Không rời mắt dõi theo tiếng ca lảnh lót của cô bé khiếm thị trong ngày khai giảng

Tiếng hát lảnh lót của cô bé 10 tuổi Minh Hiền vang lên giữa sân khấu lễ khai giảng của trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội). Hơn 1600 học sinh cùng hàng trăm thầy cô, phụ huynh dõi theo em không rời mắt. Không ít người tròn mắt ngạc nhiên khi biết rằng: em là một trong số 170 học sinh khiếm thị tại đây.

 
Trước hàng ngàn "khán giả", cô bé Minh Hiền tự tin trình diễn ca khúc Bài Học Đầu Tiên. Cô bé gây ấn tượng bởi giọng hát cao, khỏe, vẻ mặt vui vẻ, sáng sân khấu. Khi giáo viên giới thiệu, Minh Hiền là một học sinh khiếm thị trong trường, nhiều phụ huynh và các bạn học sinh mới tròn mắt ngạc nhiên.
 
Nhiều người có thể ngạc nhiên nhưng đối với thầy cô và học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu, Minh Hiền là cô bé đã quá quen thuộc trên các sân khấu âm nhạc. Em từng lọt vào Top 4 chương trình Thần tượng âm nhạc nhí 2017. Cô Hiệu trưởng Phạm Thị Kim Nga tự hào: "Nhìn con trên sân khấu không mấy ai nghĩ con là học sinh khiếm thị. Con rất thông minh, tự tin, yêu ca hát và sống lạc quan. Chúng tôi muốn 170 em học sinh khiếm thị tại trường đều có cơ hội tỏa sáng như Minh Hiền”.
 
Năm học 2018-2019, trường
Năm học 2018-2019, trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) có 1646 học sinh, trong đó có 170 học sinh khiếm thị. Sau 36 năm xây dựng và trưởng thành, PTCS Nguyễn Đình Chiểu là điển hình về một ngôi trường “hòa nhập” dành cho học sinh khiếm thị.
 
Lễ khai giảng ngày 5.9.2018 là lễ khai giảng đầu tiên của 14 học sinh khiếm thị vừa vào lớp 1. Các em còn nhiều bỡ ngỡ.  
 
Tại trường, học sinh khiếm thị được sắp xếp học chung lớp với các bạn học sinh "mắt sáng".  
 
Thế nhưng, các bạn học sinh làm quen với nhau rất nhanh. Dường như không hề có khoảng cách nào giữa các bạn học sinh khiếm thị kém may mắn và các học sinh khác. 
 
Các bạn học sinh "mắt sáng" sẵn sàng nắm tay, đưa các bạn khiếm thị di chuyển. Các em hào hứng với công việc có ích này. 
 
Nhiều học sinh khiếm thị tự tin tham gia biểu diễn văn nghệ trên sân khấu. Được biết, tại ngôi trường này, học sinh khiếm thị không chỉ được dạy về kiến thức văn hóa mà thầy cô còn rất chú trọng việc kích thích, phát huy tài năng của học trò. 
Dõi theo tiết mục của các em học sinh khiếm thị là hơn 1600 bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Các em nhiệt tình cổ vũ, vỗ tay động viên các
Dõi theo tiết mục của các em học sinh khiếm thị là hơn 1600 bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Các em nhiệt tình cổ vũ, vỗ tay động viên các bạn.
 
Các vị phụ huynh cũng chăm chú dõi theo những tiết mục văn nghệ đặc biệt. 
Sau lễ khai giảng, cô bé Minh Hiền hạnh phúc chia sẻ: “Thầy cô đã khen em hoàn thành tốt tiết mục, em vui lắm. Trình diễn văn nghệ là điều em háo hức nhất mỗi mùa khai giảng. Tuy không nhìn thấy thầy cô, bạn bè nhưng chỉ cần nghe  tiếng nhạc, tiếng vui cười của bạn bè là em đã tưởng tượng ra hình ảnh ngày lễ khai giảng rồi ạ!”
Sau lễ khai giảng, cô bé Minh Hiền hạnh phúc chia sẻ: “Thầy cô đã khen em hoàn thành tốt tiết mục, em vui lắm. Trình diễn văn nghệ là điều em háo hức nhất mỗi mùa khai giảng. Tuy không nhìn thấy thầy cô, bạn bè nhưng chỉ cần nghe tiếng nhạc, tiếng vui cười của bạn bè là em đã tưởng tượng ra hình ảnh ngày lễ khai giảng rồi ạ”!
Các học sinh khiếm thị ở đây tuy không thể tận mắt nhìn ngắm ngày lễ khai giảng nhưng các em hào hứng khi nghe chính những người bạn “mắt sáng” ghé tai kể lại.
Các học sinh khiếm thị ở đây tuy không thể tận mắt nhìn ngắm ngày lễ khai giảng nhưng các em lại hào hứng khi nghe chính những người bạn “mắt sáng” ghé tai kể lại. Khai giảng của các em là tiếng trống, tiếng âm nhạc, tiếng ríu rít của bạn bè, tiếng căn dặn của thầy cô...

Photo

Lên top