Khám phá vẻ đẹp hang động núi Đầu Rồng ở xứ Mường Hòa Bình

Thanh Tùng |

Hòa Bình - Núi Đầu Rồng là hình tượng tâm linh bảo vệ những người con xứ Mường, không những thế quần thể hang động nơi đây còn nguyên sơ đang ẩn chứa nhiều điều huyền bí chưa thể lý giải.

Hòa Bình là mảnh đất có nhiều danh thắng đẹp chứa đựng những huyền tích, về các ngọn núi và đã có biết bao địa danh đã từng đi vào các trang thơ, áng văn như những câu truyện huyền thoại.
Hòa Bình là mảnh đất có nhiều danh thắng đẹp chứa đựng những huyền tích về các ngọn núi, hang động. Có biết bao địa danh đã từng đi vào các trang thơ, áng văn về những câu chuyện huyền thoại. Ảnh: Thanh Tùng.
Trong số những di tích ấy, nổi bật là Danh lam thắng cảnh quần thể hang động Núi Đầu Rồng tọa lạc tại khu 3, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.
Trong số những di tích ấy nổi bật là danh lam thắng cảnh quần thể hang động núi Đầu Rồng tọa lạc tại khu 3, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.
Ngày 7.8, PV đã có mặt tại núi Đầu Rồng, hiện ra trước mắt là dãy núi có hình dáng tựa như tên gọi của nó với chiều dài hơn 1 km, cao gần 200m. Bên trong “Đầu Rồng” có nhiều các hang động, nhưng nổi bật hơn cả có 6 hang động ẩn chứa những vẻ đẹp riêng và các huyền tích cổ xưa.
Ngày 7.8, PV đã có mặt tại núi Đầu Rồng, hiện ra trước mắt là dãy núi có chiều dài hơn 1 km, cao gần 200m. Bên trong “Đầu Rồng” có nhiều các hang động, nhưng nổi bật hơn cả là 6 hang động ẩn chứa những vẻ đẹp riêng và các huyền tích cổ xưa.
Cái tên núi Đầu Rồng được ra đời bởi sự hình thành của tự nhiên qua năm tháng, đã tạo dãy núi có dáng vẻ giống như đầu rồng lớn đang nằm phục, áng ngữ vùng đất xứ Mường Hòa Bình.
Cái tên núi Đầu Rồng được ra đời bởi hình dáng của dãy núi giống như đầu rồng lớn đang nằm phục, án ngữ vùng đất xứ Mường Hòa Bình. Ảnh: TCDL.
Hoa Sơn Thạch Động - điểm đến đầu tiên tại quần hang động, đây là một trong nhưng hang động khô, dài rộng và đẹp nhất của quần thể. Khi vào tham qua, du khách có thể bị choáng ngợp bởi cả rừng hoa thạch nhũ đua nhau khoe sắc. Nổi bật hơn cả là các khối nhũ đá lớn, cao sừng sững, nhuộm một màu vàng óng ánh, như cả một một núi vàng đang tuân chảy.
Hoa Sơn Thạch Động - điểm đến đầu tiên tại quần hang động, đây là một trong nhưng hang động khô, dài rộng và đẹp nhất của quần thể. Khi vào tham qua, du khách có thể bị choáng ngợp bởi cả rừng hoa thạch nhũ. Nổi bật hơn cả là các khối nhũ đá lớn, cao sừng sững, nhuộm một màu vàng óng ánh.
Chị Nguyễn Thị Hoa (25 tuổi, quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ: “Ở đây không khí rất trong lành, tôi cũng ngỡ ngàng trước những ảnh lấp lánh óng vàng như lụa, hay những hình thù đặc biệt của các khối thạch nhũ”.
Chị Nguyễn Thị Hoa (25 tuổi, quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ: “Tôi rất ngỡ ngàng trước những ảnh lấp lánh óng vàng như lụa, hay những hình thù đặc biệt của các khối thạch nhũ”.
Kế bên là Phong Sơn Động, nằm ở lưng chừng núi, đường lên men theo những chiền đá cheo leo, đây là động cao nhất trong quần thể di tích ở núi Đâu Rồng, ở độ cao gần 200m so với chân núi, ăn sâu vào lòng núi gần 70m.
Kế bên là Phong Sơn Động, nằm ở lưng chừng núi, khi lên du khách phải men theo những chiền đá cheo leo. Đây là động cao nhất trong quần thể di tích ở núi Đâu Rồng, ở độ cao gần 200m so với chân núi, ăn sâu vào lòng núi gần 70m.
Điều đặc biệt, Phong Sơn Động luôn có gió thôi từ trên xuống, khi trải nghiệm tại đây du khách sẽ được cảm nhận như có một luồng gió đổ từ trên trời xuống, mát lạnh. Đây còn là nơi duy nhất trong quần thể hang động có điện thờ bà Chúa Mường.
Điều đặc biệt, Phong Sơn Động luôn có gió thôi từ trên xuống, khi trải nghiệm tại đây du khách sẽ được cảm nhận như có một luồng gió đổ từ trên trời xuống, mát lạnh. Đây còn là nơi duy nhất trong quần thể hang động có đền thờ bà Chúa Thượng Ngàn.
