Lạ mắt với bánh mì tí hon gây tò mò giới trẻ Tây Đô

NGUYỄN TRI |

Những ổ bánh mì ra lò chỉ nhỉnh hơn ngón tay, nhỏ hơn 6 - 7 lần so với ổ bánh mì truyền thống khiến ai nhìn cũng thích thú, tò mò mỗi khi đến tiệm bánh của chị Huỳnh Thụy Thúy Vân (34 tuổi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).
Chị Huỳnh Thụy Thúy Vân trước kia là giáo viên mầm non, trong quá trình giảng dạy chị thích sáng tạo những món đồ chơi nhỏ cho học trò chơi.. Sau khi nghỉ dạy, chị Vân theo học làm bánh, rồi quyết định khởi nghiệp bằng việc mở lò bánh mì tí hon.
Chị Huỳnh Thụy Thúy Vân trước kia là giáo viên mầm non, trong quá trình giảng dạy chị thích sáng tạo những món đồ chơi nhỏ cho học trò chơi. Sau khi nghỉ dạy, chị Vân theo học làm bánh, rồi quyết định khởi nghiệp bằng việc mở lò bánh mì tí hon.
Cũng theo chị Vân, khi đi học, giáo viên sẽ dạy cách làm bánh mì truyền thống. Riêng đối với bánh mì tí hon thì không có ai dạy, chị phải tự tay thử nghiệm nhiều lần mới thành công.
Cũng theo chị Vân, khi đi học, giáo viên sẽ dạy cách làm bánh mì truyền thống. Riêng đối với bánh mì tí hon thì không ai dạy, chị phải tự tay thử nghiệm nhiều lần mới thành công.
Đối với bánh mì truyền thống, mỗi ổ sử dụng khoảng 100gr bột, riêng đối với bánh mì tí hon chỉ dùng vỏn vẹn 10gr bột. Mỗi ngày, chị cho ra lò hơn 100 ổ bánh mì lạt tí hon (để bán bánh mì thịt), 150 ổ bánh mì ngọt và 300 ổ bánh mì thanh long.
Đối với bánh mì truyền thống, mỗi ổ sử dụng khoảng 100gr bột, riêng đối với bánh mì tí hon chỉ dùng vỏn vẹn 10gr bột. Mỗi ngày, chị cho ra lò hơn 100 ổ bánh mì lạt tí hon (để bán bánh mì thịt), 150 ổ bánh mì ngọt và 300 ổ bánh mì thanh long.
“Khi đi học, ngày ta chỉ dạy làm bánh mì lớn thôi, còn bánh mì tí hon thì không có ai dạy, tôi phải tự làm hết. Đặc biệt, tôi dùng 1kg bột có thể cho ra lò khoảng 100 ổ bánh mì, nhưng phải bỏ hơn 20 ổ vì không đạt yêu cầu” – chị Vân cho hay.
“Khi đi học, giáo viên chỉ dạy làm bánh mì lớn thôi, còn bánh mì tí hon thì không có ai dạy, tôi phải tự làm hết. Đặc biệt, tôi dùng 1kg bột có thể cho ra lò khoảng 100 ổ bánh mì, nhưng phải bỏ hơn 20 ổ vì không đạt yêu cầu” – chị Vân cho hay.
Để cho ra ổ bánh mì tí hon phải trải qua nhiều công đoạn như: Đánh bột, tạo hình, ủ bột, nướng bánh. Do chưa có thiết bị hỗ trợ cho việc làm bánh tí hon, nên những công đoạn như: nhồi bột, tạo hình… đều phải làm thủ công.
Để cho ra ổ bánh mì tí hon phải trải qua nhiều công đoạn như: Đánh bột, tạo hình, ủ bột, nướng bánh. Do chưa có thiết bị hỗ trợ cho việc làm bánh tí hon, nên những công đoạn như nhồi bột, tạo hình… đều phải làm thủ công.
Với những ổ bánh mì tí hon nhân thịt, do bánh mì quá nhỏ, không thể để một lúc nhiều vị khác nhau vào chung 1 ổ được. Vì vậy, mỗi ổ sẽ được cho vào 1 trong 5 vị khác nhau như: chả lụa, thịt nguội, ốp la, pate gan và chà bông. Giá bán 4.000 đồng/ổ.
Với những ổ bánh mì tí hon nhân thịt, do bánh mì quá nhỏ, không thể để một lúc nhiều vị khác nhau vào chung 1 ổ được. Vì vậy, mỗi ổ chị Vân cho vào 1 trong 5 vị khác nhau như chả lụa, thịt nguội, ốp la, pate gan và chà bông. Giá bán 4.000 đồng/ổ.
Chị Vân cho hay, nguyên liệu làm bánh mì tí hon không khác gì với bánh mì truyền thống, nhưng liều lượng với công thức thì hoàn toàn do chị sáng tạo. Đặc biệt, ngoài việc làm ra ổ bánh mì thịt có 5 vị, trong tương lai chị Vân muốn làm bánh mì ngọt 5 màu.
Chị Vân cho hay, nguyên liệu làm bánh mì tí hon không khác gì với bánh mì truyền thống, nhưng liều lượng với công thức thì hoàn toàn do chị sáng tạo. Đặc biệt, ngoài việc làm ra ổ bánh mì thịt có 5 vị, trong tương lai chị Vân muốn làm bánh mì ngọt 5 màu.
“Cái khó nhất của làm bánh tí hon là công đoạn ủ bột, vì phải canh đúng độ, thường mình ủ một tiếng là đúng chuẩn, nhưng có khi ủ một giờ vẫn chưa được, rồi có những khi trời nóng hoặc mưa lạnh phải canh bằng kinh nghiệm, chứ không có máy móc hỗ trợ” – chị Vân chia sẻ.
“Cái khó nhất của làm bánh tí hon là công đoạn ủ bột, vì phải canh đúng độ, thường mình ủ một tiếng là đúng chuẩn, nhưng có khi ủ một giờ vẫn chưa được, rồi có những khi trời nóng hoặc mưa lạnh phải canh bằng kinh nghiệm, chứ không có máy móc hỗ trợ” – chị Vân chia sẻ.
“Bánh mì tí hon đối tượng người ta mua chủ yếu cho trẻ con nhiều, giống như cha mẹ mua cho con ăn” – chị Vân nói thêm.
“Bánh mì tí hon đối tượng người ta mua chủ yếu cho trẻ con nhiều, giống như cha mẹ mua cho con ăn” – chị Vân nói thêm.
NGUYỄN TRI
TIN LIÊN QUAN

