Hơn 50.000 thí sinh giành vé vào Đại học bằng kỳ thi đánh giá năng lực

Sáng 30.8, hơn 50.000 thí sinh thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2020 do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức để giành suất vào đại học. 

 
Đợt thi đánh giá năng lực lần này tổ chức tại 4 tỉnh thành là TPHCM, Bến Tre, An Giang và Khánh Hoà với 30 điểm thi. Bài thi được ra để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc của thí sinh.
 
TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (Đại học Quốc gia TPHCM) cho biết, trong kỳ thi đợt 1 sẽ có khoảng 54.000 thí sinh dự thi. Trong đó, TPHCM có khoảng 44.000 thí sinh, Khánh Hòa 4.000 thí sinh, Bến Tre và An Giang mỗi nơi 3.000 thí sinh.
 
Kết quả bài thi đánh giá năng lực lần này sẽ được hơn 50 trường Đại học, Cao đẳng phía Nam sử dụng để xét tuyển vào Đại học. Khoảng 6.000 thí sinh đăng ký dự thi tại Đà Nẵng phải dự thi sau. Thời gian thi sẽ được quyết định sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.
 
Ghi nhận của Lao Động tại điểm thi Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) tại cơ sở quận 10, thí sinh đã có mặt từ sáng sớm để dự thi. Nhiều em ăn sáng vội ngay trước cổng trường. 
 
Các thí sinh tại TPHCM được bố mẹ đưa tới điểm thi. Em Xuân Mai (thí sinh tại TPHCM) tự tin cho hay: "Sau khi biết điểm thi Tốt nghiệp TPHCM, em đã biết mình chắc chắn đậu nguyện vọng 1 vào Đại học, Lần thi này em dự định đăng ký vào 1 ngành khác của Đại học Khoa học Tự nhiên. Vì bài thi quan trọng khả năng tư duy chứ không yêu cầu học thuộc nên em cũng không ôn tập nhiều, khả năng mình đến đâu sẽ làm bài đến đó". 
 
Nhiều thí sinh rạng rỡ trước giờ "G". Vì các em đã biết trước kết quả thi Tốt nghiệp THPT dùng xét tuyển vào các Trường Đại học nên kỳ thi Đánh giá năng lực lần này không quá áp lực. 
 
Các tình nguyện viên cũng có mặt từ sớm để hỗ trợ các thí sinh. Lần thi này có nhiều thí sinh tự đi xe máy tới trường. 
 
Trong đợt thi lần này cũng có nhiều thí sinh ở các tỉnh lân cận lên TPHCM dự thi. Bà Nguyễn Thị Hoa (47 tuổi, ngụ Long An) đưa con lên TPHCM dự thi. Bà Hoa chia sẻ: "Con tôi đã thi Tốt nghiệp THPT được 26 điểm và xét tuyển vào Đại học Bách Khoa TPHCM. Lần này con thi đánh giá năng lực để có thêm cơ hội trúng tuyển và cũng thử sức xem khả năng tới đâu" - bà Hoa nói. 
 
Để đảm bảo phòng chống COVID-19, thí sinh được kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang. Trước khi kỳ thi diễn ra, tất cả thí sinh phải thực hiện khai báo trực tuyến các thông tin về tình hình sức khoẻ, lịch sử di chuyển, tiếp xúc theo quy định. Trên Trang thông tin điện tử của Kỳ thi cũng khuyến khích thí sinh cài đặt ứng dụng Bluezone.
 
Nhiều phụ huynh chờ đợi con trước cổng trường thi. Tất cả đều đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19

Photo

Lên top