Khánh Hoà chuẩn bị "3 tại chỗ" cho công nhân ở "vùng xanh"

Trong đợt dịch thứ 4, Khánh Hòa là địa phương có số ca nhiễm cao nhất miền Trung. Với quyết tâm giữ "vùng xanh" tại các KCN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa kiên quyết chỉ cho các doanh nghiệp thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho công nhân được hoạt động.

anh
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp (KCN) Suối Dầu thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai địa điểm”.
có 40 doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Suối Dầu đăng ký tổ chức cho người lao động ở lại nơi sản xuất.
Có 40 doanh nghiệp tại KCN Suối Dầu đăng ký tổ chức cho người lao động ở lại nơi sản xuất. Trong đó, hơn 4.500 lao động thực hiện sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" và 1.130 lao động thực hiện theo phương án "một cung đường, hai địa điểm". Một trong những điều kiện để thực hiện “3 tại chỗ” là DN phải bố trí nơi ở cho công nhân đảm bảo khoảng cách, khép kín và có người chịu trách nhiệm quản lý tại khu nội trú.
Tất cả công nhân người lao động đăng ký ở lại nhà máy sẽ thực hiện test nhanh trước khi bước vào nhà máy để đảm bảo an toàn sẽ không mang theo mầm bệnh. Tất cả sẽ cùng sản xuất, cùng ăn, cùng ở tại nơi làm việc, không tiếp xúc với bất kỳ ai ngoài nhà máy cho đến khi dịch được khống chế.
Tất cả công nhân người lao động đăng ký ở lại nhà máy sẽ thực hiện test nhanh trước khi bước vào nhà máy để đảm bảo an toàn, không mang theo mầm bệnh. Tất cả sẽ cùng sản xuất, cùng ăn, cùng ở tại nơi làm việc, không tiếp xúc với bất kỳ ai ngoài nhà máy cho đến khi dịch được khống chế.
Tại công ty TNHH Long Sinh 80 CNLĐ đăng ký ở lại làm việc tại nhà máy, doanh nghiệp đã bố trí 2 địa điểm dành cho khối văn phòng và khối công nhân để ở lại với đầy đủ trang thiết bị, mỗi phòng có 4-6 người cùng một ca ở.
Tại công ty TNHH Long Sinh, 80 CNLĐ đăng ký ở lại làm việc tại nhà máy, doanh nghiệp đã bố trí 2 địa điểm dành cho khối văn phòng và khối công nhân ở lại với đầy đủ trang thiết bị. Mỗi phòng có 4-6 người cùng một ca.
Bắt đầu chuyển phương án 3 tại chỗ các doanh nghiệp tại KCN Suối Dầu đều tổ chức đặt hàng online, tổ chức bếp ăn cho công nhân. Thực phẩm được chuyển đến cổng nhà máy và khử khuẩn trước khi nhà bếp tiếp nhận.  Mỗi ngày công nhân lao động ở tại nhà máy doanh nghiệp tổ chức nấu 3 bữa ăn chính và một bữa ăn ca.
Bắt đầu chuyển phương án 3 tại chỗ, các doanh nghiệp tại KCN Suối Dầu đều tổ chức đặt hàng online, nấu ăn tại chỗ cho công nhân. Thực phẩm được chuyển đến cổng nhà máy và khử khuẩn trước khi nhà bếp tiếp nhận. Mỗi ngày công nhân lao động ở tại nhà máy doanh nghiệp tổ chức nấu và cung cấp miễn phí 3 bữa ăn chính và một bữa ăn ca.
Ngoài ra các doanh nghiệp còn bổ sung thêm mỗi người một phần là thực phẩm tăng đề kháng cho người lao động như sữa, trà chanh, viên sủi, trái cây...sau mỗi bữa ăn.
Một số doanh nghiệp ngoài bữa ăn chính còn bổ sung thêm khẩu phần thực phẩm tăng đề kháng cho người lao động như sữa, trà chanh, viên sủi, trái cây...
Tại Công ty Long Sinh, tại nhà ăn mỗi công nhân sẽ có 1 bàn ăn riêng, chia theo từng ca.
Tại Công ty Long Sinh, khu vực nhà ăn mỗi công nhân sẽ có 1 bàn ăn riêng, chia theo từng ca.
Một số DN bố trí phòng ăn có vách ngăn và ngồi theo từng phân xưởng.
Một số doanh nghiệp bố trí phòng ăn có vách ngăn và ngồi theo từng phân xưởng.
Một số doanh nghiệp không có các phòng chức năng nên bố trí xây dựng phòng nghỉ tiền chế cho công nhân ngay tại nhà xưởng.
Một số doanh nghiệp không có các phòng chức năng nên bố trí xây dựng phòng nghỉ tiền chế cho công nhân ngay tại nhà xưởng.
Tại các DN đều bố trí một phòng cách ly tạm thời.
Mỗi doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm việc bố trí một phòng cách ly tạm thời.
Đến thời điểm này Khu công nghiệp Suối Dầu có gần 6.000 lao động (tương đương gần 50% lao động toàn KCN trước dịch) đủ điều kiện và đăng ký tình nguyện vào ở lại nhà máy làm việc. Ông Hà Đình Sơn- nhân viên Cty Long Sinh chia sẻ: “khó khăn bất tiện hơn nhưng tôi xác định lúc này an toàn là trên hết. Sắp xếp xong việc nhà tôi vào công ty ở 4 ngày rồi, nay có mạng nên liên hệ về gia đình cũng thuận tiện. Công ty chăm lo chu đáo chỗ ăn, nghỉ, anh em động viên nhau thường xuyên nên vững tâm làm việc tốt hơn để cùng nhau qua đại dịch“.
Đến thời điểm này Khu công nghiệp Suối Dầu có 5.562 lao động (gần 50% lao động toàn KCN trước dịch) đủ điều kiện và đăng ký tình nguyện vào ở lại nhà máy làm việc. Ông Hà Đình Sơn- nhân viên công ty Long Sinh chia sẻ: “Khó khăn bất tiện hơn nhưng tôi xác định lúc này an toàn là trên hết. Sắp xếp xong việc nhà tôi vào công ty ở 4 ngày rồi, nay có mạng nên liên hệ về gia đình cũng thuận tiện. Công ty chăm lo chu đáo chỗ ăn, nghỉ, anh em động viên nhau thường xuyên nên vững tâm làm việc tốt hơn để cùng nhau qua đại dịch“.

Photo

Lên top