đặc biệt, tôi dùng 1kg bột có thể cho ra lò khoảng 100 ổ bánh mì, nhưng phải bỏ hơn 20 ổ vì không đạt yêu cầu” – chị Vân cho hay.
Để cho ra ổ bánh mì tí hon phải trải qua nhiều công đoạn như: Đánh bột, tạo hình, ủ bột, nướng bánh. Do chưa có thiết bị hỗ trợ cho việc làm bánh tí hon, nên những công đoạn như: nhồi bột, tạo hình… đều phải làm thủ công.
Để cho ra ổ bánh mì tí hon phải trải qua nhiều công đoạn như: Đánh bột, tạo hình, ủ bột, nướng bánh. Do chưa có thiết bị hỗ trợ cho việc làm bánh tí hon, nên những công đoạn như nhồi bột, tạo hình… đều phải làm thủ công.
Với những ổ bánh mì tí hon nhân thịt, do bánh mì quá nhỏ, không thể để một lúc nhiều vị khác nhau vào chung 1 ổ được. Vì vậy, mỗi ổ sẽ được cho vào 1 trong 5 vị khác nhau như: chả lụa, thịt nguội, ốp la, pate gan và chà bông. Giá bán 4.000 đồng/ổ.
Với những ổ bánh mì tí hon nhân thịt, do bánh mì quá nhỏ, không thể để một lúc nhiều vị khác nhau vào chung 1 ổ được. Vì vậy, mỗi ổ chị Vân cho vào 1 trong 5 vị khác nhau như chả lụa, thịt nguội, ốp la, pate gan và chà bông. Giá bán 4.000 đồng/ổ.
Chị Vân cho hay, nguyên liệu làm bánh mì tí hon không khác gì với bánh mì truyền thống, nhưng liều lượng với công thức thì hoàn toàn do chị sáng tạo. Đặc biệt, ngoài việc làm ra ổ bánh mì thịt có 5 vị, trong tương lai chị Vân muốn làm bánh mì ngọt 5 màu.
Chị Vân cho hay, nguyên liệu làm bánh mì tí hon không khác gì với bánh mì truyền thống, nhưng liều lượng với công thức thì hoàn toàn do chị sáng tạo. Đặc biệt, ngoài việc làm ra ổ bánh mì thịt có 5 vị, trong tương lai chị Vân muốn làm bánh mì ngọt 5 màu.
“Cái khó nhất của làm bánh tí hon là công đoạn ủ bột, vì phải canh đúng độ, thường mình ủ một tiếng là đúng chuẩn, nhưng có khi ủ một giờ vẫn chưa được, rồi có những khi trời nóng hoặc mưa lạnh phải canh bằng kinh nghiệm, chứ không có máy móc hỗ trợ” – chị Vân chia sẻ.
“Cái khó nhất của làm bánh tí hon là công đoạn ủ bột, vì phải canh đúng độ, thường mình ủ một tiếng là đúng chuẩn, nhưng có khi ủ một giờ vẫn chưa được, rồi có những khi trời nóng hoặc mưa lạnh phải canh bằng kinh nghiệm, chứ không có máy móc hỗ trợ” – chị Vân chia sẻ.
“Bánh mì tí hon đối tượng người ta mua chủ yếu cho trẻ con nhiều, giống như cha mẹ mua cho con ăn” – chị Vân nói thêm.
“Bánh mì tí hon đối tượng người ta mua chủ yếu cho trẻ con nhiều, giống như cha mẹ mua cho con ăn” – chị Vân nói thêm.

Photo

Lên top