Bánh mì “bóng đêm” từ than tre cháy hàng, làm không đủ bán

Kỳ Quan |

Cũng là bánh mì, nhưng nhà sản xuất có “sáng kiến” cho thêm than tre (cây tre đốt cháy thành than) vào, làm cho ổ bánh mì có màu đen tuyền. Loại bánh không đụng hàng này hiện làm ra không đủ bán ở TP.Tân An, tỉnh Long An.

Bánh mì đen ở Cần Thơ có gì mà khiến nhiều người tò mò?

TRI LƯU |

Ổ bánh mì có màu đen tuyền từ trong ra ngoài được bán tại đường 30 tháng 4 (TP.Cần Thơ) đang khiến nhiều người tò mò đến tận nơi để tìm mua.

Bánh mì chảo trong ký ức vị giác Hà Nội

Lam Anh |

Bánh mì chảo – một biến tấu của chiếc bánh mì kẹp quen thuộc – từ lâu đã trở thành một phần đặc trưng trong ký ức vị giác Hà Nội.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Bánh mì “bóng đêm” từ than tre cháy hàng, làm không đủ bán

Kỳ Quan |

Cũng là bánh mì, nhưng nhà sản xuất có “sáng kiến” cho thêm than tre (cây tre đốt cháy thành than) vào, làm cho ổ bánh mì có màu đen tuyền. Loại bánh không đụng hàng này hiện làm ra không đủ bán ở TP.Tân An, tỉnh Long An.

Bánh mì đen ở Cần Thơ có gì mà khiến nhiều người tò mò?

TRI LƯU |

Ổ bánh mì có màu đen tuyền từ trong ra ngoài được bán tại đường 30 tháng 4 (TP.Cần Thơ) đang khiến nhiều người tò mò đến tận nơi để tìm mua.

Bánh mì chảo trong ký ức vị giác Hà Nội

Lam Anh |

Bánh mì chảo – một biến tấu của chiếc bánh mì kẹp quen thuộc – từ lâu đã trở thành một phần đặc trưng trong ký ức vị giác Hà Nội.