Hội An tái ngập lần thứ 8 trong vòng hơn 1 tháng mưa lũ cuối năm 2020

Hơn 1 tháng trở lại đây, phố cổ Hội An đã 8 lần chìm trong biển nước do mưa lớn và thủy điện xả lũ khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Lần thứ 8 Hội An ngập ngụa trong biển nước. Video: Thanh Chung
Chiều 2.12, nước lũ đã băng qua sông Hoài gây ngập sâu các tuyến phố đi bộ như Nguyễn Phúc Chu, Nguyễn Thái Học, Trần Phú...Do nước dâng cao, hầu hết người dân phải dùng ghe để di chuyển.
Chiều 2.12, nước lũ đã băng qua sông Hoài gây ngập sâu các tuyến phố đi bộ như Nguyễn Phúc Chu, Nguyễn Thái Học, Trần Phú, Bạch Đằng... Do nước dâng cao, hầu hết người dân phải dùng ghe để di chuyển.
Do cầu An Hội bị ngập sâu do đó người dân muốn qua lại phải dùng thuyền, ghe.
Do cầu An Hội bị ngập sâu do đó người dân muốn qua lại sông Hoài phải chèo ghe, thuyền.
Bà Trần Thị Kém (ở khối phố An Hội, P.Minh An, TP.Hội An), chỉ trong vòng hơn 1 tháng nay, phố cổ Hội An 8 lần chìm trong nước lũ.
“Cứ mỗi lần mưa lớn, cùng với thủy điện trên thượng nguồn điều tiết xả lũ là y như rằng nhiều nơi phố cổ Hội An lại chìm trong nước lũ. Người dân Hội An vừa trải qua đại dịch Covid-19, nay lại liên tiếp chịu cảnh lũ dồn dập khiến người dân gặp vô vàn khó khăn”, bà Kém nói.
“Mưa lớn, cùng với thủy điện trên thượng nguồn xả lũ thì phố cổ Hội An lại chìm trong nước lũ, người dân ở đây họ cũng đã quen với việc chạy, dọn lũ rồi. Dịch COVID-19 chưa hết, nay lại liên tiếp chịu cảnh lũ dồn dập khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn” - bà Kém nói.
Bà Kém thông tin thêm, chưa năm nào lũ nhiều và dồn dập như năm 2020 này. Đã hai ngày trôi qua nhưng lũ vẫn rút rất chậm, nhiều nơi còn ngập sâu từ 1 – 1,5 m.
Nhiều vùng thấp trũng nằm trên các tuyến đường sau khu vực Nguyễn Phúc Chu, Nguyễn Thái Học chìm trong nước lũ, nước đã tràn vào nhà nên người dân phải kê dọn đồ đạc lên cao để tránh thiệt hại.
Bên cạnh đó, ngoài việc dùng ghe để lưu thông thì nhiều người dân Hội An cũng tranh thủ những lúc lũ đổ về dùng ghe chở khách tham quan, ngắm phố cổ mùa nước lũ với giá từ 50.000 – 100.000 đồng.
Bên cạnh đó, ngoài việc dùng ghe để lưu thông thì nhiều người dân Hội An cũng tranh thủ những lúc lũ đổ về dùng ghe chở khách tham quan, ngắm phố cổ mùa nước lũ với giá từ 50.000 – 100.000 đồng.
Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam) cho biết, mực nước lũ ở TP.Hội An ngày hôm qua (1.12) là trên mức báo động 3. Hiện, tính đến 14h cùng ngày (2.12), mực nước đã rút xuống còn ở mức 1,7 m, trên báo động 2.
Theo ông Hùng, nguyên nhân một số nơi ở TP.Hội An ngập sâu là do mưa trên thượng nguồn lớn nước đổ về nhiều khiến nước sông Hoài dâng cao gây ngập nặng.

Photo

Lên top