Khu ổ chuột xập xệ nhất Hà Nội: Trong nhà mồ hôi như tắm, ra sân tránh nóng

 Người dân sống trong khu ổ chuột dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội) đang phải vật lộn trong những ngày nắng nóng cao điểm. Cái nóng hầm hập bên trong các khu nhà trọ từ sáng sớm đến đêm khuya khiến họ ở trong nhà mà mồ hôi vã ra như tắm phải ra sân ngồi tránh nóng.

Tối ngày 23.6, Hà Nội đón cơn mưa vàng giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng cực điểm. Nhưng dù thời tiết đã bớt oi ả hơn nhiều nhưng người dân sống trong khu ổ chuột dưới chân cầu Long Biên
Chuỗi ngày nắng nóng cao điểm đã khiến người dân sống trong khu ổ chuột dưới chân cầu Long Biên phải sống vô cùng khổ cực.
 
Trong căn nhà trọ chưa đầy 10m2 ngập ngụa toàn chai vỏ, cụ Nguyễn Thị Phải (80 tuổi) lò dò từng bước đi chậm chạp.
 
Cụ Phải cho biết,trong nhà lúc nào cũng hầm hập vì nhiều ngày nắng nóng liên miên. Cụ Phải lựa chọn cách ra ngoài làm việc, tránh nóng thay vì nằm mãi trong căn nhà trọ mà cụ ví như "cái lò bát quái".
 
Cũng giống cụ Phải, chị Thu ( 35 tuổi) "tranh thủ" bóng mát trước hiên nhà để tránh cái nóng bí bách, khó chịu bên trong căn phòng mái lợp fibro xi măng hút nhiệt xập xệ mà mình đang thuê.
 
 Ngược lại với đời sống ở khu trung tâm thành phố với điều hòa, máy lạnh, những đứa trẻ tại đây chỉ có thể dùng nước làm mát, hay trông ngóng một cơn mưa bất chợt để giải nhiệt.
Thời điểm cao nhất, nhiệt độ ngoài trời lên tới 50 độ c. Trong khi đó, nơi ăn, chốn ở của người lao động nghèo lại là những tấm tôn cũ. Cùng với đồ đạc được bày biện trong không gian phòng vỏn vẹn từ 8-12m2  làm nhiệt độ bên trong phòng và ngoài trời gần như bằng nhau.
Vào những ngày thời tiết khắc nghiệt nhất, nhiệt độ ngoài trời lên tới 50 độ C. Trong khi đó, nơi ăn, chốn ở của người lao động nghèo lại là những tấm tôn cũ, khiến căn phòng trọ càng thêm bí bách, nóng nực.
 
 
Chị Liên (34 tuổi) chia sẻ: "Hằng ngày, ngoài bật cho chiếc quạt điện hoạt động hết công suất, ai cũng phải dùng thêm cả khăn ướt lau người. Dù vậy, cái nóng vẫn khiến mồ hôi trên người vã ra như tắm. Ở trong nhà cực quá nên tôi ra sân tránh nóng".
 
Sau hàng giờ lao động vất vả, những người lao động nghèo trở về nơi ở, ăn bữa cơm đạm bạc rồi đặt lưng nghỉ ngơi, ngủ bù lấy sức. Song căn phòng luôn trong tình trạng hầm hập hơi nóng, buộc một số người phải đi dội nước liên tục.
Trước cái nóng nhưng rang, người lao động trong các xóm trọ buộc phải tự tìm cách chống nóng cho bản thân, có thể giảm bớt đi sự nóng bức do không khí bên ngoài nén xuống phòng trọ là vui rồi nhưng nắng nóng càng có cơ hội xâm lấn, làm cuộc sống của người lao động rơi cảnh lao đao.
Trước cái nóng nhưng rang, cơn mưa chóng vánh như không đủ hạ nhiệt, người lao động trong xóm trọ nghèo buộc phải tự tìm cách chống nóng cho bản thân.
 
Chẳng ai dám nghĩ đến máy lạnh, điều hoà bởi với họ làm để thuê một căn nhà trọ và hàng tháng lo trang trải cuộc sống đã đầy gánh nặng. Họ vẫn ước hôm nào trời đổ mưa thì đêm đó sẽ có một giấc ngủ ngon. Còn với những ngày hè thì nơi đây nóng không khác gì lò bát quái còn ngày rét thì lạnh đến thấu xương.
Ở nơi ngày hè thì nóng như lửa còn ngày rét thì lạnh thấu xương, chẳng ai dám nghĩ đến máy lạnh, điều hòa bởi với họ, kiếm tiền để thuê một căn nhà trọ và hàng tháng lo trang trải cuộc sống đã đầy gánh nặng. Họ vẫn ước hôm nào trời đổ mưa thì đêm đó sẽ có một giấc ngủ ngon.

Photo

Lên top