Kỳ lạ chợ ở Hà Nội chỉ thấy người bán, hiếm thấy người mua

MINH HÀ - TRANG HÀ |

Sâu hoắm, lụp xụp, nhếch nhác, vắng như chùa bà đanh - là những từ miêu tả của tiểu thương về khu chợ tạm Phú Đô nằm trên địa bàn phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Kỳ lạ chợ ở Hà Nội chỉ thấy người bán, hiếm thấy người mua.
Chợ Phú Đô được khởi công xây dựng vào cuối năm 2016. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 18 tỉ đồng, lấy từ nguồn vốn ngân sách.
Chợ Phú Đô (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) được khởi công xây dựng vào cuối năm 2016. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 18 tỉ đồng, lấy từ nguồn vốn ngân sách.
Kể từ ngày khởi công đến nay đã gần 7 năm, dự án cơ bản đã hoàn thành, khang trang nhưng chưa được đưa vào sử dụng.
Kể từ ngày khởi công đến nay đã gần 7 năm, dự án cơ bản đã hoàn thành, khang trang nhưng chưa đưa vào sử dụng.
Khu vực được thiết kế để bán thịt tại chợ Phú Đô hoang phế, cây cỏ mọc khắp lối.
Nhiều hạng mục sơn ngấm nước rêu mốc, rác rưởi bẩn thỉu, cỏ mọc hoang hoá.
Nhiều hạng mục xuống cấp, bám bụi do bỏ không lâu năm.
ỉ, rác rưởi bẩn thỉu, cỏ mọc hoang hoá.
ỉ, rác rưởi bẩn thỉu, cỏ mọc hoang hoá.
Rác rưởi bẩn thỉu, chất thành đống, gây mất mĩ quan.
Sau khi khởi công xây dựng chợ Phú Đô vào cuối năm 2016, chính quyền đã dựng chợ tạm ngay bên cạnh để tiểu thương kiếm kế sinh nhai, người dân có nơi mua sắm. Thế nhưng, Nằm sâu trong con ngõ bên cạnh Chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), chợ tạm Phú Đô (tên được người dân gọi) im lìm, ảm đạm đến lạ thường.
Mặc dù chợ Phú Đô đã được xây dựng khang trang, nhưng tiểu thương vẫn phải vất vưởng ở khu chợ tạm liền kề gần 7 năm nay. Trong mắt tiểu thương, khu chợ này "sâu hoắm, lụp xụp, nhếch nhác, vắng như chùa bà đanh".
“Cô nhìn xung quanh xem có ai đi vào chợ không, từ sáng đến tối cứ vắng tanh. Chợ tạm này vừa sâu, vừa lụp xụp, thậm chí không ai biết trong này có chợ” - chị Đỗ Thị Tuyến Minh - tiểu thương bán đồ gia dụng tại chợ tạm Phú Đô chau mày nói - khi được hỏi về tình hình kinh doanh.
“Nhìn xung quanh xem có ai đi vào chợ không, từ sáng đến tối cứ vắng tanh. Chợ tạm này nhếch nhác, ẩm thấp, thậm chí nhiều người sống quanh đây đã 2 năm nhưng không biết trong này có chợ” - chị Đỗ Thị Tuyết Minh, tiểu thương bán đồ gia dụng tại chợ tạm Phú Đô chau mày nói.
Mở quầy hàng thuốc Nam lúc 15h30, bà Nguyễn Thị Tách - tiểu thương chợ tạm Phú Đô vừa khệ nệ bê hàng vừa nói: “Bán hàng vì đam mê theo đuổi 18 năm nay chứ lời lãi gì tầm này“.
Mở quầy hàng thuốc Nam lúc 16h, bà Nguyễn Thị Tách - tiểu thương chợ tạm Phú Đô vừa khệ nệ bê hàng vừa kể: "Trước đây khi xây chợ mới, lãnh đạo phường hứa hẹn chỉ 6-7 tháng là có chợ đẹp để ngồi. Thế nhưng đến nay đã gần 7 năm chúng tôi phải ngồi đây, hết lần này đến lần khác nghe giải thích là chưa có phòng cháy chữa cháy nên phải đợi" - nói rồi bà Tách cười chua chát: “Bán hàng vì đam mê theo đuổi 18 năm nay chứ lời lãi gì tầm này“.
