Hình ảnh bị cáo Trương Mỹ Lan trong ngày tuyên án vụ Vạn Thịnh Phát

Nhóm PV |

TPHCM - Sáng 11.4, HĐXX bước vào phần tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan. Ngay từ sáng sớm, đoàn xe dẫn giải các bị cáo đã có mặt khuôn viên tòa án, an ninh xung quanh tòa thắt chặt.

Clip hình ảnh bị cáo Trương Mỹ Lan trong ngày tuyên án.
Sau hơn một tháng xét xử và nghị án, ngày mai (11/4), dự kiến TAND TP.HCM sẽ tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo khác liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.
Sau hơn một tháng xét xử và nghị án, sáng nay 11.4, TAND TPHCM sẽ tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo khác liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.
Trong vụ án này, bà Trương Mỹ Lan (SN 1956, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) là bị cáo duy nhất bị đề nghị tổng hợp mức án là tử hình về 3 tội danh “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Trong vụ án này, bj cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) là bị cáo duy nhất bị đề nghị tổng hợp mức án là tử hình về 3 tội danh “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
 Theo Viện kiểm sát, bị cáo Trương Mỹ Lan phạm tội nhiều tội danh đặc biệt nghiêm trọng; bị cáo tổ chức thực hiện chuỗi hành vi phạm tội trong một thời gian dài, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, gian dối; chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn cho nhà nước, nhân dân và SCB. Hơn nữa, Trương Mỹ Lan có 3 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức; phạm tội từ 2 lần trở lên và dùng thủ đoạn tinh vi để phạm tội. Vì vậy, Viện kiểm sát đề nghị mức án từ hình đối với bị cáo.
Theo Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM (VKSND), bị cáo Trương Mỹ Lan phạm tội nhiều tội danh đặc biệt nghiêm trọng; bị cáo tổ chức thực hiện chuỗi hành vi phạm tội trong một thời gian dài, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, gian dối; chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn cho nhà nước, nhân dân và Ngân hàng SCB. Hơn nữa, Trương Mỹ Lan có 3 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức; phạm tội từ 2 lần trở lên và dùng thủ đoạn tinh vi để phạm tội. Vì vậy, Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ hình đối với bị cáo.
Ngoài bị cáo Lan, bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II thuộc Ngân hàng Nhà nước) bị VKSND đề nghị án chung thân với hành vi nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bỏ qua sai phạm tại SCB.
Ngoài bị cáo Lan, bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II thuộc Ngân hàng Nhà nước) bị VKSND đề nghị án chung thân với hành vi nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bỏ qua sai phạm tại SCB. VKSND cho rằng, bị cáo Nhàn có thái độ quanh co và không thành khẩn. Vì vậy, VKSND áp dụng 2 tình tiết tăng nặng đối với bị cáo Đỗ Thị Nhàn là phạm tội nhiều lần, dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để thực hiện hành vi là có căn cứ.
Quá trình tranh tụng, nhiều bị cáo đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình, từ đó tỏ ra ăn năn hối cải. Một số bị cáo đã tác động gia đình nộp thêm tiền khắc phục hậu quả vụ án. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với các bị cáo, sự thành khẩn của các bị cáo tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị lại mức hình phạt theo hướng giảm nhẹ cho 22 bị cáo.
Quá trình tranh tụng, nhiều bị cáo đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình, từ đó tỏ ra ăn năn hối cải. Một số bị cáo đã tác động gia đình nộp thêm tiền khắc phục hậu quả vụ án. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với các bị cáo, sự thành khẩn của các bị cáo tại phiên tòa, đại diện VKSND đã đề nghị lại mức hình phạt theo hướng giảm nhẹ cho 22 bị cáo.
Trong đó, có bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước) được VKSND giảm mức đề nghị 14-15 năm tù xuống 11-12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ“.
Trong đó, có bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước) được VKSND giảm mức đề nghị 14-15 năm tù xuống 11-12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ“.
Đại diện VKS cũng ghi nhận bị cáo Nguyễn Cao Trí và gia đình tích cực nộp khắc phục hậu quả trong phiên tòa; gia đình có truyền thống cách mạng… Giảm mức đề nghị 10-11 năm tù xuống 9-10 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Cao Trí và gia đình tích cực nộp khắc phục hậu quả trong phiên tòa; gia đình có truyền thống cách mạng… được VKSND đề nghị giảm từ 10-11 năm tù xuống 9-10 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
 Bị cáo Bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Trương Mỹ Lan), VKS ghi nhận việc bị cáo Cơ không tham gia quá trình điều hành SCB và Vạn Thịnh Phát; phạm tội do tin tưởng vợ; đã thành khẩn khai nhận và có nguyện vọng cùng vợ khắc phục hậu quả vụ án. Giảm mức đề nghị từ 11-12 năm tù còn 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng“.
Bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Trương Mỹ Lan), VKSND ghi nhận việc bị cáo Cơ không tham gia quá trình điều hành SCB và Vạn Thịnh Phát; phạm tội do tin tưởng vợ; đã thành khẩn khai nhận và có nguyện vọng cùng vợ khắc phục hậu quả vụ án. VKSND giảm mức đề nghị từ 11-12 năm tù còn 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng“.
aaa
Bị cáo Trương Huệ Vân (cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - cháu ruột Trương Mỹ Lan), đề nghị giảm từ 19-20 năm xuống còn 17-18 năm tù về tội "Tham ô tài sản".
Trong vụ án này, VKS đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi thường cho Ngân hàng SCB 677.000 tỉ đồng thiệt hại và lãi phát sinh.
Trong vụ án này, VKSND đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi thường cho Ngân hàng SCB số tiền khoảng 677.000 tỉ đồng thiệt hại và lãi phát sinh.
Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Hôm nay, tòa tuyên án Trương Mỹ Lan và các bị cáo vụ án Vạn Thịnh Phát

