La liệt cây xanh bị cụt ngọn, chết khô trên con đường "nghìn tỉ"

Dọc hai bên đường trục Tây Nam Hà Nội (đoạn qua khu đô thị Thanh Hà) xuất hiện nhiều cây chết khô, bị cắt cụt ngọn sau thời gian được trồng mới.

Tuyến đường Tây Nam Hà Nội đi qua khu đô thị Thanh Hà
Tuyến đường Tây Nam Hà Nội đoạn đi qua khu đô thị Thanh Hà xuất hiện tình trạng nhiều cây xanh chết khô, tróc vỏ và bị cắt cụt ngọn.
 
Theo quan sát, những cây xanh này có đường kính từ 20 - 30cm, cao hơn 10m chết khô nhưng không được khắc phục, thay mới. 
Anh Việt Quang (sinh năm 1987, trú tại Cự Khê, Hà Nội) cho biết, thân cây tróc vỏ và cây đã chết khô được một thời gian nhưng không thấy có đơn vị nào
Anh Việt Quang (sinh năm 1987, trú tại Cự Khê, Hà Nội) cho biết, thân cây tróc vỏ và cây đã chết khô được một thời gian nhưng không thấy có đơn vị nào
Anh Việt Quang (sinh năm 1987, trú tại Cự Khê, Hà Nội) cho biết, thân cây tróc vỏ và cây đã chết khô được một thời gian nhưng không thấy có đơn vị nào kiểm tra, thay mới.
Một số người dân cho rằng,  từ khi được trồng đến nay, những cây này bị cắt ngọn, cắt bỏ hoàn toàn cành lá. Khi được trồng, cây ngày một héo đi, trở thành thân củi mục rỗng.
Một số người dân cho rằng, những cây này bị cắt ngọn, cắt bỏ hoàn toàn cành lá. Khi được trồng, cây ngày một héo đi, trở thành những cây củi khô mục rỗng.
 
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Mạnh - Phó TGĐ Công ty công viên cây xanh Hà Nội thông tin, đơn vị chỉ thực hiện trồng và chăm sóc hàng cây xanh ở dải phân cách giữa hai làn đường Tây Nam Hà Nội. Còn hàng cây xanh hai bên có hàng loạt cây chết khô như phản ánh không thuộc đơn vị thực hiện, chăm sóc. Theo ông Mạnh, hàng cây chết do chủ đầu tư quản lý, chưa bàn giao cho các đơn vị liên quan. 
 
Dưới góc độ chuyên môn, ông Mạnh cho biết: “Khi trồng cây xanh mới có kích thước đường kính gốc lớn từ 15-20cm chúng tôi sẽ không cắt cụt ngọn và cắt hoàn toàn cành lá. Nhìn hàng cây chết khô, bị cắt cụt ngọn là rất phản cảm“.
Một cây xanh đang chết dần, héo rũ.
Một cây xanh đang chết dần, héo rũ.
 
Được biết, tuyến đường Tây Nam Hà Nội được thành phố phê duyệt triển khai với mức đầu tư trên 7.400 tỉ đồng. Toàn tuyến dài 41,5 km kết nối quận Hà Đông với các huyện Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa... 
 
Trục đường Tây Nam Hà Nội là tuyến đường huyết mạch đặc biệt quan trọng của Thủ đô.Việc xây dựng tuyến đường nhằm mục đích giảm tải lưu lượng giao thông cho các tuyến quốc lộ 21B, quốc lộ 1A.

Photo

Lên top