Hình ảnh mô phỏng “Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh" sông Tô Lịch

Mới đây những hình ảnh mô phỏng “Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch" của dự án cải tạo sông Tô Lịch được công bố đã đang khiến dư luận quan tâm.

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE gửi công văn tới Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về đề xuất “Giải pháp tổng thể” cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản. Được biết dự án này sẽ cải tạo toàn bộ 14,6 km của sông Tô Lịch (sông Tô Lịch chảy qua các quận huyện: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai và Thanh Trì).
Dự án này với 4 tiêu chí cụ thể: Không tác động đến khu dân cư, khu vực dọc chiều dài hai bên sông; Cải tạo theo kích thước thực tế, các khu vực hành lang dọc sông, kè bờ, lòng sông, phần tầng ngầm dưới lòng sông; Xử lý tận gốc mùi hôi thối và các nguồn gây ô nhiễm ở cả trong và ngoài sông; Xây dựng hệ thống giếng thu và đường hầm ngầm chống ngập cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch; Xây dựng cảnh quan "Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” .
Theo các chuyên gia Nhật Bản, để có thể làm “sống lại” và “hồi sinh” sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết toàn bộ các vấn đề như: Thu gom nước thải; Cấp nước bổ sung cho sông sau khi thu gom hết nước thải; Xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối; Xử lý tầng bùn đáy; Xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; Thoát nước chống ngập khi mưa bão; Bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh; Phát triển du lịch...
Sông Tô Lịch sẽ kè thẳng đứng và kè đáy (mở rộng mặt cắt lòng sông, bỏ mái cỏ hiện nay). Dọc hai bên sông là hàng cây, đường đi dạo với không khí trong lành.
Sông Tô Lịch sẽ được hồi sinh với nước trong ngần, cá bơi lội, hai bên bờ là những thảm thực vật, những hàng cây đầy hoa lá hương thơm ngào ngạt. Trên sông là dịch vụ thuyền rồng du lịch chở khách thăm quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy sắc màu.
Trong dự án đề xuất của Công ty JVE còn nêu: Du khách còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật như: Hát Ca trù, hát Quan họ, hát dân ca ba miền, chèo, tuồng, cải lương, các buổi biểu diễn âm nhạc đường phố như biểu diễn vi-ô-lông, nhạc dân tộc, nhảy sạp...
Hệ thống giao thông thuận tiện như tàu điện, xe buýt trung chuyển hay những tuyến đường bộ giúp cho du khách dễ dàng di chuyển khi đến với công viên Tô Lịch.
“Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” có nơi đỗ xe thông minh kiểu Nhật Bản, cũng như là nơi diễn ra các Lễ hội Văn hóa vào các dịp lễ kỷ niệm trong năm.
Phía dự án sẽ lắng nghe mọi ý kiến đóng góp khách quan của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước liên quan đến dự án "hồi sinh” dòng sông Tô Lịch đã gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE là ai?

Tháng 9.2019, CTCP Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) và Tổ chức xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản (JEBO) đã cùng thực hiện dự án "Nhà máy xử lý nước thải tại chỗ bằng công nghệ Nano-Bioreactor, không dùng hóa chất" nhằm thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Những kết quả tích cực bước đầu của dự án đã thu hút sự chú ý của dư luận. Sau khi kết thúc dự án thí điểm, JVE đã tiến hành tháo dỡ toàn bộ hệ thống thiết bị trên sông Tô Lịch, nhưng vẫn tiếp tục duy trì dự án ở Hồ Tây để kiểm chứng khả năng không bị tái ô nhiễm trở lại tại khu thí điểm.

Photo

Lên top