Khu "đất vàng" hãng phim truyện Việt Nam bị thúc thu hồi sau cổ phần hoá

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình vừa chỉ đạo UBND TP.Hà Nội khẩn trương thu hồi lô cơ sở nhà đất tại số 4 Thụy Khuê (quận Tây Hồ) liên quan đến kết luận thanh tra sau cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Đây từng là "đại bản doanh" với diện tích sử dụng gần 5.500 m2 của Hãng phim truyện Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Theo đó, sau khi nghe ý kiến báo cáo của Thanh tra Chính phủ (TTCP) và của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP Hà Nội khẩn trương thu hồi cơ sở nhà đất tại số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ; UBND TPHCM xử lý, thu hồi cơ sở nhà đất tại số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1 theo đúng Kết luận thanh tra số 447 ngày 30.3.2018 và số 1412 ngày 23.8.2018 của TTCP.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương thực hiện quy trình, thủ tục và thu hồi số cổ phần đã bán, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư theo kết luận thanh tra của TTCP và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại các văn bản trước đó của Văn phòng Chính phủ; chủ động phối hợp với TTCP, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính để xử lý vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trước đó, TTCP đã công bố kết luận thanh tra “công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam”. Theo kết quả thanh tra, Hãng phim truyện Việt Nam ký các hợp đồng cho thuê nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội; góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất và đồng ý cho đối tác (Cty TNHH Xây dựng Thương mại và Du lịch Sài Gòn) quản lý điều hành hoạt động cho thuê văn phòng hoặc thuê các công ty, tổ chức chuyên nghiệp quản lý điều hành tại số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM là sai mục đích sử dụng, trái thẩm quyền.

Anh Nguyễn Quốc Quân (Tây Hồ, Hà Nội) cho hay: "Từ lâu chúng tôi đã thấy khu đất của Hãng phim truyện Việt Nam trong tình trạng "cửa đóng then cài", chỉ có một phần diện tích thường xuyên sử dụng. Đây cũng là nơi nhiều bộ phim điện ảnh nổi tiếng được sản xuất".

Theo ghi nhận của PV Lao Động, một số xưởng sản xuất của Hãng phim truyện Việt Nam đã trong tình trạng "cửa đóng then cài" từ lâu. Nhiều mảng tường bong tróc, xuống cấp.
Nhiều hạng mục công trình tại lô đất số 4 Thụy Khê được xây dựng theo phong cách kiến trúc cũ. Tuy nhiên, theo thời gian, những công trình này đang có dấu hiệu bị xuống cấp.

Khu "đất vàng" số 4 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) có diện tích sử dụng gần 5.500 m2, nơi đây là "đại bản doanh" của Hãng phim truyện Việt Nam.
Được biết, việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) từng dính nhiều lùm xùm. Theo đó, trước khi được chuyển thành công ty cổ phần, toàn bộ tài sản của VFS được định giá gần 20 tỷ đồng. Điều đáng nói, trong tổng giá trị được định giá ấy, giá trị thương hiệu và hàng nghìn mét vuông "đất vàng" ở vị trí đắc địa trên địa bàn Hà Nội và TPHCM mà đơn vị này đang quản lý, đều được định giá bằng 0 đồng.

Photo

Lên top