Hình ảnh căn biệt thự trăm tuổi từng đẹp nức tiếng Hà Nội đang xuống cấp

Được xây dựng cách đây gần 100 năm, căn biệt thự cổ nằm tại 14 Đường Thành đến nay, vẫn lưu giữ được những nét đẹp cổ kính từ xa xưa. Tuy nhiên, hiện căn nhà đang xuống cấp trầm trọng.

Toạ lạc tại số 14 Đường Thành (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngôi biệt thự của Tổng đốc Bắc Giang - Hoàng Thuỵ Chi hiện đang là nơi sinh sống của hơn 20 hộ gia đình.
Trải qua gần 100 năm, căn biệt thự mang phong cách Pháp hiện đang phần nào xuống cấp.
Một phần mái che của căn biệt thự vẫn còn nguyên vẹn, giữ được những hoa văn nguyên bản.
Tuy nhiên, hiện nay số lượng người sinh sống tại đây khá đông và trải qua thời gian dài nên nhiều phần của căn nhà đang xuống cấp nghiêm trọng.
Những hoa văn trang trí từ xa xưa vẫn được lưu giữ, phủ màu theo thời gian.
Trao đổi với Lao Động, bà Hoàng Thị Ngọc Từ (90 tuổi) - con út của cụ Hoàng Thuỵ Chi cho biết, căn biệt thự bao gồm cả sân vườn có tổng diện tích hơn 1.000 m2, với 3 toà nhà lớn từng được xếp vào đẹp nhất nhì Hà Nội lúc bấy giờ. "Căn nhà lớn hiện nay do ông Hoàng Văn Sơn - cháu nội của Tổng đốc sinh sống, còn gia đình tôi sống phía sau ngôi biệt thự với diện tích vài chục mét vuông" - bà Từ thông tin.
Chiếc bàn đá được gia đình bà Từ lưu giữ lại để sử dụng đến nay.
Chiếc giường, cái đôn từ đời ông Hoàng Thuỵ Chi để lại, được bà Từ lưu giữ làm kỷ vật.
Bà Từ cũng cho biết thêm, trước đây căn biệt thự vô cùng rộng rãi thoáng mát. Tuy nhiên, đến nay xung quanh bị bủa vây bởi những hàng quán, ki-ốt nhỏ trông có phần nhếch nhác.

Photo

Lên top