Khám phá những hiện vật quý hiếm thời sơ khai của nền báo chí Việt Nam

Nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 19.6 Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Cầu Giấy, Hà Nội) đã chính thức khai trương. Bảo tàng trưng bày hơn 20.000 hiện vật, tài liệu tái hiện lại một giai đoạn lịch sử, sơ khai của các thế hệ làm báo đi trước. Trong số đó, trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam.

Xuất phát từ ý tưởng tâm huyết giữ gìn, tôn vinh và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp của các thế hệ người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam với ba dự án thành phần
Xuất phát từ ý tưởng tâm huyết giữ gìn, tôn vinh và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp của các thế hệ người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam với ba dự án thành phần.
dự án trưng bày bảo tàng; dự án sưu tầm hiện vật và tài liệu; dự án tuyển dụng và đào tạo nhân sự bảo tàng.
Bao gồm: Dự án trưng bày bảo tàng; Dự án sưu tầm hiện vật và tài liệu; Dự án tuyển dụng và đào tạo nhân sự bảo tàng.
Sáng 19.6, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động.
Ngày 21.8.2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án xây dựng bảo tàng. Ngày 28.7.2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1118/QĐ-TTg thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Sáng 19.6, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động và đón tiếp nhiều lượt khách tham quan.
Bút lông, nghiên mài mực, ống đựng bút, đèn dầu lạc được sử dụng phục vụ viết báo
Bút lông, nghiên mài mực, ống đựng bút, đèn dầu lạc được các thế hệ làm báo đi trước sử dụng để viết báo.
 
Máy ảnh, tai nghe được phóng viên sử dụng trong những năm 1965 -1975.
Máy ảnh, tai nghe được phóng viên sử dụng trong những năm 1965 -1975.
Tác phẩm báo chí của tờ Bó Đuốc xuất bản tháng 10.12.1948 và tác phẩm của tờ Sinh Lực xuất bản 10.9.1952.
Tờ Bó Đuốc xuất bản tháng 10.12.1948 và tờ Sinh Lực xuất bản 10.9.1952.
 
Bộ dụng cụ sinh hoạt gồm: Bếp dầu hỏa, ấm, ca, lọ cắm hoa, ống bút được sử dụng trong thời gian nhà báo Phan Quang (Báo Nhân Dân) tác nghiệp tại Quảng Bình - Quảng Trị năm 1972 -1974.
Bộ dụng cụ sinh hoạt gồm: Bếp dầu hỏa, ấm, ca, lọ cắm hoa, ống bút được sử dụng trong thời gian nhà báo Phan Quang (Báo Nhân Dân) tác nghiệp tại Quảng Bình - Quảng Trị năm 1972 -1974.
 
Các không gian trưng bày trong bảo tàng được bố trí trên diện tích gần 15.000 m2 và được trưng bày bằng giải pháp đồ họa trên đai vách, bằng hiện vật, tư liệu gốc và phục chế trong tủ, bục, giá, kệ, trục quay… thông qua các giải pháp công nghệ phát thanh - truyền hình - số hóa để phục vụ tối đa nhu cầu công chúng đến với bảo tàng.
Qua đó, mong muốn nhắc nhở các thế hệ làm báo hôm nay và mai sau tiếp bước các thế hệ cha anh, xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà.
Theo kế hoạch, thời gian tới bảo tàng sẽ tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, chỉnh lý, bổ sung nội dung trưng bày với những hiện vật, tư liệu báo chí tiêu biểu.
Các không gian trưng bày được bố trí trên diện tích gần 15.000 m2 và được trưng bày bằng giải pháp đồ họa trên đai vách, bằng hiện vật, tư liệu gốc và phục chế trong tủ, bục, giá, kệ, trục quay… thông qua các giải pháp công nghệ phát thanh - truyền hình - số hóa để phục vụ tối đa nhu cầu công chúng đến với bảo tàng.
Qua đó, Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn nhắc nhở các thế hệ làm báo hôm nay và mai sau tiếp bước các thế hệ cha anh, xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà.

Photo

Lên top