Kiểm soát chặt tài xế lái xe "luồng xanh" tại cửa ngõ Hà Nội

Toàn bộ người trên xe "luồng xanh" phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp rRT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực mới được phép qua trạm kiểm soát ra, vào Hà Nội.

Ngày 4.8, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải không bố trí người chưa xét nghiệm COVID-19 tham gia vận chuyển hàng hóa được cấp phép "luồng xanh" vận tải.
Ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Phú Xuyên, Hà Nội), lực lượng chức năng đang tổ chức kiểm soát chặt các phương tiện ra, vào Hà Nội, đặc biệt các phương tiện chạy trên "luồng xanh" vận tải.
Lực lượng chức năng sử dụng điện thoại để quét mã QR code, nếu mã còn hiệu lực (không hiển thị yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 trên màn hình) thì phương tiện sẽ được qua chốt.
Quy trình này chỉ mất khoảng 30s, không ảnh hưởng nhiều đến việc lưu thông phương tiện trên "luồng xanh".
Những phương tiện có mã QR còn hiệu lực, nhưng trên màn hình hiển thị "yêu cầu cần kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19" thì lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ khác của lái xe. Được biết các lái xe có thể cập nhật giấy xét nghiệm còn hiệu lực lên hệ thống để khi quét mã QR kết quả sẽ được hiển thị luôn.
"Chúng tôi sẽ kiểm tra mã QR code và yêu cầu lái xe phải xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19 còn hiệu lực, giấy đi đường hợp lệ theo quy định. Nếu lái xe không đủ giấy tờ sẽ phải quay đầu, không được qua chốt. "Luồng xanh" chỉ là ưu tiên về phương tiện, chứ không ưu tiên về người nên bắt buộc phải quản lý chặt", ông Nguyễn Văn Tín, Nhân viên Thanh tra Giao thông tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 cho hay.
Toàn bộ người có mặt trên xe đều phải xuất trình đầy đủ giấy tờ gồm giấy đi đường và xét nghiệm COVID-19 còn hiệu lực. Việc kiểm soát chặt nhằm tránh việc các xe "luồng xanh" lợi dụng quyền ưu tiên để chở người, hàng hóa trái quy định.
Ghi nhận trong sáng nay, lực lượng chức năng phát hiện một xe chở hàng đông lạnh dán mã QR code "KHÔNG HIỆU LỰC". Được biết, trong những ngày gần đây, chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 (đoạn qua Phú Xuyên) đã phát hiện 4 trường hợp tương tự.
"Chúng tôi sẽ có biện pháp xác minh mã QR này là giả hay do lỗi kỹ thuật. Trong trường hợp mã hợp lệ và lái xe đủ giấy tờ thì sẽ được qua trạm. Còn nếu mã QR này là giả chúng tôi sẽ bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật", ông Nguyễn Văn Tín, nhân viên Thanh tra Giao thông giải thích cho lái xe.
Ghi nhận trong sáng nay, nhiều trường hợp lái xe máy đi từ các tỉnh khác vào Hà Nội nhưng phải quay đầu vì không có đầy đủ giấy tờ như giấy đi đường, giấy xét nghiệm COVID-19 hết hiệu lực.
Lực lượng chức năng giải thích cho người dân về quy định và hướng dẫn họ đến điểm xét nghiệm gần nhất để có đầy đủ giấy tờ hợp lệ.
Rất nhiều phương tiện phải quay đầu vì không đủ giấy tờ trong sáng nay.
Thời tiết tại Hà Nội hiện đang nắng gay gắt, tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn chốt trực 24/24h tại các chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Photo

Lên top