Tiếp tục khám phá, khi đến với Nhãn Long Sơn Động, sở dĩ có tên gọi này vì bên trong hang động có hai giếng nước giống như hai mắt rồng. Từ trên hang động du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Cao Phong tươi đẹp và trù phú.
Tiếp tục khám phá Nhãn Long Sơn Động, sở dĩ có tên gọi này vì bên trong hang động có hai giếng nước giống như hai mắt rồng. Khi lên đến nơi cao nhất, từ trong hang du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Cao Phong tươi đẹp và trù phú.
Di chuyển đến hang khô thứ tư, Động Không Đáy có rất nhiều khối nhũ đá với hình thù kỳ lạ và hấp dẫn, mang đủ các hình hài của vạn vật. Đi sâu vào trong khoảng vài chục mét, trước mắt PV là một hố sâu thăm thẳm, khi nhìn xuống chỉ thấy một màu đen.
Di chuyển đến hang khô thứ tư, Động Không Đáy có rất nhiều khối nhũ đá với hình thù kỳ lạ và hấp dẫn, mang đủ các hình hài của vạn vật. Đi sâu vào trong khoảng vài chục mét, trước mắt PV là một hố sâu thăm thẳm, khi nhìn xuống chỉ thấy một màu đen.
Theo lời kể của ông Bùi Văn Tư (58 tuổi, trú thị trấn Cao Phong) - gọi là Động Không Đáy vì đã có các đoàn khảo sát, cũng như người dân ở đây đã nhiều lần xuống dưới để khám phá, tuy nhiên chưa có ai xuống thấy được đáy hố này. Thậm chí, có nhiều người đã ném đá xuống để nghe tiếng động của nước hoặc đất, nhưng không hề có âm thanh vọng lại.
Theo lời kể của ông Bùi Văn Tư (58 tuổi, trú thị trấn Cao Phong) - gọi là Động Không Đáy vì đã có các đoàn khảo sát, cũng như người dân ở đây đã nhiều lần xuống dưới để khám phá, tuy nhiên chưa có ai xuống thấy được đáy hố này. Thậm chí, có nhiều người đã ném đá xuống để nghe tiếng động của nước hoặc đất nhưng không hề có âm thanh vọng lại.
Ngoài 4 hang khô, núi Đầu Rồng còn có 2 hang nước đó là Động Thanh Thủy và Hang Nước. Du khách có thể trải nghiệm bằng cách sử dụng các phương tiện như thuyền, bè mảng để khám phá những vẻ đẹp ở bên trong hang và sau đó xuôi ra bằng các của ở ngách khác.
Ngoài 4 hang khô, núi Đầu Rồng còn có 2 hang nước đó là Động Thanh Thủy và Hang Nước. Du khách có thể trải nghiệm bằng cách sử dụng các phương tiện như thuyền, bè để khám phá những vẻ đẹp ở bên trong hang và sau đó xuôi ra bằng các cửa, ngách khác.
Có thể thấy, quần thể di tích hang động núi Đầu Rồng là một trong những kỳ quan của tạo hóa, đến nay vẫn giữ lại được vẻ đẹp nguyên sơ. Di sản đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp bằng di tích Quốc gia năm 2012.
Có thể thấy, quần thể di tích hang động núi Đầu Rồng là một trong những kỳ quan của tạo hóa, đến nay vẫn còn giữ lại được vẻ đẹp nguyên sơ. Vào năm 2012, địa danh này đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp bằng di tích Quốc gia.
Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Nhất – Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Cao Phong cho biết: “Núi Đầu Rồng là điểm du lịch có cảnh quan hùng vĩ thu hút rất nhiều du khách cũng như khách hành hương đến thăm quan mỗi năm”.
Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Nhất – Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Cao Phong cho biết: “Núi Đầu Rồng là điểm du lịch có cảnh quan hùng vĩ thu hút rất nhiều du khách cũng như khách hành hương đến thăm quan trong mỗi năm”.
“Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tăng cường quảng bá trên các trang thông tin như mạng xã hội, trang du lịch của địa phương. Đồng thời, UBND huyện sẽ xây dựng kế hoạch đưa núi Đầu Rồng gắn liền với hoạt động tâm linh, nhằm thu hút lượng khách trong và ngoài nước ngày một lớn hơn”.
“Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tăng cường quảng bá trên các trang thông tin như mạng xã hội, trang du lịch của địa phương. Đồng thời, UBND huyện sẽ xây dựng kế hoạch đưa núi Đầu Rồng là điểm du lịch gắn liền với hoạt động tâm linh, nhằm thu hút lượng khách trong và ngoài nước ngày một lớn hơn” - ông Nhất chia sẻ thêm.

