"Khám phá" khu ký túc xá cổ giữa Sài Gòn vừa bị kiến nghị tháo dỡ

Ký túc xá trường kỹ thuật Cao Thắng, nằm ngay phía trước Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, được xây dựng vào thập nhiên 1960. Sau hơn nữa thế kỷ, khu ký túc xá này đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Sở Y tế đề nghị phá dỡ tòa nhà này để mở rộng khu cấp cứu của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.

 
Đây là tòa nhà được xây dựng từ năm 1960, đến năm 1977 thì thành phố giao cho Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tiếp quản. Từ đó đến nay, nơi này trở thành ký túc xá và chỗ ở cho cán bộ giảng viên trong trường. Hiện có 43 phòng dành cho sinh viên, mỗi phòng từ 4-6 em, 60 phòng dành cho cán bộ giảng viên.
Ký túc xá trường Cao Thắng nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP.HCM. Hiện tại, ở tầng trệt, Ban quản lý ký túc xá  cho thuê làm bãi giữ xe gắn máy. Từ lầu 1 tới lầu 5 của ký túc xá cho 40 hộ dân sinh sống. Từ lầu 6 tới lầu 8 dành cho sinh viên ở . Hiện có 43 phòng dành cho sinh viên, mỗi phòng từ 4-6 em, 60 phòng dành cho cán bộ giảng viên.
 
 
Trong thời gian qua, ký túc xá đã xảy ra nhiều sự cố không chỉ ảnh hưởng tới đời sống người dân xung quanh mà đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình. Cụ thể, trong tháng 7 vừa qua nơi đây, xảy ra 2 vụ cháy lớn (ngày 11.7 và ngày 31.7), gây lo lắng cho người dân và y bác sĩ cũng như bệnh nhân tại bệnh viện. 
KTX 8 tầng chỉ có một lối ra vào duy nhất và cũng là lối thoát hiểm khi sự cố xảy ra.
Ký túc xá 8 tầng chỉ có một lối ra vào duy nhất và cũng là lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố .
Bên ngoài KTX, hệ thống dây điện, cáp quang, chằng chịt phía trên các bãi giữ xe trước tòa nhà. Theo người dân ở chung cư này,  nhiều vụ cháy bắt nguồn từ sự cố chập điện, dây điện nổi đi bên ngoài nhưng người dân vẫn thờ ơ với hiểm họa này.
Bên ngoài ký túc xá, hệ thống dây điện, cáp quang, chằng chịt phía trên các bãi giữ xe trước tòa nhà. Theo người dân ở chung cư này, nhiều vụ cháy bắt nguồn từ sự cố chập điện, dây điện nổi đi bên ngoài nhưng người dân vẫn thờ ơ với hiểm họa này.
Thiết kế cũng vô cùng bất tiện, khi độc đạo chỉ có một lối cầu thang bộ duy nhất  rộng 1,45 m  dùng để di chuyển lên xuống. Khu vực cầu thang chật hẹp, yếm khí rất nguy hiểm khi sự cố xảy ra
Thiết kế cũng vô cùng bất tiện, khi độc đạo chỉ có một lối cầu thang bộ duy nhất rộng 1,45 m dùng để di chuyển lên xuống. Khu vực cầu thang chật hẹp, rất nguy hiểm khi sự cố xảy ra
Do tòa nhà quá cũ, không có hệ thống báo cháy tự động, thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng đơn giản khi dọc hành lang chỉ đặt vài bình chữa cháy xách tay loại nhỏ.
Do tòa nhà quá cũ, không có hệ thống báo cháy tự động, thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng đơn giản khi dọc hành lang chỉ đặt vài bình chữa cháy xách tay loại nhỏ.
 
Hành lang cũng tối thui nếu không có đèn điện.
Hành lang cũng tối thui, không có tí ánh sáng nào nếu không có đèn điện.
Trong tháng 7 vừa qua nơi đây xảy ra 2 vụ cháy lớn (ngày 11.7 và ngày 31.7) gây kinh hoàng cho người dân và y bác sĩ cũng như bệnh nhận tại BV. Hành lang nơi xảy ra vụ cháy vẫn còn bám khói đen kịt trên dọc khắp trần nhà lối đi.
Trong tháng 7 vừa qua nơi đây xảy ra 2 vụ cháy lớn (ngày 11.7 và ngày 31.7) gây kinh hoàng cho người dân và y bác sĩ cũng như bệnh nhận tại BV. Hành lang nơi xảy ra vụ cháy vẫn còn bám khói đen kịt trên dọc khắp trần nhà lối đi.
Hành lang nơi từng xảy ra vụ cháy vào tháng 7.2019 vẫn còn bám khói đen kịt trên dọc khắp trần nhà lối đi.
Do KTX cũng đã xây dựng khá lâu nên tường xuất hiện nhiều vết nứt rạn, bong tróc.
Do ký túc xá đã xây dựng khá lâu nên nhiều hàng mục của công trình như tường, trần xuất hiện nhiều vết nứt rạn, bong tróc.
Hệ thống
Hệ thống hộp điện được đặt thấp dọc hàng lang ở khắp tầng lầu
Sở y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TPHCM kiến nghị cần phải tháo dỡ ngay tòa nhà 8 tầng là ký túc xá trường kỹ thuật Cao Thắng (KTX trường Cao Thắng- đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP.HCM). Lý do  tòa nhà này đã xuống cấp và gây nhiều sự cố lớn, có nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe đối với bệnh nhân, thân nhân người bệnh và y bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP (BV).
Vừa qua, Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TPHCM kiến nghị cần phải tháo dỡ ngay tòa nhà 8 tầng là ký túc xá trường kỹ thuật Cao Thắng. Lý do tòa nhà này đã xuống cấp và gây nhiều sự cố lớn, có nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe đối với bệnh nhân, thân nhân người bệnh và y bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình thành phố.
 

Photo

Lên top