Hình ảnh các tuyến đường được đề xuất trở thành phố đi bộ mới của Hà Nội

Hà Nội - Quận Hai Bà Trưng đã có chủ trương để xây dựng Đề án hình thành tuyến phố đi bộ khu vực cổng Công viên Thống Nhất và Hồ Thiền Quang.

Hình ảnh các tuyến đường được đề xuất trở thành phố đi bộ mới của Hà Nội.
 
Theo UBND TP.Hà Nội, quận Hai Bà Trưng đã có chủ trương để xây dựng "Đề án hình thành tuyến phố đi bộ khu vực cổng Công viên Thống Nhất và hồ Thiền Quang". 
 
Theo đó, không gian đi bộ, không gian văn hóa khu vực hồ Thiền Quang bao gồm: khu vực Trần Nhân Tông (đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng) và khu vực phụ cận (công viên Thống Nhất, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang, nhà văn hóa Thanh Thiếu Niên). 
 
Chị Nguyễn Bảo Trang (24 tuổi, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng) cho biết: "Nếu những tuyến đường quanh hồ Thiền Quang trở thành tuyến phố đi bộ như các tuyến phố khác, người dân sẽ có thêm khu vui chơi, giải trí. Bản thân tôi thấy hình thành tuyến phố đi bộ vừa có thêm không gian công cộng vừa có thể phát triển kinh tế, du lịch...".
 
Đoạn đường Nguyễn Du dạo quanh Hồ Thiền Quang (tính từ Quang Trung đến Trần Bình Trọng) là một trong những đoạn đường nằm trong đề xuất thành tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội.
 
UBND TP.Hà Nội cho rằng, thành phố là nơi có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế ban đêm. Thực tế, kinh tế ban đêm tại Hà Nội đang diễn ra khá sôi động với nhiều hoạt động như phố ẩm thực, phố đi bộ, chợ đêm, hệ thống cửa hàng tiện lợi...Việc phát triển kinh tế ban đêm mang lại tác động tích cực đến nền kinh tế, là một phần không thể thiếu của phát triển du lịch. Triển khai thí điểm kinh tế ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và các khu vực có đủ điều kiện thúc đẩy tăng trưởng du lịch được coi là một trong những nhiệm vụ cần tập trung triển khai trong Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. 
Liên quan đến kiến nghị, hồi 1.2021, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã đề nghị quận triển khai ngay ý tưởng tổ chức tuyến phố đi bộ khu vực hồ Thiền Quang gắn với Công viên Thống Nhất để thúc đẩy kinh tế ban đêm và cải thiện bộ mặt đô thị trên địa bàn.
Liên quan đến kiến nghị, hồi 1.2021, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã đề nghị quận triển khai ngay ý tưởng tổ chức tuyến phố đi bộ khu vực hồ Thiền Quang gắn với Công viên Thống Nhất để thúc đẩy kinh tế ban đêm và cải thiện bộ mặt đô thị trên địa bàn. 
 
  Hình ảnh khu vực phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực hồ Thiền Quang trên bản đồ. Ảnh: Chụp màn hình  
 
 Tuyến phố đi bộ đầu tiên của Hà Nội được tổ chức từ năm 2004 - Hàng Đào – Hàng Ngang – Hàng Đường – Đồng Xuân – Hàng Giấy, quận Hoàn Kiếm. Sau 16 năm, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức mở rộng thêm 3 không gian đi bộ là khu vực bảo tồn cấp I – khu phố cổ Hà Nội năm 2014 (Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện); không gian đi bộ Hồ Gươm và vùng phụ cận năm 2016. Ảnh: LĐO.
 
Cuối năm 2020, thêm 8 tuyến phố (Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, Hàng Bạc, Đào Duy Từ, Ô Quan Chưởng; ba ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc) trở thành không gian đi bộ. Ảnh: LĐO.
 
  Quận thứ hai tổ chức hoạt động phố đi bộ là Tây Hồ với phố đi bộ Trịnh Công Sơn (dài gần 1km, kéo dài từ ngã ba ngõ 612 Lạc Long Quân) vào giữa năm 2018. Trước đó, năm 2016, quận Thanh Xuân cũng lên kế hoạch tổ chức phố đi bộ kết hợp thương mại, dịch vụ đêm tại phố Nguyễn Quý Đức và dự kiến khai trương vào đầu năm 2017. Tuy nhiên cho đến nay kế hoạch trên chưa được thực hiện.

Photo

Lên top