Khách du lịch ở TPHCM thường xuyên bị người bán rong "bủa vây"

Sau việc sự người chạy xích lô "chặt chém" du khách Nhật bị xử lý, theo ghi nhận của PV Lao Động, nạn chèo kéo khách du khách vẫn diễn ra, phần nào làm xấu  hình ảnh du lịch của TPHCM.

Nhiều năm trở lại đây, các điểm du lịch ở TPHCM ngày càng thu hút khách du lịch nước ngoài đến tham quan và lưu trú, nhất là khu vực trung tâm Quận 1 như bưu điện thành phố, chợ Bến Thành, phố tây Bùi Viện,... thường xuyên tập trung nhiều du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Nhiều năm trở lại đây, các điểm du lịch ở TPHCM ngày càng thu hút khách du lịch nước ngoài đến tham quan và lưu trú, nhất là khu vực trung tâm Quận 1 như: Bưu điện thành phố, chợ Bến Thành, phố tây Bùi Viện... .
Kéo theo đó, một số lượng lớn người bán hàng rong, xe ôm, xích lô, đánh giày… tập trung buôn bán, kiếm sống dọc các điểm đông khách nước ngoài của Quận 1. Trong số đó, cũng có một số thành phần lợi dụng chèo kéo, chặt chém du khách nước ngoài.
Kéo theo đó, một số người bán hàng rong, xe ôm, xích lô, đánh giày… tập trung buôn bán, kiếm sống dọc các điểm đông khách nước ngoài của Quận 1. Trong số đó, cũng có một số thành phần lợi dụng chèo kéo, "chặt chém" du khách nước ngoài.
Người bán hàng rong không ngại đuổi theo những vị khách đi tản bộ ngắm cảnh, dù phần lớn họ không có nhu cầu.
Tại khu vực nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Thành phố, mgười bán hàng rong không ngại đuổi theo những vị khách đi tản bộ ngắm cảnh
Với ngôn ngữ “Tây bồi“, họ sẵn sàng chặn trước đường đi của các vị khách, chào mời các sản phẩm
Người bán rong sẵn sàng chặn trước đường đi của du khách nước ngoài để chào hàng.
Những người buôn bán ở những khu vực này đa phần là những người lao động nghèo nên dù có bị đẩy đuổi, bị phạt, bị tịch thu hàng vẫn cố bám trụ để buôn bán.
Những người buôn bán ở những khu vực này đa phần là những người lao động nghèo dù đã bị lực lượng chức năng đẩy đuổi, bị phạt, bị tịch thu hàng nhưng họ vẫn quay trở lại buôn bán.
Ghi nhận khu vực phố Bùi Viện, tình trạng buôn bán hàng rong rất nhộn nhịp vào tầm chiều tối, Hàng hóa là đồ ăn vặt, trái cây, kẹo cao su, khô mực, đồ lưu niệm... Việc có quá nhiều người bán rong không chỉ khiến nơi đây trông nhếch nhác mà còn gây phiền phức cho khách,  bên cạnh đó tình trạng các em nhỏ đi bán hàng rong cũng khá nhiều.          Ghi nhận khu vực phố Bùi Viện, tình trạng buôn bán hàng rong rất nhộn nhịp vào tầm chiều tối, Hàng hóa là đồ ăn vặt, trái cây, kẹo cao su, khô mực, đồ lưu niệm... Việc có quá nhiều người bán rong không chỉ khiến nơi đây trông nhếch nhác mà còn gây phiền phức cho khách, bên cạnh đó tình trạng các em nhỏ đi bán hàng rong cũng khá nhiều.
Ghi nhận khu vực phố Bùi Viện, tình trạng buôn bán hàng rong rất nhộn nhịp vào tầm chiều tối. Hàng hóa là đồ ăn vặt, trái cây, kẹo cao su, khô mực, đồ lưu niệm... Việc có quá nhiều người bán rong không chỉ khiến nơi đây trông nhếch nhác mà còn gây phiền phức cho khách.
Phần lớn hiện nay, các khách du lịch quốc tế khi đến TPHCM đều chọn xích lô làm phương tiện tham quan thành phố để có thể dễ dàng  ngắm cảnh và chụp ảnh để ghi lại những kỉ niệm khó quên khi đặt chân đến mảnh đất này. Theo ghi nhận PV giá thuê xích lô nếu đặt thông qua những công ty du lịch giá thành tầm 50 ngàn cho một tiếng tham quan, ngược lại với những xích lô tự do con số này có thể lên tới 200 ngàn.
Nhiều khách du lịch quốc tế khi đến TPHCM chọn xích lô làm phương tiện tham quan thành phố . Theo ghi nhận PV, giá thuê xích lô có thể lên tới 200 ngàn mỗi cuốc.
 
Là một tài xế lái xích lô tự do tại chợ Bến Thành hơn 30 năm, anh N.B.L (57 tuổi) cho biết” tôi chạy xe ở đây mấy chục năm rồi, đa phần khách du lịch quốc tế, giá cả trước khi đi tôi đều công khai cho khách, thuận mua vừa bán nếu khách cho thêm thi chúng tôi cảm ơn chứ tuyệt đối không chèo kéo, hay chặt chém khách“.
Là một tài xế lái xích lô tự do tại chợ Bến Thành hơn 30 năm, anh N.B.L (57 tuổi) cho biết: "Tôi chạy xe ở đây mấy chục năm rồi, đa phần khách du lịch quốc tế, giá cả trước khi đi tôi đều công khai cho khách, thuận mua vừa bán nếu khách cho thêm thi chúng tôi cảm ơn, chứ tuyệt đối không chèo kéo, hay chặt chém khách".
 
 
Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở phối hợp với Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố xử lý hơn 2.652 trường hợp trường hợp taxi, xích lô, hàng rong, ăn xin chèo kéo, đeo bám, làm phiền du khách;
Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở phối hợp với Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố xử lý hơn 2.652 trường hợp taxi, xích lô, hàng rong, ăn xin chèo kéo, đeo bám, làm phiền du khách. Hiện Sở Du lịch cũng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai Tổng đài Thông tin du lịch 1087 để tiếp nhận và xử lý thông tin từ khách du lịch.
 
Hiện Sở Du lịch cũng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai Tổng đài Thông tin du lịch 1087 để tiếp nhận và chuyển xử lý thông tin, cung cấp các số hotline của các đơn vị hành chính cho khách du lịch. Đồng thời, đường dây nóng 028.3823 4056 của Thanh tra Sở cũng sẽ tiếp nhận các thông tin phản ánh về công tác thanh tra, an ninh trật tự trong du lịch.
Bán hàng rong cho du khách.
 

Photo

Lên top