Không đạt kỳ vọng, hàng cây phong lá đỏ ở Hà Nội được di dời ngay trong đêm

Hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng và Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) từng được kỳ vọng sẽ mang lại vẻ đẹp lãng mạn như các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... cho con đường trung tâm Thủ đô. Nhưng sau thời gian dài, hàng cây phong lá đỏ đã không đạt được như kỳ vọng.

Hơn 23h ngày 19.6, công nhân Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội có mặt trên đường Nguyễn Chí Thanh để tiến hành di dời những cây phong lá đỏ tại đây về vườn ươm.
Cọc tiêu được bố trí ven đường nhằm để cảnh báo, đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình di dời cây.
Đây là đợt di chuyển thứ hai (đợt đầu đã di chuyển khoảng 40 cây vào đêm 18.6).
Ông Nguyễn Xuân Hanh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho hay, về kế hoạch, sẽ di chuyển số cây phong này về vườn ươm ở Yên Sở, quận Hoàng Mai chăm sóc. Sau đó, đơn vị sẽ xin ý kiến nhà tài trợ về địa điểm phù hợp để trồng số cây này.
Toàn bộ hơn 200 cây phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng được di dời sau hơn 2 năm trồng thử nghiệm.
Được trồng từ năm 2018 với kỳ vọng mang lại vẻ đẹp lãng mạn như các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... và cả bóng mát cho con đường Thủ đô. Tuy nhiên đến nay thực tế không được như kỳ vọng.
Bước đầu cho thấy, loại cây này chưa thích nghi với điều kiện khí hậu của Hà Nội. Trong đó, 45 cây đã chết, ảnh hưởng đến cảnh quan của tuyến phố. Có 217 cây còn sống sinh trưởng, phát triển kém. Sau một thời gian, lá bị héo; cành, nhánh bị khô và hay bị sâu bệnh.
Nói về nguyên nhân di dời hàng cây phong trong điều kiện thời tiết nắng nóng trên 40 độ C như những ngày gần đây, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho rằng, chính vì thời tiết quá nắng nóng nên phải di chuyển hàng cây. Mức nền nhiệt quá cao sẽ gây hỏng cây và lãng phí.
Di dời cây trong đêm nhằm nhằm hạn chế ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của người dân, ngoài ra còn để tránh cái nắng gay gắt vào ban ngày.
Vào tháng 4.2021, TP. Hà Nội đã lên phương án thay thế hàng cây phong này. Theo đó, cây bàng lá nhỏ là lựa chọn thay thế.

Photo

Lên top