Hồ Linh Quang ngập trong rác thải, dân bịt mũi bên “lá phổi xanh” một thời

Từng được coi là "lá phổi xanh" của Hà Nội, nhưng nhiều năm nay hồ Linh Quang (phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội) trở nên ô nhiễm nghiêm trọng bởi lượng rác thải đổ về.

 
Từng được coi là "lá phổi xanh" của Hà Nội, nhưng nhiều năm nay hồ Linh Quang (phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội) trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. 
 
Hồ này đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi lượng rác đổ về. Nước hồ đã chuyển sang màu đen ngòm, bốc mùi xú uế, mặt hồ bị rác thải và cỏ dại phủ kín. 
          
 
Nhiều năm trở lại đây, hồ Linh Quang đang trở thành “thùng rác” của người dân trong khu vực.
 
Ông Đăng Văn Yên (91 tuổi, sống gần hồ Linh Quang) cho biết: "Trước hồ từng được nuôi cá nhưng cá chết. Sau đó hồ lại trở thành nơi người dân vứt rác thải sinh hoạt và phế thải xây dựng". 
 
Rác thải đổ tràn xuống mặt nước hồ. 
 
Túi nilon, vật liệu xây dựng, rác thải sinh hoạt... được tập kết ồ ạt.
          
 
 Khu vực bờ hồ là nơi tập kết nhiều thanh sắt đã hoen gỉ. 
  
 Rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc sộc lên mũi khiến cuộc sống của người dân quanh đây bị đảo lộn.
 
Được biết năm 2007, dự án cải tạo hồ Linh Quang đã được thông qua. Tuy nhiên bị khó khăn về mặt tài chính nên mãi đến năm 2017, dự án cải tạo toàn bộ hồ mới được tái khởi động. Tổng mức đầu tư gần 300 tỉ đồng với thời gian dự kiến hoàn thành là năm 2019. 
          
 
Ghi nhận tại hiện trường, các hoạt động thi công mới dừng lại ở việc hút nước khỏi lòng hồ và đổ các khối bê tông cho việc kè bờ sau này. 
 
Trong lúc chờ hồ Linh Quang chuyển mình từ hồ "chết" thành "lá phổi xanh", người dân quanh hồ vẫn phải tiếp tục cảnh sống chung cùng đủ thứ rác thải, mùi khó chịu và cả nỗi lo dịch bệnh.

Photo

Lên top