Tiểu thương cho biết, chợ trước đây một ngày bán được 800.000 - 1.000.000 đồng, nhưng về bên này chỉ bán được 200.000 - 300.000 đồng, nhưng vẫn phải bám chợ, hy vọng đến ngày được bán ở chợ mới khang trang.
Tiểu thương cho biết, chợ trước đây một ngày bán được 800.000 - 1.000.000 đồng, nhưng về bên này chỉ bán được 200.000 - 300.000 đồng, nhưng vẫn phải bám chợ, hy vọng đến ngày được buôn bán ở chợ mới khang trang.
án hàng thịt từ năm 1994, bà Nguyễn Thị Loan - tiểu thương chợ tạm Phú Đô bất lực nói: “Chợ này chỉ toàn người bán, không có người mua. Ngồi ở đây cảm như giữ chỗ. Ruộng không có, công việc cũng khó kiếm, nên cứ ngồi ở đây ngày này qua ngày khác, mòn mỏi cũng đã gần 7 năm“.
Bán hàng thịt từ năm 1994, bà Nguyễn Thị Loan - tiểu thương chợ tạm Phú Đô bất lực nói: “Chợ này chỉ toàn người bán, không có người mua. Ngồi ở đây chỉ giữ chỗ, ruộng không có, công việc cũng khó kiếm, nên cứ ngồi ở đây ngày này qua ngày khác, mòn mỏi cũng đã gần 7 năm“.
Các tiểu thương nơi đây đã nhiều lần tập hợp gặp lãnh đạo phường để nói lên nguyện vọng nhưng chỉ được hứa hẹn mà không đưa ra giải pháp.
Các tiểu thương nơi đây đã nhiều lần tập hợp gặp lãnh đạo phường để nói lên nguyện vọng nhưng chỉ được hứa hẹn mà không đưa ra giải pháp. Các tiểu thương khẩn thiết mong muốn chợ Phú Đô nhanh chóng được đi vào hoạt động, không bỏ hoang phí phạm, tạo điều kiện để tiểu thương có nơi kinh doanh, người dân được đi chợ sạch sẽ.
Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp UBND quận Nam Từ Liêm làm rõ thông tin dự án chợ dân sinh 18 tỉ tại Hà Nội xây xong bỏ hoang suốt nhiều năm. Trao đổi với Lao Động chiều 20.6, đại diện phường Phú Đô cho hay, tình trạng chợ bị bỏ hoang nhiều năm nay là do sự điều chỉnh của thành phố về nguyên tắc xây dựng chợ, không được tiếp tục dùng ngân sách để đầu tư. ''Sau khi nhận được chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm, chúng tôi đang tiến hành dọn dẹp và dự kiến sẽ đưa chợ Phú Đô đi vào hoạt động trong quý III.2023'', vị đại diện chia sẻ thêm.
Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp UBND quận Nam Từ Liêm làm rõ thông tin dự án chợ dân sinh 18 tỉ đồng tại Hà Nội xây xong bỏ hoang suốt nhiều năm. Trao đổi với Lao Động chiều 20.6, đại diện phường Phú Đô cho hay, tình trạng chợ bị bỏ hoang nhiều năm nay là do sự điều chỉnh của thành phố về nguyên tắc xây dựng chợ, không được tiếp tục dùng ngân sách để đầu tư. ''Sau khi nhận được chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm, chúng tôi đang tiến hành dọn dẹp và dự kiến sẽ đưa chợ Phú Đô đi vào hoạt động trong quý III.2023'', vị đại diện chia sẻ thêm.
MINH HÀ - TRANG HÀ
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin chợ 18 tỉ xây xong bỏ hoang ở Nam Từ Liêm

KHÁNH AN |

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp UBND quận Nam Từ Liêm làm rõ thông tin chợ 18 tỉ xây xong bỏ hoang 6 năm.

