Hoạ sĩ Bình Minh: “Nếu không được vẽ tôi không thể chịu nổi!"

Ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, tranh vẽ của người họa sĩ nghèo Bình Minh (62 tuổi, Phường Thạch Bàn, Quận Long Biên, Hà Nội) khó bán hơn bao giờ hết. Nhờ được sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng mạng những bức tranh của ông cứ thế được người dân cả nước đặt hàng nhộn nhịp.

Họa sĩ Bình Minh (tên thật Nguyễn Văn Bình) vốn là người đam mê nghiệp vẽ, sống với nó bằng mọi giá. Cuộc sống tuy vất vả, thiếu thốn nhưng 40 năm qua người họa sĩ nghèo vẫn sáng tác hơn 6.000 tác phẩm hội họa.
Do ảnh hưởng dịch COVID-19 tranh vẽ không bán được, lại không có công việc khác, điều này khiến cuộc sống của ông chỉ còn “nằm thở” và “vẽ tranh” sống qua ngày. Chính những khó khăn đó khiến người họa sĩ này nảy ra ý tưởng đem tranh ra đường, vừa bán vừa sáng tác tại chỗ nhằm thu hút được người xem, mua tranh khi dịch bệnh đã có xu hướng thuyên giảm.
Câu chuyện nhanh chóng được lan tỏa trên các trang mạng xã hội, nhiều người yêu mến nghệ thuật cả nước biết đến và cảm thông cho người họa sĩ. Những bức tranh và câu chuyện của ông cứ thế được lan truyền nhanh chóng.
“Là một người yêu vẽ ngay từ khi còn thiếu niên, tôi theo học nhiều lớp vẽ, sau đó học 2 năm tại chức ở trường Mỹ thuật Công nghiệp, giờ đây việc vẽ tranh đối với tôi hằng ngày mới là sống, nếu ngày nào không được vẽ tôi không thể chịu nổi!”.
Nhận ra việc bán tranh trên đường là không đúng quy định, hiện giờ ông Minh chỉ còn đi sáng tác và chủ yếu bán tranh tại nhà, không còn bày bán tranh trên vỉa hè khu vực cầu Long Biên.
Là người yêu cái vẽ từ thời những bức tranh sơn dầu còn là xa xỉ, tốn kém với người dân nghèo Thủ Đô. Ông Bình Mình được tiếp lửa từ những người thầy có tiếng như danh họa Bùi Xuân Phái, Trần Văn Cẩn,… là những người đi đầu trong ngành hội họa Việt Nam thế kỉ trước. “Buổi nào dự tọa đàm tôi cũng kí họa lại tất cả các thầy, được bạn bè khen, đúng là thầy Phái và thầy Cẩn rồi này.” Họa sĩ Bình Minh nhớ lại.
Đến thăm và mua tranh của họa sĩ Bình Minh, anh Nguyễn Quang Tú chia sẻ: “Là người cũng có chút chuyên môn về hội họa, tôi thấy chú có nhiều tác phẩm rất ấn tượng. Hôm nay tôi đến, chọn được một bức tranh vẽ cầu Long Biên rất ưng ý để trang trí vào căn phòng tôi vừa thiết kế xong.”
Ông Minh đặc biệt hứng thú với những công trình kiến trúc đặc trưng của Thủ đô. Đến tận nơi, ngắm thật lâu mới có thể cho người họa sĩ này cảm hứng sáng tác ra những tác phẩm ưng ý.
Là hàng xóm lâu năm của họa sĩ Bình Minh, mến mộ người hoạ sĩ nghèo đó vợ chồng cô Điệp là người cho ông Minh mượn không gian nhà mình dùng để trưng bày tranh bán.
Hai bức tranh trong nhà cô Điệp được họa sĩ Bình Minh vẽ tặng.
Họa sĩ Bình Minh vẫn đang còn nhiều ước mơ, hoài bão dang dở. Ông muốn sáng tác và để lại cho cộng đồng những tác phẩm ấn tượng, đánh dấu một chặng đường phát triển nghệ thuật ở Việt Nam.

Photo

Lên top