Khoảnh khắc tàu khổng lồ thoát nạn, di chuyển qua kênh đào Suez

Sáng 29.3, siêu tàu Ever Given đã chính thức được "giải cứu" sau 6 ngày mắc kẹt tại kênh đào Suez (Ai Cập).

1. Một bức ảnh phát tay do Cơ quan Kênh đào Suez công bố vào ngày 29 tháng 3 năm 2021 cho thấy các tàu kéo đang kéo chiếc tàu chở container MV 'Ever Given' (do Evergreen Marine có trụ sở tại Đài Loan điều hành), dài 400 mét (1.300 foot-). và con tàu rộng 59 mét, nằm nghiêng sang một bên cản trở giao thông qua kênh đào Suez của Ai Cập. Cơ quan quản lý kênh đào Suez của Ai Cập vào ngày 29 tháng 3 cho biết tàu container Ever Given, đã chặn tuyến đường thủy quan trọng trong gần một tuần, đã được “định hướng lại 80% theo đúng hướng“. Các nhà chức trách cho biết một khi nó được tái hoạt động, sẽ mất ba ngày rưỡi để giải tỏa ách tắc giao thông của hàng trăm phương tiện. Hơn 300 tàu hiện đang chờ để đi qua kênh.
Nhà cung cấp dịch vụ hàng hải Inchcape Shipping cho biết, tàu Ever Given đã được các đội cứu hộ giải phóng vào lúc 04h30 theo giờ địa phương. Con tàu đã mắc ket tại đây từ ngày 23.3 (theo giờ địa phương). Ảnh: AFP.
Mặc dù con tàu đã được giải cứu và đi vào hoạt động nhưng các nhà chức trách Ai Cập cho biết kể cả khi nó được tái hoạt động cũng sẽ mất tầm ba ngày rưỡi để giải tỏa ách tắc giao thông của hàng trăm phương tiện lưu thông trên kênh đào này. Ảnh: AFP.
Trước đó, do tàu Ever Given mắc kẹt chắn ngang kênh đào Suez, khiến 369 tàu phải xếp hàng chờ lưu thông qua đây. Gần 400 con tàu này bao gồm các tàu container, các tàu chở khí tự nhiên, tàu chở dầu... Ảnh: AFP.
3. Các binh sĩ quân đội Ai Cập đứng gác gần con tàu chở container gắn cờ Panama MV 'Ever Given' (do Evergreen Marine có trụ sở tại Đài Loan điều hành), con tàu dài 400 mét (1.300 foot-) và rộng 59 mét nghiêng ngang cản trở Giao thông qua kênh đào Suez của Ai Cập, vào ngày 29 tháng 3 năm 2021.
Các binh sĩ quân đội Ai Cập đứng gác gần con tàu chở container gắn cờ Panama MV "Ever Given" (do Evergreen Marine có trụ sở tại Đài Loan điều hành), con tàu dài 400 mét (1.300 foot-) và rộng 59 mét nghiêng ngang cản trở Giao thông qua kênh đào Suez của Ai Cập, vào ngày 29 tháng 3 năm 2021.
Hãng thông tấn AFP trích dẫn nghiên cứu của tập đoàn bảo hiểm Đức Allianz cho biết vụ tàu Ever Given chắn ngang kênh đào Suez đã gây thiệt hại cho thương mại toàn cầu lên tới khoảng 6-10 tỉ USD/ tuần. Ảnh: AFP.
6. Nông dân chất lên một chiếc xe lừa kéo với nông sản (tiền cảnh) khi các binh sĩ quân đội Ai Cập đứng canh gác (hậu cảnh) gần con tàu chở container gắn cờ Panama MV 'Ever Given' (do Evergreen Marine có trụ sở tại Đài Loan vận hành), tàu 400 mét Con tàu dài 1.300 foot và rộng 59 mét nằm ngang cản trở giao thông qua kênh đào Suez của Ai Cập, vào ngày 29 tháng 3 năm 2021.
Có tổng cộng 11 tàu kéo đã được huy động để kéo siêu tàu Ever Given khỏi mắc kẹt. Tàu Ever Given bị hư hại ở phần mũi khi mắc cạn, nhưng không có hư hỏng mới nào sau khi được giải cứu. Ảnh: AFP.

Photo

Lên top