Chợ xây lại sau vụ cháy, tiểu thương Hải Phòng đối diện với cảnh ế ẩm

Băng Tâm |

Hải Phòng - Mặc dù chợ Núi Đèo mới đã được xây dựng sau vụ cháy tháng 10.2021, các tiểu thương đối diện với cảnh buôn bán ế ẩm.

Bí thư Cần Thơ: Nếu không tác động, Chợ nổi Cái Răng sẽ còn đi xuống sâu

Tạ Quang - Mỹ Ly |

Cần Thơ – Chiều ngày 12.6, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Cái Răng về tình hình phát triển kinh tế 5 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 7 tháng cuối năm 2023, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu đặc biệt quan tâm đến vấn đề tăng cường xử lý các sai phạm để bảo tồn, xây dựng lại hình ảnh cho chợ nổi Cái Răng trong mắt du khách.

Bóng chuyền nữ Việt Nam giành vé vào chung kết AVC Challenge Cup 2023

MINH PHONG |

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dễ dàng đánh bại đối thủ Ấn Độ tại bán kết với tỉ số chung cuộc 3-0 để giành vé chơi trận chung kết giải AVC Challenge Cup 2023.

Diễn biến Revital Việt Nam nợ 1.155 tỉ đồng trái phiếu làm thủ tục giải thể

Quang Dân |

Thông tin Công ty cổ phần Đầu tư Revital Việt Nam (Revital Việt Nam) có dư nợ trái phiếu 1.155 tỉ đồng đang làm thủ tục giải thể nhận được sự quan tâm của dư luận.

Việt Nam sẵn sàng phương án bảo hộ công dân ở Nga

Thanh Hà |

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga theo dõi sát tình hình, sẵn sàng các phương án bảo hộ, hỗ trợ công dân, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Rostov on Don và một số khu vực phía nam của Liên bang Nga.

Yêu người đàn ông đã có 2 con riêng và cái kết nghẹn ngào (Phần 2)

Nhóm PV |

Cô gái trong câu chuyện của chúng ta giống như cô tiên đi ra từ truyện cổ tích, chăm sóc hết mình cho 2 người con riêng của một người đàn ông. Liệu cô ứng xử thế nào với tình cảm của ông bố của 2 đứa trẻ. Mời các bạn cùng theo dõi tiếp câu chuyện.

Chương trình "Giờ thứ 9" do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV nhiều đổi mới sáng tạo, thành công tốt đẹp

PHẠM ĐÔNG - NGÔ CƯỜNG |

Sau 23 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, chiều 24.6, Quốc hội khóa XV bế mạc kỳ họp thứ 5. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã kịp thời có nhiều quyết sách quan trọng để thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin chợ 18 tỉ xây xong bỏ hoang ở Nam Từ Liêm

KHÁNH AN |

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp UBND quận Nam Từ Liêm làm rõ thông tin chợ 18 tỉ xây xong bỏ hoang 6 năm.

Chợ xây lại sau vụ cháy, tiểu thương Hải Phòng đối diện với cảnh ế ẩm

Băng Tâm |

Hải Phòng - Mặc dù chợ Núi Đèo mới đã được xây dựng sau vụ cháy tháng 10.2021, các tiểu thương đối diện với cảnh buôn bán ế ẩm.

Bí thư Cần Thơ: Nếu không tác động, Chợ nổi Cái Răng sẽ còn đi xuống sâu

Tạ Quang - Mỹ Ly |

Cần Thơ – Chiều ngày 12.6, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Cái Răng về tình hình phát triển kinh tế 5 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 7 tháng cuối năm 2023, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu đặc biệt quan tâm đến vấn đề tăng cường xử lý các sai phạm để bảo tồn, xây dựng lại hình ảnh cho chợ nổi Cái Răng trong mắt du khách.