Họa sỹ khuyết tật Lê Minh Châu trượt tuyết, đón năm mới ở Vermont (Mỹ)

Lê Minh Châu, sinh năm 1991 tại Đồng Nai, một nạn nhân chất độc màu da cam, bằng ý chí nghị lực phi thường của mình đã thực hiện giấc mơ trở thành họa sỹ sỹ chuyên nghiệp, là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều bạn trẻ. Năm 2016, Châu là người khuyết tật Việt Nam đầu tiên dự Hội nghị lần thứ 9 về Quyền của người khuyết tật của Liên hiệp quốc tại New York (Mỹ). Hiện Châu đang học nghệ thuật ở Mỹ, anh vừa gửi cho PV Lao Động bộ ảnh và clip các bạn quốc tế ghi lại hình ảnh Châu trượt tuyết đầu năm mới ở Vermont.

Vermont là một tiểu bang ở miền đông bắc nước Mỹ có phong cảnh thiên nhiên vô cùng đẹp và hoang sơ. Mùa đông ở đây, lạnh hơn các tiểu bang khác và nó cũng kết thúc muộn hơn.

Trượt tuyết ở đây không dễ với người bình thường, với người khuyết tật càng đòi hỏi ý chí, nghị lực gấp bội. Trước khi trượt tuyết, Châu chát với tôi bảo cậu rất háo hức nhưng cũng rất hồi hộp trước khi lần đầu tiên trong đời trượt tuyết.

Châu gặp huấn luyện viên trước giờ trượt tuyết.
Châu gặp huấn luyện viên trước giờ trượt tuyết.
Châu và tuyết trắng. ảnh do nhân vật cung cấp.
Châu và tuyết trắng. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Nụ cười rạng rỡ của Châu. ảnh do nhân vật cung cấp.
Nụ cười rạng rỡ của Châu. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Theo lời khuyên của cô Susan Hammond, Châu đi dạo mỗi ngày cùng bạn mới, con chó tên Rẽ.
Theo lời khuyên của cô Susan Hammond, Châu đi dạo mỗi ngày cùng bạn mới, con chó tên Rẽ.
Châu cùng gia đình cô Susan (cô mặc áo xám ngồi dưới). ảnh do nhân vật cung cấp.
Châu cùng gia đình cô Susan (cô mặc áo xám ngồi dưới). ảnh do nhân vật cung cấp.

Sau khi hoàn thành buổi trượt, Châu chia sẻ: “Bart Adaptive Sports Center” là một trung tâm hỗ trợ cho những người khuyết tật của nước Mỹ, miễn phí 100%. Hiện tại em là người đầu tiên trên thế giới đến chơi bộ môn này tại nước Mỹ. Cô Susan Hammond là người song hành cùng em từ khi nổi lên cùng bộ phim “Chau, beyond the lines" (Châu là nhân vật chính của bộ phim "Chau, beyond the lines" do đạo diễn Mỹ Courtney Marsh  thực hiện, lọt vào top 5 phim ngắn được đề cử giải thưởng Oscar danh giá năm 2016). Cô rất muốn em thử cảm giác mạnh dù biết em là người mạnh mẽ. Để lên tới đây em cùng cô Susan đi xe hơi mất 1 giờ đồng hồ xuất phát từ nhà đến địa điểm. Mất thêm 30p để làm quen và học cách để trượt.

Đối với bộ môn trượt tuyết dành cho người khuyết tật rất đòi hỏi sức khỏe tốt và cả thể lực, và tinh thần thép. Khi bạn đầu chơi, em sẽ được làm quen dưới sự hướng dẫn của huấn luận viên, trải nghiệm nhẹ làm quen đường trượt và sau đó tăng độ khó dần, em luôn học nhanh, thích nghi môi trường, điều không bao giờ khó khăn.

Lần đầu em làm quen, đến lần thứ 2, em được thử nhanh tốc độ khó hơn phải dựa trên các kỹ thuật của xe lăn lăn trượt tuyết, và em đã ngã nhưng không đến nỗi chấn thương. Và em hét thật to như em muốn cho tất cả biết em không sao. Em đã cười hạnh phúc khi ngã, và em hét lớn: em rất mạnh mẽ. Đến lần 3-4 và tất cả mọi người đã “nể” em với cú ngã người tuyệt đẹp của một người mới chơi. Anh biết đó rất khó khăn, bạn phải ngã thật mạnh để đứng lên mạnh mẽ hơn như cách cuộc sống đã dạy em, cách yêu thương, đối nhân xử thế”.

Photo

Lên top