Khách ùn ùn tới bến xe Miền Đông trả vé về quê ăn Tết vì sợ COVID-19

Chiều tối ngày 3.2, tại bến xe Miền Ðông (quận Bình Thạnh, TPHCM), bên cạnh lượng hành khách đang tất bật về quê ăn Tết sớm, nhiều người đổ về bến để đổi, trả vé ở lại TPHCM do lo lắng về quê khi trở lại TPHCM sẽ bị cách ly.

Ngày 3.2, các quầy vé tại bến xe Miền Đông  tấp nập khách nhưng không phải đến mua vé mà chờ làm thủ tục trả vé.
Ngày 3.2, các quầy vé tại bến xe Miền Đông tấp nập khách nhưng không phải đến mua vé mà chờ làm thủ tục trả vé Tết.
Chị Lệ Thị Lệ Thủy (quận Bình Thạnh) cho biết khó khăn lắm mới mua được vé về Quảng Ngãi ngày 26 Tết để thăm mẹ già. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên chị Thủy đành phải trả vé. “Hai năm rồi mình chưa về quê, nhưng giờ tình hình thế này cũng đành ở lại. Thứ nhất là đảm bảo an toàn cho ở quê, thứ hai đảm bảo công việc của mình vị không may khi vào bị cách ly“-
Chị Lệ Thị Lệ Thủy (quận Bình Thạnh) cho biết khó khăn lắm mới mua được vé về Quảng Ngãi ngày 26 Tết để thăm mẹ già. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên chị Thủy đành phải trả vé. “Hai năm rồi tôi chưa về quê, nhưng giờ tình hình thế này cũng đành ở lại. Thứ nhất là đảm bảo an toàn cho ở quê, thứ hai đảm bảo công việc của mình vì không may trở lại TPHCM bị cách ly" - chị Thủy nói.
Tương tự, anh Trần Tuấn Phát (quận 7) mua 4 vé về Quảng Ngãi ngày 26 Tết hết 2,6 triệu đồng. Anh Phát chấp nhận mất phí 10% để được trả lại 4 vé xe với lý do “vì dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nên không muốn về quê bằng xe khách nữa“.
Tương tự, anh Trần Tuấn Phát (quận 7) vui mừng khi nhận lại được tiền trả vé. Trước đó anh Phát mua 4 vé về Quảng Ngãi ngày 26 Tết với giá 2,6 triệu đồng. Anh Phát chấp nhận mất phí 10% để được trả lại 4 vé xe với lý do “vì dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nên không muốn về quê bằng xe khách nữa".
Trong khi đó, chị công nhân một công ty may ở Bình Dương sau khi tan ca được chồng chở lên bến xe Miền Đông để trả 2 vé xe Tết. Tuy nhiên, khi đến nơi nhà xe không cho trả vé mà chỉ chấp nhận cho bảo lưu lại vé. ““Làm cả năm, giờ ai cũng muốn về quê ăn Tết cùng gia đình, nhưng dịch bệnh là trường hợp bất khả kháng nên tôi đành phải trả vé. Nhưng dù chấp nhận mất phí nhà xe cũng không cho trả   mà chỉ cho bảo lưu.
Trong khi đó, chị Võ Thị Đăng - công nhân một công ty may ở Bình Dương sau khi tan ca được chồng chở lên bến xe Miền Đông để trả 2 vé xe Tết đã mua về Quảng Ngãi. Tuy nhiên, khi đến nơi nhà xe không cho trả vé mà chỉ chấp nhận cho bảo lưu lại vé. “Công ty yêu cầu nếu về quê ăn Tết khi vào phải cách ly 21 ngày. Vợ chồng tôi làm công nhân, sau Tết vào mà bị cách ly thì chắc chắn mất việc. Nhà còn con nhỏ, đợt dịch vừa rồi thu nhập đã ít, nay mất việc nữa thì không biết phải sống sao. Dịch bệnh là bất khả kháng nhưng nhà xe dứt khoát không cho trả vé" - chị Đăng nói.
Nếu như hồi cuối tháng 12.2020, nhiều nhà xe thông báo đã hết toàn bộ vé các chặng “nóng” miền Trung như Tuy Hòa, Bình Định, Phú Yên từ ngày 24 tháng chạp thì hiện nay, vé về các chặng này còn khá nhiều do tình trạng đổi vé về sớm diễn ra phổ biến.
Nếu như hồi giữa tháng 1, nhiều nhà xe thông báo đã hết toàn bộ vé các chặng “nóng” đi miền Trung như Tuy Hòa, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi từ ngày 24 - 28 Tết thì hiện nay, vé về các chặng này còn khá nhiều do tình trạng đổi vé về sớm diễn ra phổ biến.
Lãnh đạo bến xe Miền Đông cho biết ba ngày vừa qua, tại bến đã ghi nhận rất nhiều trường hợp người dân có nhu cầu đổi, trả vé. Phần lớn là thay đổi kế hoạch, trở về quê sớm hơn dự định hoặc trả lại vé không về nữa. Tuy nhiên, việc đổi, trả tiến hành ra sao, mất phí bao nhiêu lại phụ thuộc vào thỏa thuận trước đó của khách hàng và nhà xe.
Lãnh đạo bến xe Miền Đông cho biết ba ngày vừa qua, tại bến đã ghi nhận rất nhiều trường hợp người dân có nhu cầu đổi, trả vé. Phần lớn là thay đổi kế hoạch, trở về quê sớm hơn dự định hoặc trả lại vé không về nữa. Tuy nhiên, việc đổi, trả tiến hành ra sao, mất phí bao nhiêu lại phụ thuộc vào thỏa thuận trước đó của khách hàng và nhà xe.
Theo ghi nhận những ngày qua, trái ngược với không khí nhộn nhịp về quê ăn tết của hành khách đi các chặng Tây Nguyên, miền Trung thì nhiều chặng đi miền Bắc lại đìu hiu, vắng bóng hành khách.
Theo ghi nhận những ngày qua tại bến xe Miền Đông, trái ngược với không khí nhộn nhịp về quê ăn Tết của hành khách đi các chặng Tây Nguyên, miền Trung thì nhiều chặng đi miền Bắc lại đìu hiu, vắng bóng hành khách.
Các chặng miền Bắc đìu hiu, nhiều nhà xe “nằm” chờ khách.
Các chặng miền Bắc đìu hiu, nhiều nhà xe “nằm” chờ khách.
Các chặng đi tỉnh Tây Nguyên, miền Trung đông đúc hơn các chặng miền Bắc.
Các chặng đi các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung đông đúc hơn các chặng miền Bắc.

Photo

Lên top