Nhóm PV |

TPHCM - Sau hơn một tháng xét xử và nghị án, sáng nay 11.4, Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ tiến hành tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Nóng Sài Gòn: Trương Huệ Vân xin HĐXX cho Trương Mỹ Lan thoát án tử hình

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 4.4: Trương Huệ Vân xin HĐXX cho Trương Mỹ Lan thoát án tử hình; Cô gái nuôi 19 chú chó bị đuổi khỏi chung cư; Hàng nghìn cư dân chung cư Ehomes Phú Hữu được cung cấp nước trở lại;...

Trương Huệ Vân xin HĐXX cho Trương Mỹ Lan có cơ hội thoát án tử hình

NHÓM PV |

TPHCM - Tại phiên tòa ngày 4.4, trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Trương Huệ Vân (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cháu ruột bị cáo Trương Mỹ Lan) đã bật khóc và xin Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét mức án khoan hồng để Trương Mỹ Lan có thể thoát án tử hình.

Thu giữ nhiều "hàng rừng" quý hiếm tại nhà trùm buôn thú rừng sau loạt bài của Lao Động

Nhóm phóng viên |

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện, thu giữ nhiều thú rừng còn sống và hàng chục kg động vật rừng đã bị giết hại tại một đầu mối thu gom hàng rừng mà phóng sự điều tra của Báo Lao Động đã phản ánh. Đáng chú ý trong số này có nhiều cá thể các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB.

Người dân trong dự án Vành đai 1 mong chờ sớm được an cư

Tùng Giang |

Dự án Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục đi qua 2 quận Ba Đình và Đống Đa (Hà Nội) được phê duyệt từ tháng 12.2017, dự kiến hoàn thành năm 2020, nhưng cho đến nay chậm tiến độ do chậm giải phóng mặt bằng. Chưa thể an cư vì hạ tầng, nhà ở xuống cấp đã khiến cuộc sống của các hộ dân trong vùng dự án bị ảnh hưởng.

Tín dụng hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD

Nhóm PV |

Với lợi thế có ¾ diện tích là đồi núi, đường bờ biển dài, những năm qua ngành lâm - thủy sản nước ta đã có những bước phát triển ấn tượng. Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế thế giới đối diện nguy cơ suy thoái, doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu lâm, thủy sản vấp phải nhiều khó khăn, trong đó có việc thiếu vốn để đầu tư, sản xuất. Để ngành lâm - thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD, bên cạnh nỗ lực của các doanh nghiệp, chủ trương tháo gỡ khó khăn, đồng hành của ngành ngân hàng sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vẫn chưa rõ ai là người cung tiến bia đá ghi sai nội dung ở Di tích Quốc gia Nghè Vẹt

Trần Lâm |

Đến hôm nay (12.4), vẫn chưa ngã ngũ về chủ nhân công đức tấm bia đá ghi sai nội dung ở Di tích Quốc gia Nghè Vẹt tại xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Bố mẹ của người xin khai thác "kho báu" sông Cà Ty lên tiếng đính chính

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Bố mẹ ruột của người nộp đơn (ông H.P.T) xin khai thác "kho báu" sông Cà Ty (Phan Thiết) đã có đơn đính chính thông tin. Theo họ, đây là việc cá nhân của ông T, không liên quan đến gia đình và "ông bà 2 bên gia đình từ trước đến nay hoàn toàn không biết thông tin gì liên quan đến vật quý ở Phan Thiết".

Hôm nay, tòa tuyên án Trương Mỹ Lan và các bị cáo vụ án Vạn Thịnh Phát

Nhóm PV |

TPHCM - Sau hơn một tháng xét xử và nghị án, sáng nay 11.4, Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ tiến hành tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Nóng Sài Gòn: Trương Huệ Vân xin HĐXX cho Trương Mỹ Lan thoát án tử hình

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 4.4: Trương Huệ Vân xin HĐXX cho Trương Mỹ Lan thoát án tử hình; Cô gái nuôi 19 chú chó bị đuổi khỏi chung cư; Hàng nghìn cư dân chung cư Ehomes Phú Hữu được cung cấp nước trở lại;...

Trương Huệ Vân xin HĐXX cho Trương Mỹ Lan có cơ hội thoát án tử hình

NHÓM PV |

TPHCM - Tại phiên tòa ngày 4.4, trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Trương Huệ Vân (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cháu ruột bị cáo Trương Mỹ Lan) đã bật khóc và xin Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét mức án khoan hồng để Trương Mỹ Lan có thể thoát án tử hình.