Hoà Bình: Công trình bể lọc hàng tỉ bỏ hoang khi người dân khát nước sạch

Trong khi người dân khu tái định cư Mai Sơn, xã Yên Nghiệt, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) thiếu nước sạch sinh hoạt thì công trình bể lọc cách đó không xa lại bỏ hoang không sử dụng gần chục năm nay.

Nhà máy nước sạch cung cấp cho khu tái định cư Mai Sơn, xã Yên Nghiệt, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) do UBND tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng năm 2010 nhằm cung cấp cho người dân đến định cư tại đây.
Công trình bể lọc nước sạch cung cấp cho khu tái định cư Mai Sơn, xã Yên Nghiệt, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) do UBND tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư và đưa vào sử dụng năm 2010 nhằm cung cấp cho người dân đến định cư tại đây.
Tuy nhiên, đến năm 2017 khi nhà máy nước hư hỏng lại không được sửa chữa, người dân khu tái định cư không có nước sạch để sinh hoạt.
Điều đáng nói, hệ thống này chỉ dùng được 2 năm là hư hỏng mà không được sửa chữa. Đến nay, máy móc, thiết bị chẳng còn lại gì.
Bên trong nhà máy các bồn chứa, bể lọc cũng hư hỏng nặng nề theo thời gian do không người trông coi.
Bên trong nhà máy, các bồn chứa, bể lọc cũng hư hỏng nặng nề theo thời gian do không người trông coi. Những vòi cấp nước nối vào bể lọc cũng hư hỏng hoặc thất thoát theo thời gian.
Những vòi nối cấp nước qua bể cũng hư hỏng nặng.
Hệ thống bể lọc và đường ống dẫn đầu tư hàng tỉ đồng đã hoàn toàn hư hỏng, gây lãng phí trong khi người dân lại trong tình trạng thiếu nước sạch.
Những ống nước do không có người trông coi đã bị mất đi nhiều.
Những ống nước do không có người trông coi đã bị mất đi. Rất nhiều trang thiết bị được đầu tư hiện đại phục vụ cho việc lọc nước cung cấp cho người dân cũng không cánh mà bay.
Đường ống nước từ bể chứa xuống ống dẫn cũng không cánh mà bay.
Thay vào đó là những cây cỏ dại mọc um tùm, những vật dụng hàng tỉ đồng nằm trơ trên mặt đất nhưng không hề được tái sử dụng và sửa chữa.
Trên bể không một giọt nước.
Trên bể không một giọt nước, thay vào đó là cây cối mọc um tùm cao hơn đầu người.
Thay vào đó là cây cối mọc lên xanh mướt, cao hơn đầu người.
Theo ông Đinh Ngọc Khánh (trưởng thôn khu tái định cư Mai Sơn), cơn bão lịch sử năm 2008 đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con nhân dân 2 xã Tân Mai và Phúc Sạn của huyện Mai Châu. Hơn 60 hộ dân 2 xã đã về định cư tại xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) lấy tên mới là làng Mai Sơn.
Theo ông Đinh Ngọc Khánh (trưởng thôn khu tái định cư Mai Sơn) thì nhà máy nước lấy nước từ hồ gần đó nhưng do nguồn nước hồ cũng cạn trơ đá, không đảm bảo vệ sinh nên người dân không muốn sử dụng.
Ban đầu khi mới đến đây, người dân rất hào hứng vì địa hình khu này bằng phẳng, rộng rãi thích hợp sinh sống. Cơ sở vật chất được xây dựng mới rất tốt. Tuy nhiên vẫn có một số điểm bất hợp lý.
Xung quanh đập tràn của hồ là những túi rác người dân “tiện tay” ném xuống khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm.
Theo ông Khánh, nhà máy nước sạch lấy nước từ hồ Me gần đó nhưng do nguồn nước hồ không đảm bảo vệ sinh nên người dân không muốn sử dụng. Xung quanh đập tràn của hồ là những túi rác người dân “tiện tay” ném xuống khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm.
Người dân trong khu tái định cư phải khoan giếng để dùng nhưng theo ông Bùi Văn Mạnh - Chủ tịch xã Yên Nghiệt, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) thì những mạch nước trong khu này nhiễm đá vôi nhiều nên không tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Khi nhà máy hỏng không được sửa chữa, người dân phải khoan giếng để dùng nhưng theo ông Bùi Văn Mạnh - Chủ tịch xã Yên Nghiệt, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) thì những mạch nước trong khu này nhiễm đá vôi nhiều nên không tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Theo ông Khánh thì từ khi sử dụng nguồn nước giếng khoan, đã có 7 hộ gia đình có người mắc những bệnh về sỏi thận, sỏi mật tại khu này.
Ông trưởng thôn khu tái định cư này cũng khẳng định từ khi sử dụng nguồn nước giếng khoan, đã có 7 hộ gia đình có người mắc những bệnh về sỏi thận, sỏi mật.
Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Đân (người dân khu tái định cư Mai Sơn) còn khoe chiến tích là những viên sỏi thận ông bảo quản cẩn thận trong hộp nhỏ từ khi uống nước giếng khoan cùng với những thiết bị nấu nướng trong gia đình bị cặn vôi bám vào.
Ông Đinh Văn Đân (người dân khu tái định cư Mai Sơn) còn cho PV thấy những viên sỏi thận ông bảo quản cẩn thận trong hộp nhỏ từ khi uống nước giếng khoan.
Người dân dùng máy lọc nước rồi đun, chắt nước bảo quản tủ lạnh để dự trữ phòng những khi nắng nóng kéo dài không đủ nước sinh hoạt.
Người dân dùng máy lọc nước rồi đun, chắt nước bảo quản tủ lạnh để dự trữ phòng những khi nắng nóng kéo dài không đủ nước sinh hoạt.
Nhiều gia đình khi không đủ nước phải ra giếng làng cách đó không xa để mang về nhưng nước ít, cũng chỉ đủ cung cấp cho một vài hộ gia đình.
Nhiều gia đình khi không đủ nước phải ra giếng làng cách đó không xa để mang về nhưng nước ít, cũng chỉ đủ cung cấp cho một vài hộ.
Người dân tha thiết mong muốn có nhà máy nước sạch mới để đảm bảo nước sinh hoạt. Tuy nhiên, đến nay chính quyền xã đã đề xuất lên huyện nhưng chưa được thực thi.
Người dân tha thiết mong muốn có nhà máy nước sạch để đảm bảo nước sinh hoạt. Tuy nhiên, đến nay chính quyền xã đã đề xuất lên huyện nhưng chưa được thực thi.
Ông Nguyễn Quốc Tiệp – Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết: “Công trình nước sạch cho khu tái định cư Mai Sơn do tỉnh làm chủ đầu tư, sau khi người dân đến ở thì bàn giao cho xóm quản lý nên tư liệu huyện không nắm rõ”.
Ông Nguyễn Quốc Tiệp – Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết: “Công trình nước sạch cho khu tái định cư Mai Sơn do tỉnh làm chủ đầu tư, sau khi người dân đến ở thì bàn giao cho xóm quản lý nên huyện không nắm rõ”.


Photo

Lên top