Hình ảnh độc về trực thăng sao Hoả trước chuyến bay lịch sử

Trực thăng sao Hoả Ingenuity đã tách khỏi tàu thám hiểm Perseverance để chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên trên "hành tinh Đỏ".

1. Bức ảnh này của NASA cho thấy cận cảnh chiếc trực thăng Sao Hỏa Ingenuity được chụp bởi Mastcam-Z, một cặp máy ảnh có thể thu phóng trên tàu thám hiểm Perseverance. Hình ảnh này được chụp vào ngày 5 tháng 4 năm 2021, ngày sao Hỏa thứ 45, hay còn gọi là sol, của sứ mệnh. NASA đang nhắm mục tiêu không sớm hơn Chủ nhật, ngày 11 tháng 4, cho nỗ lực đầu tiên của Trực thăng sao Hỏa Ingenuity về chuyến bay có điều khiển, được cung cấp năng lượng trên một hành tinh khác. Một buổi phát trực tiếp xác nhận chuyến bay đầu tiên của Ingenuity được nhắm mục tiêu sẽ bắt đầu vào khoảng 3:30 sáng EDT Thứ Hai, ngày 12 tháng 4.
Bức ảnh cận cảnh chiếc trực thăng Sao Hỏa Ingenuity này được chụp bởi Mastcam-Z - cặp máy ảnh có thể thu phóng gắn trên tàu thăm dò Perseverance. Ảnh: AFP.
2. Bức ảnh NASA thu được vào ngày 6 tháng 4 năm 2021 này cho thấy máy bay trực thăng Ingenuity được nhìn thấy trên sao Hỏa khi được Máy ảnh nguy hiểm phía sau của Perseverance rover quan sát vào ngày 4 tháng 4 năm 2021, ngày sao Hỏa thứ 44, hoặc ngày đầu tiên của sứ mệnh.
Chuyến bay đầu tiên của trực thăng Ingenuity trên sao Hoả dự kiến thực hiện vào ngày 11.4. Nếu thành công đây sẽ là chuyến bay đầu tiên trên hành tinh khác có sử dụng năng lượng. Ảnh: AFP.
3. Bức ảnh NASA có được vào ngày 6 tháng 4 năm 2021 cho thấy Máy bay trực thăng Sao Hỏa Ingenuity của NASA với cả bốn chân của nó được triển khai trước khi rơi khỏi bụng của máy bay Kiên trì vào ngày 30 tháng 3 năm 2021, ngày sao Hỏa thứ 39, hay còn gọi là ngày đầu tiên của sứ mệnh. Hình ảnh này được chụp bởi máy ảnh WATSON (Cảm biến địa hình góc rộng cho hoạt động và eNgineering) trên máy ảnh SHERLOC (Quét môi trường sống với Raman và phát quang cho tổ chức và hóa chất), nằm ở cuối cánh tay robot dài của người lái.
Trước đó, tàu thăm dò Perseverance đã thả chiếc trực thăng sao Hỏa Ingenuity gắn ở bụng hạ cánh xuống sao Hoả, gần miệng núi lửa Jezero rộng 45 km vào ngày 18.2. Ảnh: AFP.
4. Ảnh NASA này cho thấy Máy bay trực thăng sao hỏa Ingenuity của NASA trên mặt đất phía sau máy bay Perseverance.
Trực thăng sao Hoả Ingenuity đã di chuyển được một đoạn ngắn trên sao Hoả. Điều đáng nói là, Ingenuity đã "sống sót" qua đêm lạnh cóng trên sao Hoả với nhiệt độ âm 54 độ C - mức nhiệt có thể gây hại cho bộ phận điện, pin của chiếc trực thăng này. Ảnh: AFP.
5. Máy bay trực thăng sao Hỏa Ingenuity đã chụp ảnh này bằng máy ảnh màu của nó từ bên dưới máy bay Perseverance sau khi máy bay thám hiểm đã triển khai rôto lên bề mặt sao Hỏa. Hình ảnh được chụp vào ngày 3 tháng 4 năm 2021. Hình ảnh đầy đủ và chú thích ›
Bức ảnh màu đầu tiên trên hành tinh đỏ được trực thăng Ingenuity chụp lại. Ảnh: AFP.

Photo

Lên top