Hồi sinh làng nghề dệt choàng 100 tuổi độc đáo ở Long Khánh A

Đến ấp Long Tả, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự từ xa du khách đã nghe tiếng lách cách từ những khung dệt vải của các hộ dân trong làng nghề dệt choàng Long Khánh A. Làng nghề dệt choàng đến nay đã hơn 100 tuổi, trong ấp hiện có khoảng 50 hộ dân còn gắn bó với nghề. 

Người thợ dệt khăn bên chiếc máy dệt truyền thống
Người thợ dệt khăn bên chiếc máy dệt truyền thống. Trước đây, người dân còn dệt thủ công, mẫu mã ít nên năng suất và lượng tiêu thụ thấp. 
Người thợ đang điều khiển chiếc máy dệt bằng điện
Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều hộ dân đã đầu tư các loại máy móc bằng điện phục vụ cho sản xuất như máy dệt, máy xoắn cuộn chỉ... Trong ảnh: Người thợ đang điều khiển chiếc máy dệt bằng điện. 
 
Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học đã giúp làng nghề tạo nên mẫu mã đa dạng như khăn choàng, giỏ, túi xách,nón... phục vụ khách du lịch.
Chỉ dệt khăn được đem phơi sau khi ngâm bằng hồ gạo pha với nước
Chỉ dệt khăn được đem phơi sau khi ngâm bằng hồ gạo pha với nước.
Chỉ dệt sau khi nhuộm màu xong được chở từ cơ sở nhuộm đến nhà những hộ dệt trong làng
Nghề truyền thống này đã có từ cách đây gần 100 năm. Khách hàng chủ yếu là mối sỉ ở Long Xuyên và TP Hồ Chí Minh. Trong ảnh: Chỉ dệt sau khi nhuộm màu xong được chở từ cơ sở nhuộm đến nhà những hộ dệt trong làng.
Đặc biệt, đây là nơi còn dệt loại vải để may mùng vải xưa, một loại mùng rất hiếm gặp trong thời buổi hiện đại như ngày nay.
Đặc biệt, đây là nơi còn dệt loại vải để may mùng vải xưa, một loại mùng rất hiếm gặp trong thời buổi hiện đại như ngày nay.
Ngày nay, Làng nghề dệt choàng Long Khánh A không chỉ phát triển nghề dệt mà còn phát triển về du lịch
Ngày nay, làng nghề dệt choàng Long Khánh A không chỉ phát triển nghề dệt mà còn phát triển về du lịch, đây là điểm tham quan trải nghiệm du lịch làng nghề cho du khách trong và ngoài nước.
Cô Nguyễn Thị Thúy đang làm công đoạn xoắn chỉ vào cuộn
Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm tận mắt những công đoạn làm nên chiếc khăn choàng Long Khánh A có lịch sử hơn 100 năm tuổi này. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Thúy đang làm công đoạn xoắn chỉ vào cuộn.
Khung dùng để giữ chỉ dệt khi dệt thủ công được trưng bày cho khách du lịch xem
Ngoài ra, tại các điểm tham quan còn trưng bày những chiếc máy dệt thủ công trước đây để giới thiệu cho du khách, đặc biệt du khách sẽ được tự mình trải nghiệm trên chiếc máy dệt thủ công cùng với sự hướng dẫn tỉ mỉ của người thợ dệt khăn. Trong ảnh: Khung dùng để giữ chỉ dệt khi dệt thủ công được trưng bày cho khách du lịch xem.
 
Du khách nước ngoài đến tham quan và mua quà lưu niệm tại làng nghề
Bên trong cơ sở còn có những kệ hàng trưng bày những chiếc khăn choàng sau khi dệt xong để cho du khách có thể mua làm quà lưu niệm hay quà tặng cho chuyến tham quan của mình. Trong ảnh: Du khách nước ngoài đến tham quan và mua quà lưu niệm tại làng nghề.

Photo

Lên top