Thanh Tùng
TIN LIÊN QUAN

Khám phá hang động sâu gần 1km ở miền tây xứ Thanh

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Cách trung tâm TP gần 200km về phía tây, động Bo Cúng (ở xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn) được xem là hang động đẹp nhất xứ Thanh, hang động này có chiều sâu gần 1km, bên trong với hệ thống nhũ đá vô cùng đẹp mắt, nhiều du khách đến đây thăm quan, khám phá đã tỏ ra ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của hang động này.

Khám phá hang động đẹp nhất xứ Thanh

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Động Bo Cúng (ở xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có chiều dài gần 1km, đây là hang động được du khách ví như là “Sơn Đoòng thứ 2 của Việt Nam”. Với hệ thống nhũ đá, mô hình đẹp mỹ lệ, được hình thành cách đây hàng triệu năm trước.

Hệ thống hang động dài nhất thế giới lập kỷ lục mới

Nguyễn Hạnh |

Vườn quốc gia hang Mammoth (Mỹ) - hệ thống hang động dài nhất thế giới được biết đến - vừa lập kỷ lục mới sau khi các nhà khảo sát dành hàng giờ để lập bản đồ hang thêm 13km.

Bao giờ đợt mưa dông diện rộng ở miền Bắc và miền Trung kết thúc?

MẠNH HOẠT |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2 - 3.10.

Danh sách trường đại học xét tuyển bổ sung năm 2022

Trang Thiều |

Báo Lao Động cập nhật danh sách các trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung năm 2022, tính đến ngày 1.10, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Đã có camera phạt nguội, có cần thiết tuần tra ghi hình trên vành đai 3?

Tô Thế |

Theo Phòng CSGT Hà Nội, hiện trên tuyến vành đai 3 có 39 camera có thể trích xuất hình ảnh để phạt nguội các phương tiện vi phạm. Trước thông tin này, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam cho rằng, nếu thật sự có camera phạt nguội thì việc CSGT đi môtô ghi hình các phương tiện vi phạm là không cần thiết.

Ukraina xin gia nhập NATO, loại trừ khả năng đàm phán với ông Putin

Thanh Hà |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky bất ngờ thông báo việc nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina.

Đầu tàu kinh tế TPHCM tăng trưởng ngoạn mục

MINH QUÂN |

Tròn một năm trước, đúng ngày 1.10.2021, TPHCM bắt đầu mở cửa hoạt động, dần tái thiết thành phố sau 5 tháng ròng rã chống dịch COVID-19. Đây được cho là quyết định mang tính lịch sử, giúp kinh tế TPHCM “lội ngược dòng” ngoạn mục, từ mức giảm sâu ở quý III, IV/2021 lần lượt là âm 24,97% và âm 11,64%, 9 tháng đầu năm 2022 kinh tế TPHCM tăng trưởng 9,71% và dự báo sẽ đạt hơn 9,4% trong cả năm 2022.  

Khám phá hang động sâu gần 1km ở miền tây xứ Thanh

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Cách trung tâm TP gần 200km về phía tây, động Bo Cúng (ở xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn) được xem là hang động đẹp nhất xứ Thanh, hang động này có chiều sâu gần 1km, bên trong với hệ thống nhũ đá vô cùng đẹp mắt, nhiều du khách đến đây thăm quan, khám phá đã tỏ ra ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của hang động này.

Khám phá hang động đẹp nhất xứ Thanh

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Động Bo Cúng (ở xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có chiều dài gần 1km, đây là hang động được du khách ví như là “Sơn Đoòng thứ 2 của Việt Nam”. Với hệ thống nhũ đá, mô hình đẹp mỹ lệ, được hình thành cách đây hàng triệu năm trước.

Hệ thống hang động dài nhất thế giới lập kỷ lục mới

Nguyễn Hạnh |

Vườn quốc gia hang Mammoth (Mỹ) - hệ thống hang động dài nhất thế giới được biết đến - vừa lập kỷ lục mới sau khi các nhà khảo sát dành hàng giờ để lập bản đồ hang thêm 13km.